กฎหมายจราจรสุดแปลก รอบประเทศอเมริกา

การปกครองของทางฝั่งสหรัฐอเมริกา จะเป็นการปกครองตัวเองในแต่ละรัฐ ดังนั้นในแต่ละรัฐก็จะมีกฎหมายเอาไว้ใช้งานเป็นของตัวเอง รวมถึงกฎหมายจราจรด้วย ซึ่งแน่นอนว่า จะมีความแตกต่างของกฎหมายจราจรที่บังคับใช้ ที่เรามองเห็นแล้วก็ว่ามันแปลกดี ส่วนจะมีอะไรที่ไหนบ้าง ลองมาดูกัน

กฎหมาย

อลาบาม่า - ห้ามใส่ผ้าปิดตาระหว่างขับรถ

ปกติเราขับรถ สายตาเราก็ต้องจับจ้องอยู่บนถนนอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่ต้องการความปลอดภัยเต็มที่ รัฐอลาบาม่า จึงได้เพิ่มการห้ามใส่ผ้าปิดตาระหว่างขับรถไปด้วย จะได้มั่นใจว่าทุกคนควรมองถนน ไม่ใช่นอนบนรถ

กฎหมาย

อาร์คันซอ - ห้ามบีบแตรหน้าร้านอาหาร

ที่เมืองลิตเติ้ลร๊อค, อาร์คันซอ ได้มีกฎหมายห้ามการใช้แตรเอาไว้ แต่ที่แปลกก็คือ ได้ทำการห้ามใช้งานแตรไว้ ณ จุดที่เป็นร้านอาหาร รวมไปถึงร้านขายแซนด์วิซ หรือตู้ขายน้ำอีกด้วย

กฎหมาย

แคลิฟอร์เนีย - ห้ามใส่ชุดอาบน้ำระหว่างขับรถ

ที่แคลิฟอร์เนียไม่ได้บังคับว่าจะต้องใส่ชุดอะไรในการชับรถ บอกแต่เพียงว่า การขับรถโดยใส่ชุดอาบน้ำนั้น ผิดกฎหมาย

กฎหมาย

โคโลราโด้ - ห้ามหลงทาง

การที่คุณจะเดินทางในรัฐโคโลราโด้ คุณจะต้องแม่นยำเส้นทางเป็นอย่างมาก เพราะถ้าคุณขับรถผ่านมนจุดเดิน จำนวน 3 ครั้ง ในระยะเวลา 3 ชั่วโมง จะถือว่าคุณทำผิดกฎหมาย

กฎหมาย

อิลลินอยส์ - ห้ามขับรถโดยไม่มีพวงมาลัย

พวงมาลัยคืออุปกรณ์จำเป็นสำหรับการขับรถ ที่เมือง Decatur ในรัฐอิลลินอยส์ก็เห็นความสำคัญนี้ด้วยเช่นกัน จึงได้ออกกฎหมายเอาไว้ว่า ต้องขับรถด้วยพวงมาลัยทุกครั้ง ถ้าไม่มีถือว่าผิดกฎหมาย

กฎหมาย

แคนซัส - ห้ามออกล้อเอี๊ยด

ช่วงออกรถจากไฟแดงบ้านเรา อาจจะได้ยินขาซิ่งบางคันออกตัวล้อเอี๊ยดเพื่อเรียกสายตาของคนรอบข้าง แต่สำหรับการกระทำแบบนี้ในรัฐแคนซัส ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

กฎหมาย

เมน - ห้ามจอดใกล้ร้านดังกิ้น โดนัท

โดยทั่วไปแล้ว การออกกฎหมายกำหนดจุดห้ามจอด ก็จะเขียนเอาไว้กว้าง ๆ ว่า ห้ามจอดตรงไหนบ้าง แต่ไม่ใช่กับที่เมือง South Berwick รัฐเมน ที่เขียนเอาไว้ในกฎหมายจราจรเลยว่า ห้ามจอดหน้าร้านดังกิ้น โดนัทในระยะ 25 ฟุต

กฎหมาย

แมริแลนด์ - ขับรถด้วยความสุภาพ

การด่าใส่กันบนท้องถนน อาจจะนำมาซึ่งการทะเลาะกัน แต่การกระทำแบบนี้ในเมืองร๊อควิลล์ รัฐแมริแลนด์ การกระทำแบบนี้ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ห้ามทั้งบนถนน, บนทางด่วน หรือจุดไหนก็ตามที่คนเดินเท้าข้างทางสามารถได้ยินได้

กฎหมาย

แมสซาชูเซตส์ - ห้ามบรรทุกกอริลลา

ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ค่อนข้างซีเรียสเรื่องการขนย้ายสัตว์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะห้ามขนกอริลลาไว้ในหลังรถโดยเด็ดขาด

กฎหมาย

มินนิโซตา - ห้ามล้อสกปรก

ใครที่เป็นขาลุยป่า อาจจะใช้งานรถในรัฐมินนิโซตาลำบาก เพราะกฎหมายกำหนดเอาไว้ว่า การใช้รถโดยที่ยางมีความสกปรกจากดินอุดอยู่ตามร่องดอกยาง หรือที่ล้อมีก้อนดินเกาะติดอยู่ ถือเป็นการกระทำความผิดเรื่องสร้างความรำคาญให้ประชาชน

กฎหมาย

มิสซูรี - ห้ามบีบแตรถ้ารถคันอื่นไม่อนุญาต

ปกติแล้ว แตรรถยนต์ก็เป็นสิทธิ์ของเราว่าจะบีบให้ดังเมื่อไหร่ แต่ไม่ใช่ที่รัฐมิสซูรี เพราะการบีบแตรนั้นอาจโดนปรับเงินได้ทันที ถ้ารถที่คุณบีบแตรใส่เขาไม่อนุญาต

กฎหมาย

เนวาดา - ห้ามอูฐ

เมื่อช่วงปี 1800 ได้มีการนำเข้าอูฐมาในรัฐเนวาดา เพื่อเอามาใช้ขนส่งสินค้า แต่เมื่อเวลาล่วงเลยไปที่มีรถยนต์และถนนเข้าถึงทุกแห่ง อูฐจึงกลายเป็นสัตว์ที่ไม่ได้ใช้งานขนส่งอีกต่อไป ดังนั้นในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 จึงได้มีการออกกฎหมายห้ามอูฐเดินบนถนนหลวง ว่าแต่ถ้ามันโดนจับ อูฐต้องเสียค่าปรับหรือเปล่า

กฎหมาย

นิวเจอร์ซีย์ - ห้ามคนเมาแล้วขับขอป้ายทะเบียนรถ

ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ถ้าคุณต้องการซื้อรถแล้วขอจดทะเบียนเพื่อรับป้ายทะเบียนมาใช้งาน คุณจะต้องมีประวัติขาวสะอาดเป็นระยะเวลา 10 จากข้อหาเมาแล้วขับ ถ้าเคยจับข้อหานี้มาก่อน ก็หมดสิทธิ์

กฎหมาย

นิวยอร์ก - ห้ามแกผ้าขับรถ

คุณต้องแน่ใจว่า คุณได้แต่งตัวอย่างครบถ้วนตอนขับรถที่เมือง Sag Harbor รัฐนิวยอร์ก เพราะการแก้ผ้าแล้วขับรถที่นั่น ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

กฎหมาย

ออริกอน - ห้ามเปิดประตูรถทิ้งไว้

ถ้าคุณจอดรถเพื่อขนของออกจากรถ หรือจอดเพื่อส่งคนในรัฐออริกอน คุณต้องรีบทำให้เร็วที่สุดแล้วปิดประตูทันที เพราะการที่คุณจอดรถเอาไว้แล้วเปิดประตูทิ้งว้ด้วย ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

กฎหมาย

โรดไอแลนด์ - แซงต้องบีบแตร

ทุกครั้งที่ขับรถแซงคันอื่นในรัฐโรดไอแลนด์ คุณต้องบีบแตรทุกครั้งที่แซงขึ้นป ไม่อย่างนั้นโดนใบสั่งแน่นอน

กฎหมาย

เซาท์แคโรไลนา - ห้ามเก็บขยะไว้ในรถ

ใครที่คู่รักชอบทำรถสกปรก แนะนำให้ย้ายไปที่เมือง Hilton Head รัฐเซาท์แคโรไลนา เพราะใช้งานรถในเมืองนี้ แล้วเก็บขยะไว้ในรถ ถือว่ากระทำการผิดกฎหมาย ต้องถูกปรับ

ข้อมูลจาก Car and Driver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ