พาชมโรงงานผลิตรถยนต์ที่มีตำนานรอบโลก

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 17 พ.ค. 61
  • 12,640 อ่าน

โรงงานผลิตรถยนต์นั้น มีที่ตั้งอยู่รอบโลก ด้วยจำนวนที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ และแต่ละแห่งก็จะมีวิธีการผลิตที่แตกต่างกันไป วันนี้เราลองมาดูเป็นตัวอย่างสักหน่อยว่า แต่ละแห่งมันมีความเจ๋งอย่างไร ลองมาดูกันครับ

Bugatti

Bugatti - Molsheim, France
โรงงานผลิตรถยนต์สุดหรู Bugatti ที่ช่วงนี้จะเน้นผลิตตัวแรง  Chiron ที่มีเครื่องยนต์ทรงพลังระดับ 1,500 แรงม้า ตั้งอยู่ในเมืองมอลไซม์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส เป็นโรงงานที่ไม่ค่อยเหมือนโรงงาน เพราะที่นี่มีคนงานเพียงแค่ 20 คน ไม่มีสายพานการผลิต มีแต่แท่นผลิตของแต่ละส่วนเท่านั้น เพราะใช้การประกอบด้วยมือทุกขั้นตอนนั่นเอง

Koenigsegg

Koenigsegg - Angelholm, Sweden
อีกค่ายรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ Koenigsegg มีโรงงานตั้งอยู่ที่เมือง Angelholm ทางตอนใต้ของสวีเดน ซึ่งโรงงานแห่งนี้เป็นฐานของกองทัพอากาศเก่า ตัวโรงผลิตจึงเป็นที่โกดังเก็บเครื่องบิน และรันเวย์ใช้เป็นที่ทดสอบความเร็วสูง ถึงแม้จะเป็นฐานทัพอากาศเก่า แต่ที่นี่ก็มีสุดยอดเทคโนโลยีในการผลิต ทั้งการผลิตตัวถังไฟเบอร์ หรือการผลิต 3D printing ก็สามารถทำได้ที่นี่เลย

Morgan

Morgan - Malvern, England
ค่ายรถยนต์ชื่อไม่ค่อยคุ้นอย่าง Morgan รถยนต์สไตล์วินเทจจากแดนผู้ดี โรงงานนั้นตั้งอยู่ในเมือง Malvern ประเทศอังกฤษ โดยส่วนประกอบหลักของรถยนต์ยี่ห้อนี้เป็นไม้ และส่วนใหญ่ผลิตชิ้นส่วนจากมือ

Pagani

Pagani - Modena, Italy
ค่ายรถสปอร์ตจากเมืองมักกะโรนี Pagani มีฐานการผลิตอยู่ที่เมืองโมเดน่า อิตาลี ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ผลิตตัวแรง Pagani Huayra เท่านั้น แต่ยังรับทำการบูรณะ Pagani Zonda ให้กลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้งอีกด้วย ทุกชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นมาประกอบเป็นรถ ถูกออกแบบและผลิตมาด้วยคุณภาพสูงสุด ทำให้ราคาของรถนั้นค่อนข้างแพงเลยทีเดียว

AMG

AMG - Affalterbach, Germany
โรงงานของ AMG นั้นเป็นคนละแห่งกับของ Mercedes-Benz ตั้งอยู่ที่ Affalterbach เมือง Baden-Wurttemberg เยอรมนี ใช้ผลิตรถยนต์ของ  Mercedes-Benz ให้มีสมรรถนะสูงขึ้น ออกมาเป็นแบรนด์ Mercedes-AMG ที่ใช้การผลิตส่วนใหญ่ด้วยมือ โดยโรงงานแห่งนี้เริ่มผลิตมาตั้งแต่ปี 1976 แล้ว

Chevrolet Corvette

Chevrolet Corvette - Bowling Green, Kentucky
ค่ายส่วนใหญ่จะผลิตรถยนต์หลากรุ่นที่ตัวเองมีอยู่ในที่เดียวกัน แต่สำหรับโรงงานของค่ายโบว์ไทน์ Chevrolet แห่งนี้แตกต่างไป เพราะที่นี่จะใช้ผลิตเฉพาะ  Chevrolet Corvette เท่านั้น โรงงานตั้งอยู่ที่ Bowling Green รัฐเคนตั๊กกี้ สหรัฐฯ ก่อนมาอยู่ที่นี่ ครั้งแรกที่ทำการผลิตรถรุ่นนี้คือที่เมือง Flint รัฐ Michigan จนถึงปี 1954 ก็ได้ย้ายไปผลิตที่ St. Louis รัฐ Missouri ก่อนที่ในที่สุดจะย้ายมาที่ปัจจุบัน ซึ่งใช้เป็นฐานการผลิตมาร่วมกว่า 30 ปีแล้ว

Bentley

Bentley - Crewe, England
โรงงานผลิตรถยนต์สุดหรู Bentley ฐานหลักตั้งอยู่ในเมืองครูว์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 1938 โรงงานนี้ใช้เพื่อผลิต์เครื่องยนต์สำครับเครื่องบินยี่ห้อ Rolls-Royce แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โรงงานก็ได้เปลี่ยนมาผลิตรถยนต์ Bentleys และ Rolls-Royces และภายหลัง Bentley ได้ถูกซื้อไปโดย Volkswagen โรงงานแห่งนี้จึงได้ผลิตเฉพาะ Bentleys ยี่ห้อเดียวมาจนถึงปัจจุบัน

Rolls-Royce

Rolls-Royce - Goodwood, England
ภายหลังจากการแยกกันของ Bentleys และ Rolls-Royces โดย Bentley ได้ถูกซื้อไปโดย Volkswagen ส่วน Rolls-Royce ถูกซื้อไปโดย BMW จึงทำให้ต้องหาโรงงานผลิตใหม่ มาลงตัวที่เมือง Goodwood ประเทศอังกฤษ เพื่อคงความเป็นยี่ห้อรถยนต์ของเทฃืองผู้ดีไว้ ถึงแม้เจ้าของจะเป็นเยอรมันก็ตาม

Lotus

Lotus - Hethel, England
ถึงแม้จะย้ายเข้าไปอยู่ในเครือของ Geely แล้ว แต่ค่ายรถยนต์สปอร์ต Lotus ก็ยังมีโรงงานอยู่ในอังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมือง Hethel ความเจ๋งของโรงงานนี้คือ มี Track เพื่อเอาไว้ใช้ทดสอบสมรรถนะของรถได้ทันที

Mazda

Mazda - Hiroshima, Japan
ถึงแม้จะเป็นเวลาเกือบ  ปีแล้ว ในการก่อตั้งรถยนต์ยี่ห้อ Mazda ในเมืองฮิโรชิม่า ญี่ปุ่น โรงงานที่เป้นสำนักงานใหญ่ก็ยังคงตั้งอยู่ที่เดิม โดยตั้งอยู่ตรงอ่าวฮิโรชิม่า เลย ซึ่งเริ่มแรกนั้น มาสด้าถูกเรียกว่า Toyo Cork Kogyo ก่อนจะถูกมาเรียกว่า Mazda อย่างเป็นทางการก็เมื่อปี 1980 นี่เอง ซึ่งเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 โรงงานแห่งนี้มีตั้งอยู่แล้ว แต่รอดมาจากระเบิดปรมาณูมาได้ด้วยความโชคดี

Ferrari

Ferrari - Maranello, Italy
ถึงแม้ Maranello จะเป็นเมืองเล็กๆในประเทศอิตาลี แต่ที่นี่ก็เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถยนต์และสำนักงานใหญ่ของซูเปอร์คาร์ชื่อดังระดับโลก Ferrari ซึ่งจริงๆแล้ว  Enzo Ferrari ผู้ก่อตั้ง เริ่มต้นธุรกิจของเขาที่เมือง Modena ก็ตาม แต่เขาก็ย้ายมาลงหลักปักฐานที่เมืองนี้ตั้งแต่ปี 1943 มาถึงปัจจุบัน

Lamborghini

Lamborghini - Sant Agata, Italy
เมืองที่ใช้ชื่อตามนักบุญอกาธา Sant Agata อยู่ในเมืองโบโลญญา อิตาลี เป็นที่ตั้งของโรงงานและสำนักงานใหญ่ Lamborghini รถซูเปอร์คาร์กระทิงดุ  ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1963 เพื่อเอามาเป็นคู่แข่งกับ Ferrari โดยเฉพาะ ซึ่งจริงๆแล้ว ผู้ก่อตั้งรถยนต์ยี่ห้อนี้คือนาย Ferruccio Lamborghini เริ่มต้นการผลิตรถแทรกเตอร์เป็นอย่างแรกด้วยซ้ำ

Porsche

Porsche - Stuttgart, Germany
ตอนที่นาย Ferdinand Porsche ได้เริ่มต้นสร้างบริษัทในเมือง Stuttgart เยอรมนีเมื่อปี 1931 ปอร์เช่ยังไม่ได้มีการผลิตรถเป็นของตัวเอง แต่เป็นการผลิตรถถังเพื่อการทำสงคราม จนมาถึง Volkswagen Beetle จนกระทั่งภายหลังก็เริ่มผลิตรถยนต์เป็นของตัวเองขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ถูกเรียกว่า Porsche จนกระทั่งการมาของ Porsche 356 ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา โรงงานนี้ก็ทำการประกอบสุดยอดรถสปอร์ตมาอีกมากมาย

Mclaren

Mclaren - Woking, England
Bruce McLaren เริ่มต้นจากการเป็นนักแข่งรถสูตร 1 F1 ที่ตั้งใจว่า ต้องการมีทีมแข่งเป็นของตัวเอง จึงได้เริ่มตั้งทีม Mclaren ขึ้นมาเมื่อปี 1963 จนประสบความสำเร็จ เขาจึงเริ่มตั้งสำนักงานใหม่ขึ้นมาที่เมือง Woking ประเทศอังกฤษ แต่ไม่ได้มีการผลิตรถยนต์สำหรับใช้งานบนถนนทั่วไปเลยจนกระทั่งปี 1990

Volkswagen

Volkswagen - Wolfsburg, Germany
Volkswagen เติบโตควบคู่กันมาพร้อมกับ Porsche เมื่อย้อนกลับไปช่วงปี 1930 เมือง Wolfsburg เยอรมนี ถูกเลือกให้เป็นที่ตั้งโรงงานเพื่อผลิต "รถยนต์สำหรับประชาชน" Volkswagen Beetle ตามคำสั่งของฮิตเลอร์ แต่ภายหลังจากที่เยอรมนีแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้การผลิตยุติไป แต่ Volkswagen ก็พยายามกลับมาผลิตใหม่อีกครั้งอย่างช้าๆ จนสามารถกลับมาเป็นโรงงานอันยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกครั้ง

ข้อมูลจาก roadandtrack

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ