เอาไหม...Tour-De-Force เตรียมขายรถสูตร 1 F1 คันจริง ให้ขับแข่งตามสนามในสหรัฐฯได้

ปกติแล้ว รถสูตร 1 หรือ F1 จะเป็นรถเฉพาะใช้แข่งในสนามเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายทั่วไป และส่วนใหญ่เทคโนโลยีในรถจะเป็นความลับของทีมอยู่เสมอ แต่ถ้าเป็นรถแข่งที่ผ่านการใช้งานมาหลายปีแล้ว ก็อาจมีการออกมาให้ประมูลกันบ้าง ล่าสุดได้มีบริษัทแห่งหนึ่งชื่อว่า Tour-De-Force เตรียมนำรถที่เลิกใช้ข่งแล้วนำมาออกวางจำหน่าย เพื่อให้คนที่สนใจเอาไปเป็นเจ้าของแล้วขับในสนามกันบ้าง

F1
F1

Tour-De-Force หรือ TDF เป็นบริษัทที่มาจากอังกฤษ แต่มาประกอบธุรกิจในสหรัฐฯ ได้มีการเตรียมวางจำหน่ายรถ F1 ที่ถูกยกเลิกการใช้งานไปแล้ว เช่นรถของทีม Marussias เมื่อปี 2011 หรือว่ารถของทีม Saubers เมื่อปี 2012 นำมาจำหน่ายให้เศรษฐีชาวสหรัฐฯได้จับจองเป็นเจ้าของ แล้วเอาไปขับเล่นเย็น ๆ ใจในสนามแข่งได้ แต่ตัวรถจะถูกปรับบางอย่างเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานได้จริง เช่นการปรับเครื่องยนต์จากเดิมที่เป็นแบบ V8 ให้เหลือแค่แบบ 4 สูบเรียง Turbo ให้ความแรงได้ระดับ 450 - 600 แรงม้า เพราะต้องการให้ติดตั้งการใช้งานปุ่ม Start ได้ รวมทั้งยังไม่ต้องอุ่นเครื่องก่อนการใช้งานอีกด้วย

F1

TDF ไม่ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการเอาไว้ว่าจะขายรถ F1 ที่คันละเท่าไหร่ แต่จากที่เคยมีการขายมาก่อนหน้านี้ จะอยู่ที่ราคาราว 1.5 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 65.87 ล้านบาท

ข้อมูลจาก Motorauthority

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ