ระบบเชื่อมต่อในรถยนต์ ภัยใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 ก.ย. 59
  • 10,990 อ่าน

แน่นอนว่าระบบเพิ่มการอำนวยความสะดวกในรถยนต์ ย่อมเพิ่มความสบายในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆในรถยนต์ได้มากขึ้น รวมทั้งระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับเครื่องเสียงและอื่นๆในรถด้วย ถ้าเป็นรถส่วนตัวก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรถที่เราเช่ามาล่ะ ใครจะรู้บ้างว่ามันอาจนำมาซึ่งความอันตรายได้

Car Entertainment

สิ่งแรกที่หลายคนทำเมื่อขึ้นขับรถในแต่ละวันคือ เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับอุปกรณ์ภายในรถ เพื่อใช้งานระบบความสะดวกและความบันเทิงต่างๆเช่น การฟังเพลง, การใช้โทรศัพท์ผ่านระบบ Hand Free, การอ่าน Message ผ่านหน้าจอรถ หรืออื่นที่จะสร้างความสะดวกได้ ยิ่งระบบล่าสุดที่เรียกว่า Air Play ที่ทำงานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS ที่สามารถเล่นบาง App ผ่านทางหน้าจะสำหรับคนที่ใช้ iPhone ได้เลย ยิ่งสร้างความบันเทิงให้กับคนที่ขึ้นโดยสารในรถได้มากกว่าเดิม ทั้งหมดนี้ถ้าเกิดขึ้นบนรถส่วนตัวก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าบังเอิญว่าเราต้องมีการใช้งานรถเช่าชั่วคราวล่ะ มันก็อาจจะนำมาซึ่งความอันตรายต่อเราได้เช่นกัน โดยทางคณะกรรมาธิการการค้าแห่งชาติ หรือ  FTC ของสหรัฐฯ ได้มีการเปิดเผยว่า ทุกครั้งที่เรามีการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถ ระบบจะเก็บข้อมูลในเครื่องไว้ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลผู้ใช้, หมายเลขโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อ, หมายเลขโทรศัพท์ใน Contact, ข้อมูล Message หรืออื่นๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถ้าตกไปอยู่กับมือของผู้ที่ไม่หวังดีที่ทำการล้วงข้อมูลออกจากระบบ ก็อาจจะเอาข้อมูลเหล่านี้ไปทำการปลอมแปลงข้อมูลหรือแอบอ้างเพื่อกระทำการบางอย่างแทนตัวเราก็ได้ ซึ่งจากการสำรวจแล้วส่วนใหญ่เมื่อทำการเช่ารถ ตอนคืนรถก็ไม่ลบข้อมูลของสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อออกไปด้วย จึงอาจเป็นช่องทางของเหล่ามิจฉาชีพที่อาจมาในคราบของผู้เช่าหรือพนักงานของรถเช่า เอาไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความเสียหายกับเราได้

Car USB

ทางป้องกันเมื่อเราต้องใช้รถเช่าก็คือ ห้ามเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับรถโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการเก็บข้อมูลเลย แม้กระทั้งการเสียบสาย USB เพื่อชาร์จไฟกับช่อง USB ในรถด้วยก็ตาม เพราะระบบส่วนใหญ่เมื่อทำการเสียบแล้ว ระบบจะดูดข้อมูลมาเก็บไว้ก่อน ถ้าต้องการชาร์จไฟ ให้มีหัว USB ส่วนตัวที่ใช้เสียบกับช่องกลม 12V. หรือช่องจุดบุหรี่มาใช้แทน หรือถ้าจำเป็นต้องเชื่อมต่อจริงๆ ก่อนนำรถไปคืน ก็ให้ทำการลบข้อมูลของโทรศัพท์เราออกจากระบบให้หมด เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ระดับหนึ่งแล้วครับ

Car Entertainment

ระบบสมัยใหม่อาจจะช่วยเรื่องความสะดวกให้เราได้มาก แต่ถ้าใช้อย่างไม่ระมัดระวัง อันตรายก็อาจจะมาถึงตัวเราได้อย่างคาดไม่ถึงครับ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ