แนวคิดของการติดตั้งจุดชาร์จรถแบบใหม่ในรูปแบบฝังดิน ไม่เกะกะ จอดตรงไหน ชาร์จตรงนั้น

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 25 พ.ค. 66
  • 1,215 อ่าน

สิ่งที่ผู้ใช้งานรถไฟฟ้าโหยหามากที่สุด คงหนีไม่พ้นจุดชาร์จไฟฟ้าที่อยากให้มีมากพอในการใช้งาน ล่าสุดก็มีบริษัทแห่งหนึ่งในเยอรมนี ทำการออกแบบการติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้าแบบฝังดิน ที่ไม่เกะกะ และติดตั้งไว้ได้ทุกจุดของที่จอดรถ

รถไฟฟ้า

Rheinmetall บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีในเยอรมนี ได้ทำการออกแบบจุดชาร์จไฟสำหรับรถไฟฟ้าแบบใหม่ จากเดิมที่ต้องมีพื้นที่บางส่วนให้ยื่นออกมาจากพื้นดิน แล้วติดตั้งตัว Wall Box กับสายชาร์จ เพื่อให้คนใช้รถไฟฟ้านำไปใช้งานได้ ให้กลายเป็นการนำเอาอุปกรณ์เหล่านี้ไปฝังอยู่ใต้ดินแทน ถ้าไม่ได้ใช้งาน ก็จะเหมือนกับขอบถนนทั่วไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ต้องการใช้งาน ก็สามารถเปิดฝาแล้วใช้งานได้ทันที

รถไฟฟ้า

รถไฟฟ้า

Rheinmetall อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดชาร์จรถไฟฟ้าแบบใหม่นี้ว่า การชาร์จแบบนี้จะรองรับการชาร์จในแบบ AC เท่านั้น แต่จะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้สูงสุดที่ 22 กิโลวัตต์ ถึงแม้ว่ามันจะไม่สามารถมาแทนที่แท่นชาร์จในแบบ DC ได้ แต่มันก็เป็นตัวช่วยที่ดีในกรณีที่เราต้องการจอดตรงนั้นไว้เป็นเวลานาน เช่นในลาดจอดของห้างสรรพสินค้า หรือลานจอดรถในคอนโนมิเนียม โดยที่ไม่มีตัวแท่นลอยสูงขึ้นมาให้เกะกะ การบริหารจัดการพื้นที่สำหรับจอดรถก็ทำได้ง่ายขึ้น ข้อเสียเดียวสำหรับจุดชาร์จที่ออกแบบมานี้ คือคนที่ใช้งานรถไฟฟ้า ต้องเอาสายชาร์จติดรถมาต่อไฟใช้เอง ยังไม่สามารถเอาสายชาร์จและหัวชาร์จมาฝังดินไปรวมกันได้ โดยตอนนี้บริษัทกำลังทดลองติดตั้งในเมืองโคโลญ เยอรมนี เพื่อตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย และสำรวจความพึงพอใจจากคนที่ใช้งานด้วย

ข้อมูลจาก Autoweek

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ