แอพที่ควรมีติดโทรศัพท์ไว้ ตอนเดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยวต่างจังหวัด

ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ ส่วนหนึ่งก็เดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด และก็มีไม่น้อยที่เดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆทั่วประเทศกับครอบครัว และก็มีการเดินทางกันพร้อมๆกันในช่วงนี้ บางครั้งก็ต้องการตัวช่วยในการเดินทาง ทีมงาน Autodeft เลยขอแนะนำแอพบสมาร์ทโฟนมาแนะนำกันเล็กน้อยครับ

Google Maps

Google Maps

แทบจะเป็นแอพสามัญประจำเครื่องไปแล้วกับ Google Maps ที่จะพาเราไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างง่ายได้ เพียงแค่ค้นหาจุดหมายแล้วกดให้มันนำทางให้ แอพก็จะแนะนำเส้นทางให้เรา โดยจะเลือกเส้นทางที่สามารถเดินทางไปได้ไวที่สุด ทั้งจากระยะทางแนะความหนาแน่นของการจราจร และถ้าโชคดีแอพอาจจะพาคุณไปในเส้นทางที่เราไม่เคยเห็น อาจจะได้พบกับบรรยากาศใหม่ๆที่เราไม่เคยเห็นก็ได้ แต่จากประสบการณ์แล้ว มันก็สามารถพาเราหลงไปในเส้นทางที่ผิดก็ได้เช่นกันครับ

App
App

Highway Traffic

แอพ Highway Traffic นี้ จะช่วยบอกสภาพการจราจรได้ทั่วประเทศผ่านสัญลักษณ์สีบนเส้นทางที่เราจะไป โดยเน้นไปที่เส้นทางสายหลักทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด เราสามารถดูกล้อง CCTV ได้แบบ Realtime และระบบจะระบุให้ว่า เส้นทางสายนั้นสามารถใช้ความเร็วโดยเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่ มีบอกให้ว่า ห้องน้ำที่ให้บริการจากกรมทางหลวงอยู่ตรงจุดไหนบ้าง แอพนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจก่อนเดินทางได้ง่ายขึ้นแน่นอน ว่าจะเลือกใช้เส้นทางไหน หรือถ้าเลี่ยงรถติดไม่ได้ ก็อาจจะเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทางอันแสนยาวนานได้ครับ

PTT Life Station

PTT Life Station

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปั๊มน้ำมันที่ให้บริการมากที่สุดในประเทศไทย คงหนีไม่พ้น PTT ที่มีกระจายอยู่ตามเส้นทางหลักทั้งประเทศ ดังนั้นเมื่อมีแอพ PTT Life Station ติดเครื่องไว้ มันจะช่วยคุณค้นหาได้ทั้งปั๊มน้ำมัน, ปั๊ม NGV หรือแม้กระทั่งคำนวณการเดินทางให้ เพียงใส่จุดเริ่มต้น, จุดหมายปลายทาง, น้ำมันที่ใช้ และอัตราสิ้นเปลืองของรถคุณ แอพจะคำนวณให้ว่าในเส้นทางที่จะไปนั้น ใช้ค่าน้ำมันในการเดินทางเท่าไหร่ และผ่านปั๊ม PTT จำนวนกี่ปั๊ม อยู่ตรงไหนบ้าง เท่านี้เราก็วางแผนการเดินทางและการเติมน้ำมันได้ง่ายขึ้นแล้วล่ะครับ

เบอร์โทรฉุกเฉิน

เบอร์โทรฉุกเฉิน

เบื่อบ้างไหม เวลาที่เราเจอเรื่องฉุกเฉิน แต่เบอร์เดียวที่จำได้คือ 191 ซึ่งบางเรื่องมันก็ไม่ได้เหตุรุนแรงขนาดนั้น แอพ เบอร์โทรฉุกเฉิน ช่วยได้ครับ เพราะแอพนี้จะรวบรวมหมายเลขโทรศัพท์ที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นตำรวจทางหลวง, ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม, ศูนย์กู้ชีพวชิรพยาบาล หรือแม้กระทั่งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อธนาคารต่างๆ ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องจำหมายเลขโทรศัพท์อะไรเยอะแยะมากมายให้เปลืองสมอง โหลดไว้ตัวเดียวจบครับ

Agoda

Agoda

เรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นได้เสมอ เกิดดันรถเสียระหว่างทางแล้วต้องหาที่พักเพื่อรอรถซ่อมเสร็จ แต่ดันอยู่ในจังหวัดที่เราไม่คุ้นเคย ดังนั้นการค้นหาผ่านทาง Agoda ที่มีโรงแรมอยู่ในระบบแทบจะทุกพื้นที่ในประเทศไทย ก็จะสะดวกกับเราเพื่อหาที่พักได้ไม่น้อย แถมบางทีก็ได้ดีลราคาพิเศษ (อันนี้แนะนำให้เช็คตรงกับทางโรงแรมก่อนด้วย เพราะหลายครั้งจองตรงก็ถูกกว่า) ดังนั้นกันเอาไว้ก่อน โหลดเอาไว้ติดเครื่องได้เลยครับ

Wongnai

Wongnai

หลายครั้งที่เราไปในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย แต่อยากลองหาของอร่อยกินซักหน่อย แต่ไม่รู้ว่าจะกินร้านไหนดี หรือเห็นร้านนี้น่ากินอยู่ แต่ไม่รู้ว่าอร่อยหรือเปล่า แอพ Wongnai ช่วยคุณได้ครับ เพราะแอพนี้จะเป็นแอพที่รวบรวมร้านอาหารจากทุกมุมทั่วประเทศ ผ่านการรีวิวจริงของผู้ที่เคยเข้าไปชิมมาแล้วมากมาย เราสามารถค้นหาร้านที่อยู่ใกล้เราในตอนนั้น หรือค้นหาจากประเภทที่เราต้องการก็ทำได้ ทุกร้านจะมีรีวิวให้เราตัดสินใจก่อนเดินเข้าไป แค่แอพเดียวก็ทำให้คุณมีอาหารอร่อยๆให้ชิมได้ทุกมื้อแล้วล่ะครับ

Amazing Thailand

Amazing Thailand

แอพ Amazing Thailand นี้ จัดทำขึ้นมาโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถึงแม้จะเน้นให้ชาวต่างชาติใช้งาน แต่คนไทยอย่างเราก็สามารถใช้งานได้ไม่ขัดข้องครับ แอพนี้จะรวบรวมไว้ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว, ที่พัก, ร้านอาหาร และอื่นๆ สามารถค้นหาได้แบบใกล้เราในตอนนั้น หรือค้นหาตามเส้นทางที่เราจะไปก็ได้ แถมยังมีทริปท่องเที่ยวแนะนำตามจังหวัดต่างๆ ไว้เป็นแนวทางในการท่องเที่ยวของเราได้อีกด้วย บางทีอาจจะเจอแหล่งท่องเที่ยวที่เราไม่เคยเจอจากแอพนี้ก็ได้ครับ

รวบรวมโดยทีมงาน Autodeft

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ