อุปกรณ์รถยนต์ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงในอดีต

อุปกรณ์ตกแต่ง หรือใช้ในรถยนต์ ก็มีเปลี่ยนแปลงไปตามสมัยและกาลเวลา ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างก็อยู่ยั้งยืนยง แต่บางอย่างก็ดับสูญไปตามกาลเวลา ซึ่งมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ยังคงพอนึกออกว่า ในช่วงเวลาหนึ่งมันเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าคันไหนไม่มี ถือว่าเชย ส่วนจะมีอะไรบ้าง ผมลองย้อนเวลาแล้วเอามาเป็นตัวอย่างให้ดูแล้วครับ

กระจกหูช้าง

กระจกหูช้าง

หลายคนเรียกกระจกมองข้างว่าเป็นกระจกหูช้าง แต่จริง ๆ แล้ว กระจกหูช้างจะเป็นอุปกรณ์ที่ติดมากับรถในบางรุ่น ถ้าจะคุ้นมากที่สุดก็จะเป็นรถเต่า Volkswagen ที่จะติดอยู่กับกระจกหน้าต่าง แล้วมันสามารถเปิดปิดได้แบบหันข้าง คล้ายกับหูช้างที่โบกไปมา ซึ่งกระจกหูช้างนี้เน้นเอาไว้ใช้งานเพื่อการระบายอากาศ แต่ปัจจุบันทุกค่ายก็ได้ถอดอุปกรณ์ตัวนี้ออกไปหมดแล้ว

พรมคอนโซล

*ภาพจาก http://www.thaialmeraclub.com/index.php?action=printpage;topic=19010.0

พรมคอนโซล

ด้วยความที่ต้องการป้องกันแดดมาทำลายคอนโซลด้านหน้ารถ หลายคนเลือกที่จะซื้อพรมกันแดดมาวางไว้ เพื่อไม่ให้แดดมาโลมเลียคอนโซลให้เสียหาย มีทั้งแบบพรมเรียบ ๆ และแบบเป็นขนมิ้งค์ แต่ปัจจุบันความนิยมก็ลดลงไปแล้ว เพราะวัสดุที่ใช้ก็ทนทานต่อแดดขึ้น และฟิล์มกันแดดก็กันความร้อนได้ดีกว่าเดิม

เสากะระยะ

เสากะระยะ

อุปกรณ์สำหรับมือใหม่หัดขับ ที่ยังกะระยะของมุมด้านหน้าได้ไม่ดีพอ เลยจัดการเอาเสาไปติดที่มุมด้านซ้าย เพื่อให้รู้ว่าหน้ารถนั้นถึงตรงไหนแล้ว แต่ปัจจุบันเริ่มเห็นน้อยลงมากแล้ว น่าจะมาจากการที่การออกแบบของรถ ทำให้เห็นระยะของหน้ารถได้ดีขึ้น, คนขับเก่งขึ้น หรือรถมีระบบเซ็นเซอร์เตือนแจ้งเอาไว้แล้วก็เป็นได้

ฝากระทะล้อ

*ภาพจาก http://autoassy.blogspot.com/p/15.html

ฝากระทะล้อ

สมัยก่อนรถยนต์ที่ซื้อมาส่วนใหญ่ จะให้มาเป็นกระทะล้อเท่านั้น ส่วนถ้าใครจะใช้เป็นล้อแม็กซ์ ก็อาจจะต้องเสียตังไปเปลี่ยนเองข้างนอก หรือซื้อรุ่นพิเศษไปเลย ดังนั้นฝากระทะล้อจึงเป็นตัวที่เพิ่มความสวยงามของล้อได้ ดังนั้นเราจึงเห็นกระทะล้อวางจำหน่ายได้ตามข้างทางทั่วไป รวมทั้งยังได้เห็นกระทะล้อวิ่งปลิวอยู่ข้างทางเต็มไปหมด เพราะมันหลุดออกมาจากล้อเจ้าของนั่นเอง

หุ้มพวงมาลัย

หุ้มพวงมาลัย

วัสดุสมัยก่อนที่ใช้ทำพวงมาลัย มักจะไม่ทนทานเมื่อใช้เป็นเวลานาน อาจจะลอก, อาจจะสาก จนไม่ถูกกับมือคนขับ จึงต้องมีการใส่อุปกรณ์หุ้มพวงมาลัย เพื่อให้จับได้เหมาะและถนัดมือมากขึ้น จะเป็นหนัง, จะเป็นผ้า หรืออะไรก็ตามแต่ ถูกแพงก็ว่ากันไป แต่ปัจจุบันเริ่มใช้กันน้อยลงเยอะมาก เพราะวัสดุปัจจุบันถูกออกแบบและใช้วัสดุที่ดีกว่าเดิมมากแล้ว

หมอนรองคอ

หมอนรองคอ

ปกติรถทุกคันก็มีหมองรองศีรษะเพื่อรองรับหัวเราเมื่อเกิดเหตุการชนท้าย แต่ก็มีผู้คิดค้นหมอนรองคอ เอามาใส่เพื่อเพื่อให้หมอนมาดันคอเราในยามขับขี่ได้ ลดความเมื่อยล้าได้ (มั้ง) โดยทรงที่นิยมมากที่สุดในช่วงนั้นคือทรงกระดูกหมา ปัจจุบันยังนิยมหรือเปล่าไม่รู้ แต่ไม่นิยมเท่าเมื่อก่อนแน่นอน

ม่านบังแดดสุญญากาศ

*ภาพจาก https://portal.weloveshopping.com/product/L90699401

บังแดดสุญญากาศ

สมัยก่อนฟิล์มรถยนต์ยังไม่มีคุณภาพมากเท่าวันนี้ จึงทำให้แสงแดดและความร้อนยังทะลุมาส่องแขนเราได้อยู่ จึงต้องมีตัวช่วงอย่าง ม่านบังแดดสุญญากาศ แผ่นพลาสติกคล้ายฟิล์มที่สามารถแปะลงไปบนกระจกได้เลย ลอกแปะได้มากครั้งตามต้องการ ลายก็มีหลากหลาย บางคนก็เอามาติดเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันอาจจะมีบ้างที่ค่ายรถแถมมา แต่มีคนติดใช้งานไม่มากเท่าแต่ก่อน

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com