มาทำความรู้จัก Mercedes Benz 770k รถยนต์ของผู้นำเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 14 ธ.ค. 59
  • 9,970 อ่าน

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตผู้นำเผด็จการของเยอรมนี ที่ได้สร้างความเลวร้ายไปทั่วโลก ทั้งเป็นผู้เริ่มต้นก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งสังหารชาวยิวเป็น 10 ล้านชีวิต และคนทั้งโลกก็จะไม่มีวันลืมชื่อของคนๆนี้ เมื่อย้อนกลับไปสมัยฮิตเลอร์ยังมีอำนาจ เขามีรถยนต์เพื่อใช้งานหลากหลายคัน หนึ่งในนั้นคือ Mercedes Benz 770k วันนี้เรามาทำความรู้จักรถคันนี้กันดีกว่าครับ

Mercedes Benz 770k คันนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานกับผู้นำอย่างฮิตเลอร์โดยเฉพาะ เพราะมันมีความยาวขนาด 6 เมตร น้ำหนักประมาณเกือบ 6 ตัน ใช้เครื่องยนต์ขนาด 8 สูบ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 200 กม./ชม. ซึ่งถือว่าเร็วมากๆในยุคนั้น Mercedes Benz 770k ถูกผลิตแล้วส่งมอบให้รัฐบาลนาซีที่เมืองเบอร์ลินช่วงปี 1944 ราคาตอนนั้นตกประมาณ 2 ล้านริชมาร์ก หรือประมาณ 8 ล้านยูโรในปัจจุบัน (302.6 ล้านบาท)

รถ Mercedes Benz 770k เป็นรถหุ้มเกราะ ที่ตัวถังสามารถกันกระสุนได้ รวมทั้งตัวกระจกเอง ก็กันกระสุนที่วิ่งมาเจาะหัวทั้งคนขับและผู้โดยสารได้เช่นกัน ใต้ท้องรถมีแผ่นเหล็กกันแรงระเบิด มีถังน้ำมันขนาด 300 ลิตร ที่ใช้วัสดุเดียวกันกับเครื่องบินรบ ป้องกันการกระแทกได้ดีเช่นกัน ยางถูกอัดด้วยแผ่นยาง 20 ชั้น เพราะป้องการการเจาะทุกรูปแบบ

ที่กระจกหน้าต่างด้านคนขับ มีรอยของการถูกยิงด้วยปืนกลอยู่ ไม่มีหลักฐานอย่างใดที่บอกว่ามันเป็นรอยมาจากเหตุการณ์ไหน แต่ทฤษฎีที่ดูแล้วน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ ตอนที่ทหารฝรั่งเศสพบรถคันนี้ ได้มีการเอาปืนกลทดลองยิงใส่กระจก เพื่อดูว่ามันกันกระสุนได้จริงหรือเปล่า

รถคันนี้ ถือเป็นอีก 1 สัญลักษณ์ของความล่มสลายในวงการอุตสาหกรรมของเยอรมนีในช่วงท้ายๆของสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะด้ามจับประตูต้องทำจากวัสดุเกรด B ที่ดูหมองๆ แถมข้างหนึ่งก็หลุดออกมาแล้วด้วยตอนพบ ที่ล็อกประตูหน้าก็หัก จนต้องใช้โซ่เพื่อดึงประตูทั้ง 2 ด้านให้ปิดได้ เพราะประตูนั้นหนักข้างละประมาณ 300 กิโลกรัม เมื่อวัสดุที่ใช้งานไม่ดีพอ จึงทำให้อายุในการใช้งานได้น้อย

ไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ฮิตเลอร์ใช้รถยนต์คันนี้ด้วยตัวเองหรือเปล่า แต่จากภาพถ่ายในอดีตพบว่า ฮิตเลอร์เคยใช้รถโมเดลนี้ในการเดินทางจริง และตัวรถด้านที่นั่งข้างหลังนั้น สามารถถูกปรับแต่งให้เป็นแท่นเพื่อยืนสำหรับการปราศรัยได้ และที่หลังเบาะคนขับก็มีแท่นจับ เพื่อให้ยืนด้านหลังแล้วรถวิ่งตอนสวนสนามได้


อย่างไรก็ตามช่วงนั้นมีข่าวลือว่า รถของฮิตเลอร์ทุกคัน ตัวเบาะคนนั่งด้านหลังต้องสูงกว่าที่นั่งคนขับด้านหน้าอยู่เสมอเพื่อให้ฮิตเลอร์ที่ตัวเตี้ย นั่งแล้วสูงเสมอกับคนขับ แต่ในความจริงแล้วการผลิตรถยนต์ของ Mercedes Benz ในช่วงนั้นจะเป็นแบบนี้หมด เพื่อให้ที่นั่งคนขับมีที่ว่างมากขึ้นเท่านั้นเอง

ธงที่ติดอยู่บนรถ ก็เป็นธงประจำตัวของฮิตเลอร์ รวมทั้งไฟหน้าก็เป็นการแสดงสถานะของรถคันนี้ด้วยว่าเป็นรถของท่านผู้นำ ปัจจุบัน Mercedes Benz 770k คันนี้ถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Henri Malartre ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ใครสนใจก็เชิญไปชมได้เลยครับ

ข้อมูลจาก Euro News

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ