รวมภาพรถตำรวจที่แสนสะดุดตา คัดมาจากทั่วโลก

รถตำรวจในเมืองไทยที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มีมากมายหลายยี่ห้อเหลือเกิน มีทั้งแบบรถกระบะ, รถยนต์ซีดานทั่วไป หรือบางหน่วยงานใช้เป็นรถยนต์หรูระดับ Premium ก็มี สำหรับคนไทยแล้วบางคันก็ดูตื่นตาสำหรับบ้านเรา แต่ถ้าลองไปสำรวจรถตำรวจของประเทศอื่นบ้าง ก็อาจจะทำให้เราดูธรรมดาไปเลยก็ได้ ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้าง ลองตามมาดูกันครับ

Arial Atom PL1

Ariel Atom PL 1 - อังกฤษ
ขาซิ่งคันไหน ถ้าเจอรถตำรวจคันนี้ไล่กวด คงไม้กล้าที่จะขับรถหนีแน่ๆ เพราะตำรวจหน่วยงานหนึ่งได้ใช้งาน Ariel Atom PL 1 ที่ใช้เครื่องยนต์ของ Honda 2.0 ลิตร V4 ระดับ 295 แรงม้า แถมน้ำหนักตัวยังเบาเพียง 600 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถเร่งความเร็ว 0-100 ได้ภายใน 2.5 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 240 กิโลเมตร/ชั่วโมง น่าจะเอาไว้ปราบพวกขาซิ่งโดยเฉพาะ

 Dodge Daytona jet car

Dodge Daytona jet car- สหรัฐอเมริกา
เห็นภาพแล้วหลายคนจะบอกว่า เฮ้ย นี่มันรถแข่งที่แต่งแบบรถตำรวจหรือเปล่า คำตอบคือ รถคันนี้เป็นของตำรวจจริงๆครับ โดยเจ้าของรถคันนี้ชื่อว่า Mike Hojo Hojnacki อดีตตำรวจเมือง Manitowoc รัฐวิสคอนซิน ใช้รถยนต์ Dodge Daytona มาติดเครื่องเจ็ต เพื่อลงแข่ง Drag ตามเมืองต่างๆ สามารถทำความเร็วได้ระดับ 430 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้วยนำหนักตัว 2 ตัน โชคดีที่มันไม่ได้เป็นรถตำรวจที่ใช้ประจำการจริงๆ ไม่อย่างนั้นขาซิ่งคงไม่กล้าทำผิดใกล้รถคันนี้แน่นอน

New Holland tractor

New Holland tractor - นิวซีแลนด์
เราไม่ค่อยได้เห็นรถตำรวจมาในรูปแบบอื่นนอกจากรถเก๋ง, รถกระบะ หรือรถจักรยานยนต์ซักเท่าไหร่ แต่ที่นิวซีแลนด์ทางตอนใต้ ได้แต่งรถแทรคเตอร์ให้กลายเป็นรถประจำการของตำรวจด้วยเช่นกัน ด้วยน้ำหนักขนาด 4 ตัน ขับเคลื่อนความเร็วได้สูงสุด 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นความเร็วที่บางทีก็ไล่กวดจักรยานบางคันไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่มันก็ช่วย "ไถ" จนคลายคดีมาได้แล้วมากมาย ดังนั้นอย่าได้ดูถูก New Holland tractor คันนี้เชียวนะ

Toyota Camry NASCAR

Toyota Camry NASCAR - สหรัฐอเมริกา
รถตำรวจ Toyota Camry คันนี้ไม่ได้ถูกประจำการเพื่อใช้งานป้องกันและปราบปรามบนถนน แต่เอาไว้ลงแข่ง Nascar สนาม Texas 500 เมื่อ 2-3 ปีก่อน เพื่อรำลึกถึงตำรวจนายหนึ่งในเมือง Dallas ที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ด้วยเครื่องยนต์ V8 637 แรงม้า ถ้าเอามาวิ่งไล่ขาซิ่งบนถนนจริง คงจะกระเจิงกันแน่นอน

Nissan GT-R

Nissan GT-R - สวีเดน
ลำพังตำรวจแค่เอารถสปอร์ตมาประจำการก็ทำเอาขาซิ่งขวัญกระเจิงกันแย่แล้ว แต่ตำรวจเมืองสต๊อคโฮล์ม สวีเดน กลับเลือกใช้ซูเปอร์คาร์อย่าง Nissan GT-R ลงประจำการ แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะเจ้า Nissan GT-R คันนี้ เป็นเพียงรถยนต์ที่นำมาตกแต่งเป็นรถตำรวจ เพื่อนำมาแสดงในงานการกุศลสำหรับเด็กๆเท่านั้น

Nissan Skyline GT-R

Nissan Skyline GT-R - ญี่ปุ่น
ใครที่ได้ดู Tokyo Drift กับฉากที่ฮานบอกว่า ตำรวจญี่ปุ่นถ้าพบรถที่เร็วมากๆจะไม่ตาม เพราะรถที่ใช้คงวิ่งตามไม่ทัน อาจจะไม่แน่เสมอไป เพราะกรมตำรวจญี่ปุ่นนำเจ้า Nissan Skyline GT-R ลงมาคอยปราบขาซิ่งบนถนน ด้วยเครื่องยนต์ 429 แรงม้า 6 สูบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ถ้าไล่ไม่ทัน ก็อาจจะต้องหาตำรวจขาซิ่งคนใหม่แล้วล่ะครับ

Zijing Qingyuan Armored Spherical Cabin Electric Patrol Vehicle

Zijing Qingyuan Armored Spherical Cabin Electric Patrol Vehicle - จีน
แรกเห็นอย่าเพิ่งนึกว่ามันเป็นรถขบวนพาเหรด แต่มันเป็นรถตำรวจที่ผลิตออกมาเพื่อใช้งานปราบจลาจลโดยเฉพาะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเห็นได้รอบทิศทาง 360 องศา ดูแล้วมันจะวิ่งได้เร็วไหมเนี่ย

Holden Commodore VF V8 Supercar

Holden Commodore VF V8 Supercar - ออสเตรเลีย
อย่าตกใจไปว่าทำไมทางตำรวจของเมืองนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ต้องลงทุนจัดเอา Holden Commodore VF V8 Supercar ตัวแรงขนาดนี้มาประจำการด้วย จริงๆแล้วรถคันนี้ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อโปรโมทโครงการขับรถไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมงในเขตที่กำหนด ประมาณว่าขนาดซูเปอร์คาร์เครื่องแรงขนาดนี้ ยังขับตามกฎหมายเลย

Ford RS200, Focus RS
Ford RS200, Focus RS

Ford RS200, Focus RS - อังกฤษ
รถยนต์เครื่องกลางอย่าง Ford RS200 ที่เคยคว้าแชมป์โลก World Rally Championship มาแล้ว และเข้ามาวิ่งอยู่ในอังกฤษตั้งแต่ปี 1980 จากนั้น 30 ปีต่อมา ทางตำรวจของอังกฤษก็ได้นำ Ford Focus RS ตัวแรงเข้าประจำการ จึงมีการโปรโมทเรื่องนี้ด้วยการถ่ายภาพว่า ตำรวจได้ขับ Ford Focus RS ตามมาจับ Ford RS200 และ Ford Sierra Cosworth ซะเลย

Ferrari FF

Ferrari FF - ดูไบ
คงไม่มีกรมตำรวจที่ไหนในโลกที่ใจดีเท่าที่ดูไบอีกแล้ว เพราะที่นั่นได้นำรถซูเปอร์คาร์ตัวแรงสุดหรูแสนแพงอย่าง Ferrari FF ลงมาประจำการ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขับเล่นเพื่อตรวจการตามท้องถนน ด้วยเครื่องยนต์ 12 สูบ 6.3 ลิตร 663 แรงม้า มีอัตราเร่ง 0-100 ใน 3.7 วินาที และ 0-200 ใน 10.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 330 กิโลเมตร/ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 624,646 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 16 ล้านบาท (ราคาขายจริงในไทยคือ 32 ล้านบาท) งานนี้ไม่อิจฉาตำรวจดูไบ ก็ไม่รู้ว่ายังไงแล้วครับ

ข้อมูลจาก Car Guide

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ