หนุ่มมะกันสุดเจ๋งลงมือซ่อมแบตเตอรี่ไฮบริดเองเซฟเงินแสนเหลือหลักร้อย

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 20 ก.พ. 58
  • 59,823 อ่าน

มาดูวิธีซ่อมแบตเตอร์รี่ไฮบริดจากหนุ่มชาวอเมริกันที่ชื่อว่า Scoodidabop กับรถ Toyota Camry ของเขากันปัจจุบันรถยนต์ Hybrid มีหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ระบบการทำงานในเรื่องการชาร์จและการจ่ายกระแสไฟฟ้านั้นมีประสิทธภาพนั่นคือ แบตเตอรี่ Hybrid และเมื่อใช้นานๆไปค่าใช้จ่ายจะพอกพูนขึ้นเรื่อยๆจากเดิมซ่อมเป็นหลักร้อยก็กลายเป็นหลักแสนจนคุณอาจแสนสาหัส ถ้าคุณไม่มีพื้นฐานการซ่อมรถประเภทนี้

แต่ที่อเมริกามีชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า Scoodidabop มีไอเดียแปลกๆเอาแบตเตอรี่ Hybrid ของ Toyota Camry Hybrid รุ่นปี 2010 ที่เขาเพิ่งซื้อเป็นรถมือสองและเป็นรถที่หลุดการรับประกันจากบริษัทฯ ออกมาซ่อมเองโดยที่ไม่ต้องเอารถส่งซ่อมศูนย์ให้เสียค่าซ่อมมหาศาลอีกต่อไป แถมค่าใช้จ่ายในการซ่อมเองนั้น แค่ $10 หรือ 325 บาทไทย คราวนี้เรามาฟังเรื่องราวจากปากเจ้าตัวเลยดีกว่าครับ

เรื่องมีอยู่ว่า หลังจากซื้อรถคันนี้มาแล้ว 2 อาทิตย์ ในขณะที่เขากำลังขับรถกลับบ้าน มีสัญญาณเตือนจากแผงมาตรวัดเริ่มกระพริบตอนแรกเขาก็คิดว่าเป็นตัวกระตุ้นเบรกชำรุด แต่ปรากฎว่า ไฟเตือนเช็คระบบไฮบริด ขึ้นมาพร้อมกับไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ หรือ Check Engine นั่นเอง ทำให้รถของเขาเรี่ยวแรงไม่มี

สืบไปสืบมาชายคนนี้พบสาเหตุที่ทำให้ไฟเตือนโชว์ตลอดนั่นคือตัวระบบแบตเตอรี่ Hybrid เริ่มจะเสื่อมแล้ว เลยลองเอารถไปเข้าศูนย์บริการเพื่อเอาไปตรวจสอบและเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ พอราคาออกมาจากปากช่างซ่อมของ Toyota ถึงแทบลมจับเพราะราคาแบตเตอรี่ Hybrid ก้อนใหม่นั้นอยู่ที่ $ 4456 ถ้าตีเป็นเงินบาทไทยจะอยู่ที่ 145,042 บาท


และที่นี้จะทำอย่างไรดี Scoodidabop ก็พึ่งนึกได้ว่า เขาเองเป็นช่างซ่อมไฟฟ้าที่มีประสบการณ์ช่ำชองมานาน ก็ไอ้แค่แบตเตอรรี่รถ Hybrid ก้อนนี้ทำไมจะซ่อมไม่ได้ เขาจึงจัดการถอดแบตเตอรี่ที่อยู่ในห้องเก็บสัมภาระท้ายออกมา โดยใช้เครื่องวัดแรงดันทดสอบดูพบว่าแรงดันไฟฟ้าปกติแต่ตัวเชื่อมต่อทองแดงมีคราบสกรกทำให้เกิดสึกกร่อนอย่างหนัก เขาจึงทำความสะอาดตัวเชื่อมต่อทองแดงด้วยน้ำส้มสายชูแช่ไว้ประมาณ 34 ชั่วโมงจากนั้นก็ทำการขัดตัวทองแดงที่มีคราบสกปรกเมื่อขัดเสร็จก็นำมาวางไว้ที่น้ำที่ผสมกับตัว Baking Soda และเมื่อซ่อมแซมและประกอบแบตเตอรี่ Hybrid ไปเก็บไว้ที่ห้องสัมภาระท้ายที่เดิม ปรากฎว่ากลับมาทำงานได้ตามปกติ

ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ทำให้แบตเตอรี่ Hybrid นั้นกลับมาทำงานได้เหมือเดิมและไม่ต้องเสียค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ Hybrid ก้อนใหม่ถึงหลักแสน แต่ว่าเมื่อมันอายุมากขึ้นของทุกอย่างก็เริ่มเสื่อมขึ้น ฉะนั้นถ้าคุณมีงบประมาณพอที่จะซ่อมก็ควรจะให้ทางศูนย์บริการรถยนต์ดูแลจะดีกว่า

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com


 

5 เรื่องน่าสนใจ