รีวิวยางใหม่ BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ยางสไตล์สปอร์ต ให้การควบคุมทุกโค้งแม่นยำและปลอดภัย

ไม่ลองไม่ได้แล้วกับยางรถยนต์ที่กำลังเป็นกระแสพูดถึงอย่างมากในช่วงนี้ ที่หลากหลายร้านยางรถยนต์ชั้นนำแนะนำให้กับลูกค้า ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสอันดีที่ทางทีมงาน AUTODEFT จะได้มารีวิวและทดสอบยางสไตล์สปอร์ต BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ปี 2020 ใหม่ล่าสุดนี้กันว่าจะเป็นอย่างไร

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

เริ่มต้นดูจากข้อมูลสเปคต่างๆ ของยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 แล้วพบว่ามีจุดเด่นหลักๆ 3 เรื่องที่ได้รับการพัฒนา ได้แก่ Triple & Half Grooves ร่องดอกยางแบบพิเศษ ที่จะทำหน้าที่ในการช่วยกระจายแรงกดบริเวณด้านหน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนให้มีความสม่ำเสมอ ส่งผลให้การขับขี่เข้าโค้งและการหยุดรถได้มั่นใจมากขึ้น

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

Wide Inside Rib กับบล็อกดอกยางด้านในขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มพื้นที่หน้าสัมผัสกับถนน ทำให้การยึดเกาะถนนและการควบคุมรถเป็นไปได้ตามต้องการอย่างมั่นใจ ทั้งพื้นถนนแห้งและเปียก

A Shape & Aggressive Grooves ร่องยางรูปตัว A อันเป็นเอกลักษณ์ DNA ในตระกูลของยาง Adrenalin ที่ได้เพิ่มความแข็งแรงให้บล็อกดอกยาง ลดอาการบิดตัว ทั้งหมดส่งผลให้การควบคุมและการตอบสนองพวงมาลัยฉับไวแม่นยำ

ยางใหม่ BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

และเมื่อมาดูกันที่หน้าดอกยางจริงของ BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ก็จะพบว่ามีการออกแบบร่องดอกยาง บล็อกดอกยาง และร่องยางรูปตัว A แตกต่างไปจากเดิมอย่างชัดเจน เนื้อยางให้สัมผัสความรู้สึกที่นุ่มขึ้น รวมไปถึงร่องดอกยางแบบสปอร์ตนี้ เมื่อกดลงไปแล้วรู้สึกได้ว่าไม่แข็งกระด้างมีการคืนตัวกลับ แก้มยางดูสวยสปอร์ตตั้งชันขึ้น ทั้งหมดน่าจะส่งผลให้การขับขี่ด้วยยางใหม่นี้มีความนุ่มนวลขึ้น การควบคุมรถมีความคมขึ้น เข้าโค้งได้หนึบขึ้น ทั้งยังให้การเกาะถนนที่ดีขึ้นทั้งในถนนแห้งและเปียก ถือได้ว่า BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 เป็นยางสปอร์ตที่สามารถเติมเต็มความเร้าใจให้คุณได้อย่างแน่นอน

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

ไม่รอช้าเมื่อทีมงานได้ทราบถึงคุณสมบัติและวิเคราะห์ดูหน้าดอกยางของ BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 กันแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะมาขับทดสอบจริงและรีดสมรรถนะของยางกันดูว่าจะให้การควบคุมที่สนุกเร้าใจได้ขนาดไหน ซึ่งในการทดสอบวันนี้เราจะได้จำลองสถานการณ์การขับขี่ต่างๆ ขึ้นมาในสนาม โดยแบ่งเป็นสถานีทดสอบต่างๆ ดังนี้

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

สถานี Slalom เป็นการทดสอบความแม่นยำในการควบคุมรถและสมรรถนะการยึดเกาะถนน รวมไปถึงเสถียรภาพของยาง โดยการขับขี่หลบไพลอนซ้ายขวาสลับไปมาต่อเนื่อง ในการทดสอบเราเริ่มต้นใช้ความเร็วในช่วง 50 กม./ชม. พร้อมกับการควบคุมพวงมาลัยหลบไพลอนซ้ายและขวาต่อเนื่องสลับไปมา ก่อนที่จะเพิ่มความเร็วขึ้นในแต่ละรอบเพื่อดูอาการของรถและยาง ไปจนถึงระดับความเร็ว 60 กม./ชม.

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

จากการขับทดสอบก็ทำให้เราทราบว่าสมรรถนะการเกาะถนน การควบคุมทิศทางของรถ ร่องยางรูปตัว A ที่เพิ่มความแข็งแรงให้บล็อกดอกยางและช่วยลดอาการบิดตัวนี้ ได้มอบความรู้สึกการควบคุมที่มั่นใจฉับไว ตัวรถไม่มีอาการลื่นไถลจากยางเมื่อต้องหักเลี้ยวต่อเนื่องไปมาด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นบวกกับการต้องหักพวงมาลัยที่ไวมากขึ้น สัมผัสได้ว่ายาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ให้สมรรถนะในการยึดเกาะถนนได้อย่างดี รวมไปถึงการควบคุมรถได้ง่าย ไม่มีอาการลื่นไถลจากการไม่ยึดเกาะของยางเมื่อต้องหักเลี้ยวเปลี่ยนทิศทางของรถไปมา ให้ฟิลลิ่งในการขับได้อย่างมั่นใจ สามารถหักหลบไพลอนได้แบบสบายๆ โดยไม่สะกิดถูกไพลอนแม้แต่น้อย เรียกความสนุกเร้าใจได้ตั้งแต่เริ่มกดคันเร่ง

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

สถานี Braking เป็นการทดสอบสมรรถนะในการหยุดรถ ด้วยการวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 80-100 กม./ชม. ก่อนเบรกแบบเต็มที่จนรถหยุดนิ่ง เพื่อดูอาการของรถและยางที่ส่งผ่านขึ้นมาที่พวงมาลัยในขณะเบรก หลังจากที่ได้ลองเบรกในแต่ละช่วงความเร็วแล้ว บอกได้เลยว่าพวงมาลัยยังคงนิ่ง ด้านหน้าของรถเมื่อเบรกหนักไม่มีอาการแฉลบซ้ายหรือขวาให้รู้สึกไม่มั่นใจ ด้วยร่องดอกยางแบบพิเศษของ BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ที่ช่วยกระจายแรงกดบริเวณด้านหน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนให้มีความสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้การหยุดรถนั้นมั่นใจมากขึ้น ทั้งยังทำให้สามารถควบคุมพวงมาลัยได้ง่าย และหากต้องมีการหักหลบร่วมด้วยแล้ว ก็สามารถควบคุมรถไปในทิศทางที่ต้องการได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่และสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดีมากขึ้น

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

สถานี Lane-Change เป็นการทดสอบการเปลี่ยนเลนกะทันหัน เพื่อดูการยึดเกาะของยางกับถนนเมื่อต้องเลี้ยวกะทันหันแบบ 2 จังหวะต่อเนื่องในทิศทางตรงกันข้าม ที่ความเร็วประมาณ 50-60 กม./ชม. เริ่มต้นด้วยการหักเลี้ยวเปลี่ยนเลนจากขวาไปทางซ้าย ก่อนที่จะหักพวงมาลัยเปลี่ยนเลนกะทันหันอีกครั้งจากซ้ายไปทางขวา ความรู้สึกการตอบสนองที่สัมผัสได้ต้องบอกเลยว่ายาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 มีความหนึบเกาะถนนดีมากๆ

ยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

การหักเลี้ยวกะทันหันในจังหวะต่อเนื่องเช่นนี้ก็ยังให้ฟิลลิ่งในการควบคุมรถได้อย่างมั่นใจและง่าย เวลาควบคุมพวงมาลัยก็แม่นยำฉับไวหักเลี้ยวมากเลี้ยวน้อยก็เป็นไปตามการควบคุม ทำให้ทีมงานขับทดสอบผ่านสถานีนี้ไปได้อย่างง่ายดาย ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อย่างมาก หากต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดและต้องเปลี่ยนเลนแบบกะทันหัน ซึ่งหากว่ารถมีสมรรถนะที่ดีแต่ใช้ยางที่ไร้สมรรถนะการเกาะถนนแล้ว การขับขี่ในสถานีจำลองเหตุการณ์นี้ก็อาจทำให้รถลื่นไถลหรือแฉลบชนเข้ากับไพลอนได้ แม้ว่าผู้ขับขี่จะควบคุมรถหลบไพลอนแล้วก็ตาม ดังนั้นการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีสมรรถนะการเกาะถนนได้ดีนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

สถานี Handling เป็นการทดสอบการขับขี่ในไลน์สนามแข่งรถจริง ที่จะมีทั้งทางตรง โค้งซ้ายโค้งขวาที่แคบและกว้างหลากรูปแบบ รวมไปถึงทางโค้งยาวต่อเนื่อง เป็นสถานีที่เราจะได้รีดสมรรถนะของยางออกมาอย่างเต็มที่แบบต่อเนื่อง ทั้งหมดเพื่อดูการตอบสนองของยางในการยึดเกาะถนน ความแม่นยำในการควบคุมทิศทางของรถ และการเข้าโค้งด้วยความเร็ว

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

เริ่มต้นล้อหมุนเหยียบคันเร่งออกตัวด้วยความเร็ว พละกำลังจากเครื่องยนต์ที่ส่งไปที่ล้อและยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ที่มีบล็อกดอกยางด้านในขนาดใหญ่ ทำให้การยึดเกาะถนนดีมากขึ้น ก็พาตัวรถกระโจนออกไปแบบดึงหลังติดเบาะ ก่อนไต่ความเร็วสูงขึ้นไปอย่างเร้าใจ และในจังหวะที่จะต้องเบรกหนักก่อนเข้าโค้ง ทีมงานก็ได้ลองกดเบรกเพื่อดูอาการของยางที่ส่งมาถึงพวงมาลัย ความรู้สึกที่ได้นั้นมั่นคงไม่มีอาการแฉลบไปมาเกิดขึ้น ก่อนที่จะหักเลี้ยวต่อเนื่องในทันทีพารถออกจากโค้งได้ดั่งใจนึก ซึ่งในจังหวะที่อยู่ในโค้งนั้นยางสามารถที่จะยึดเกาะและจิกโค้งได้อย่างดี เรียกได้ว่ารถและยางมีความเป็นหนึ่งเดียวกัน สามารถขับผ่านทางโค้งด้วยความเร็วได้แบบมั่นใจ และเมื่อต้องเติมคันเร่งส่งให้รถออกจากโค้งพร้อมกับการควบคุมพวงมาลัยให้ไปในทิศทางที่ต้องการก็สามารถทำได้อย่างฉับไวและง่ายดาย

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

อีกช่วงการขับทดสอบในสนามที่ทีมงานได้ลองเบรกลึกก่อนเข้ากลางโค้งขวายูเทิร์นในไลน์กลาง และต่อด้วยการหักเลี้ยวทางขวาแบบฉับพลันเพื่อจะชิดไลน์ขวาของสนามในจังหวะเร่งออกจากโค้งนี้ ความรู้สึกที่สัมผัสเรียกได้ว่าตามสั่ง ตัวรถหันหน้าเปลี่ยนทิศได้แบบแม่นยำทันทีไปตามทิศทางของล้อที่เราหักเลี้ยว ไม่ได้รู้สึกถึงอาการปลิ้นของยางแต่กลับให้ความรู้สึกที่เกาะติดพื้นถนน ซึ่งหากในจังหวะที่เลี้ยวนี้ ถ้ายางไม่สามารถยึดเกาะได้แล้ว ก็อาจทำให้เสียการควบคุมเกิดการไถลในระหว่างการหักเลี้ยวได้ ก่อนที่จะกดเติมคันเร่งเต็มที่ออกโค้งไปได้อย่างรวดเร็ว

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

โดยภาพรวมหลังจากการขับขี่ในสนามแล้ว ต้องยอมรับเลยว่ายาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 นี้ ทำให้อะดรีนาลีนพลุ่งพล่านอย่างมาก ทีมงานสามารถที่จะซิ่งรถด้วยความเร็วได้อย่างมั่นใจทั้งทางตรงและทางโค้งรูปแบบต่าง ๆ ในสนาม สามารถที่จะขับเล่นในโค้งได้มั่นใจ ให้ฟิลลิ่งการขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยม ยางมีความหนึบและเกาะถนนมาก และยังช่วยให้การควบคุมพวงมาลัยง่ายขึ้นอีกด้วย ส่วนในเรื่องของเสียงจากยางขณะวิ่งนั้นก็ถือได้ว่าเงียบขึ้น ส่วนของการขับขี่ใช้งานบนท้องถนนทั่วไปก่อนที่เราจะมาทดสอบกันในสนามครั้งนี้ทั้งในเมืองและนอกเมือง ยางใหม่นี้ก็ได้มอบสมรรถนะการยึดเกาะได้อย่างดี การขับขี่ในทางโค้งต่างๆ ด้วยความเร็วอย่างเช่นบนทางด่วนก็ได้ให้ความรู้สึกในการขับผ่านทางโค้งได้อย่างมั่นใจและแม่นยำตามสั่ง หรือในจังหวะที่ต้องการเปลี่ยนเลนกะทันหันก็สามารถควบคุมรถไปได้ตามต้องการ และในเรื่องของเสียงจากยางที่ดังเข้ามาต้องบอกเลยว่าเงียบขึ้น และสัมผัสจากช่วงล่างที่ส่งขึ้นมาที่ห้องโดยสารรู้สึกได้ว่านุ่มขึ้นไม่แข็งกระด้าง การรีดน้ำบนถนนปกติทำได้ดีพร้อมมอบสมรรถนะการยึดเกาะที่มั่นใจแม้ต้องขับขี่ในขณะฝนตก นับเป็นยางรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปได้ดีแล้ว เมื่อเวลาที่คุณอยากจะซิ่งปลุกความสนุกเร้าใจก็สามารถทำได้ทันทีเมื่อต้องการ

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

และในสภาพของถนนเปียก ที่ทีมงานได้ลองวิ่งผ่านแอ่งน้ำด้วยยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ในครั้งนี้ จังหวะที่วิ่งผ่านก็ไม่ได้รู้สึกว่ารถมีอาการลื่นหรือเหินน้ำแต่อย่างใด ยางยังให้สัมผัสและความรู้สึกที่เกาะถนนอยู่ สามารถรีดน้ำได้ฉับไวลดอาการเหินน้ำได้ดี และในช่วงจังหวะที่ต้องเลี้ยวด้วยแล้วนั้น ความหนึบและความเกาะถนนของยางก็ยังให้ความรู้สึกมั่นใจแม้จะเป็นบนพื้นเปียกก็ตาม

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ถือได้ว่าเป็นยางรถยนต์ที่จะตอบโจทย์ใครที่กำลังมองหาการขับขี่แบบสปอร์ต ที่ยังสามารถใช้งานได้ดีในชีวิตประจำวัน มีขนาดยางให้เลือกครอบคลุมตั้งแต่ 15-20 นิ้ว ครบครันด้วยคุณสมบัติของยางซิ่งรักความเร็ว ที่นุ่มและเงียบกว่าเคย ตอบสนองได้ดั่งใจเมื่อต้องการ ทั้งการเกาะถนน การควบคุม การเบรก และการเข้าโค้งได้อย่างเฉียบคม ให้คุณพร้อมทุกสถานการณ์ในการขับขี่ อยากจะซิ่งก็พร้อมในทุกจังหวะคันเร่ง อยากจะโค้งก็พร้อมในทุกจังหวะควบคุมได้อย่างปลอดภัยทั้งบนถนนแห้งและเปียก ให้คุณสามารถซิ่งได้อย่างมั่นใจทั้งในทางตรงและทางโค้งเมื่อต้องการ เติมเต็มสีสันพร้อมกระตุ้นอะดรีนาลีนได้อย่างดี

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

ทั้งหมดนี้กับการรีวิวและขับทดสอบยาง BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ยางสไตล์สปอร์ตที่มอบประสบการณ์ในการขับขี่สุดเร้าใจ ให้ความแม่นยำในการควบคุม และปลอดภัยในทุกโค้ง ทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดี เป็นยางอีกหนึ่งรุ่นจาก Bridgestone ภายใต้คอนเซ็ปต์ ให้ทุกโค้ง...โค้งให้คุณ ที่อยากแนะนำและชวนคุณไปลองสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วคุณหละ พร้อมไปเข้าโค้งให้ “อะดรีนาลีน” พลุ่งพล่านแล้วรึยัง?

BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อยางรถยนต์ BRIDGESTONE POTENZA Adrenalin RE004 ได้ที่ ค็อกพิท (https://www.cockpit.co.th/store_location/locationList), แอค (http://www.bsact.co.th/store_location) และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  https://www.facebook.com/BridgestoneTH/

ขอขอบคุณ บริษัท มอเตอร์ อิมเมจ ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ Subaru WRX STI สามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.subaru.asia/th/th/vehicles/sti/

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com