รถหรือกิ้งก่า...บีเอ็มดับเบิ้ลยูอวดรถต้นแบบ BMW iX Flow เปลี่ยนสีได้เองที่งาน CES 2022

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 ม.ค. 65
  • 4,887 อ่าน

งาน Consumer Electric Show หรือ CES ที่จัดขึ้นทุกปีนั้น ค่ายรถยนต์มักจะเอาเทคโนโลยีของตัวเองมาอวดสู่ชาวโลกกันอย่างเต็มที่ ซึ่งครั้งนี้ค่ายใบพัดสีฟ้าบีเอ็มดับเบิ้ลยู ก็ได้เอาเทคโนโลยีใหม่ เป็นรถเปลี่ยนสีเองได้ ผ่านทางรถไฟฟ้าต้นแบบ BMW iX Flow

BMW iX Flow

BMW iX Flow ได้ถูกนำออกมาอวดโฉมที่งาน CES 2022 ที่กำลังจัดขึ้นในลาสเวกัส, สหรัฐฯ ช่วงเวลานี้ โดยเป็นการนำรถไฟฟ้า BMW iX มาดัดแปลงใหม่ หุ้มด้วยวัสดุที่เรียกว่า “Digital paper” ที่เป็นชนิดเดียวกับที่ใช้งานบนหน้าจอของเครื่อง e-reader อย่าง Kindle มาแล้ว ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนสีของตัวเองได้อย่างใจด้วยกระแสไฟฟ้าที่ถูกสั่งการมาจากผู้ขับ อยากจะเปลี่ยนสีให้ตรงกับสไตล์ของตัวเอง หรือจะปรับให้เหมาะสมกับสภาพอากาศก็ได้ โดยแผ่นที่แปะลงไปบนตัวรถนั้น จะมีความหนาเพียงประมาณเส้นผมของเราเท่านั้น แต่ละแผ่นจะประกอบไปด้วยไมโครแคปซูลหลายล้านชิ้น เต็มไปด้วยเม็ดสีขาวที่เป็นประจุลบ และเม็ดสีดำที่เป็นประจุบวก โดยพวกมันจะถูกเปลี่ยนสีไปตามการปล่อยกระแสไฟฟ้า ซึ่งแผ่นดังกล่าวนี้ ไม่ได้เป็นการส่องแสงเหมือนหน้าจอทั่วไปที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าแล้วสีจะหายไป แต่ตัวแผ่นจะมีสีในตัวเอง แต่จะเปลี่ยนสีไปตามคำสั่งของกระแสไฟฟ้าเท่านั้นเอง

Stella Clarke หัวหน้าแผนกวิจัยของ BMW iX Flow ได้บอกว่า การที่ทำให้รถคันนี้เปลี่ยนสีได้ ก็เป็นเหมือนแฟชั่นหรือการงาน Social Media ทั่วไป ที่ต้องการให้เห็นการแสดงออกถึงอารมณ์และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน นอกจากนี้ อาจจะเปลี่ยนรถให้เป็นสีขาวสะท้อนแสงแดดจ้าในช่วงหน้าร้อน หรือเปลี่ยนเป็นสีดำในช่วงหน้าหนาวเพื่อดูดความร้อน ทำให้ช่วยลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก Dezeen

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ