โค-ตะ-ระเจ๋ง...Skoda กำลังพัฒนาแอพที่ตรวจสอบปัญหารถยนต์ด้วยเสียงผ่าน Smartphone

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 13 ต.ค. 63
  • 3,518 อ่าน

เวลาเราใช้งานรถแล้วรู้สึกได้ถึงความผิดปกติบางอย่าง เช่นเสียงดังตรงนั้น ตรงนี้ แต่ไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไร เพราะสาเหตุไหน ต้องเอาไปเข้าศูนย์เข้าอู่ทุกทีเพื่อหาว่ามันเป็นอะไรและแก้ไข ทั้งที่บางปัญหาก็แสนง่ายดาย เราทำเองก็ได้ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ คุณอาจจะหมดปัญหาเรื่องนี้ไป เพราะกำลังมีผู้พัฒนาแอพขึ้นมาใหม่ ให้ตรวจสอบความผิดปกติของรถเราได้ด้วยเสียงผ่านทาง Smartphone

Skoda Sound Analyser

ผู้พัฒนาแอพนี้ก็คือ Skoda ค่ายรถยนต์สัญชาติเช็ก กำลังพัฒนาแอพที่เรียกว่า Sound Analyser ที่ใช้งานได้บน Smartphone คอยทำหน้าที่ในกาววิเคราะห์ "เสียง" ของเครื่องยนต์ที่กำลังทำงานอยู่ แล้วนำไปเปรียบเทียบกับรูปแบบของเสียงที่มีอยู่ในข้อมูล แล้วทำการแจ้งออกมาว่า เสียงที่ผิดปกตินั้นออกมาจากตรงไหน เช่นมาจากระบบควบคุมล้อ, ระบบเครื่องปรับอากาศ, ระบบเกียร์ เป็นต้น โดยทางผู้พัฒนาบอกว่า แอพนี้สามารถทำงานได้แม่นยำสูงถึง 90% เลย และเมื่อวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้อง ช่างที่ทำการแก้ไขก็จะทำงานได้ถูกจุดมากขึ้นกว่าเดิม และแอพนี้จะทำงานได้แม่นยำมากขึ้นไปด้วยระบบการเรียนรู้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence technology : AI) โดยตอนนี้ทาง Skoda กำลังพัฒนาแอพนี้ด้วยการทดสอบใน 245 ตัวแทนจำหน่ายจาก 14 ประเทศ รวมทั้งยังทำการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้แอพได้เรียนรู้มากขึ้นอีกด้วย

Skoda Sound Analyser

ยังไม่ชัดเจนว่าแอพนี้จะสามารถนำมาให้ใช้งานเป็นการทั่วไปได้เมื่อไหร่ แต่ผู้พัฒนาอย่าง Skoda บอกแล้วว่า แอพนี้จะมีให้ใช้งานทั้งลูกค้าและตัวแทนจำหน่ายอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก Carscoop

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ