Buying Guide : หลากข้อน่าคิด ก่อนซื้อกระบะมาคู่กาย

  • โดย : Autodeft
  • 7 ธ.ค. 58
  • 56,571 อ่าน

พบหลากข้อควรชวนคิดจากกูรูยานยนต์ นายดินน้ำมัน เมื่อเขากระตุกต่อมว่าบางทีรถกระบะอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งงานของคุณ

 

 

เรื่องโดย ดินน้ำมัน

กล่าวถึงรถยนต์ที่นิยมของคนไทยมาช้านาน คงต้องยอมรับว่า รถกระบะ เป็นกลุ่มรถยนต์ที่หลายคนต่างชื่นชอบเสมอมา มีคนจำนวนไม่น้อยมักคิดว่าซื้อรถกระบะ เพราะมันคุ้มค่า เมื่อเทียบกับฟังชั่นการใช้งานที่ได้มากมายหลากหลาย แค่ความจริงแล้วมันอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิด....ก็ได้

ความคุ้นเคยของคนไทยกับรถกระบะมีมาช้านาน ทุกวันนี้รถกระบะมีหลายประเภทถูกนำมาใช้งานหลายรุ) แบบ ตั้งแต่ใช้ขนส่งสินค้าในเชิงพาณิชย์ ใช้ขับใช้งานทั่วๆไป หรือจะเพื่อการลุย....ใช้ท่องเที่ยว แต่แม้จะผ่านไปหลายยุคหลายสมัย รถกระบะก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในเรื่องคุณลักษณะการใช้งานของมันเอง

ด้วยความก้าวทางด้านเทคโนโลยียานยนต์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะสมรรถนะของเครื่องยนต์ หรือ  ระบบมาตรการรักษาความปลอดภัยในการขับขี่ทำให้ปัจจุบันรถกระบะมีราคาจำหน่ายพุ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ผู้ซื้อเปลี่ยนใจจากรถกระบะไปเลยแม้แต่น้อย แถมรถกลุ่มใหม่ๆที่เกิดขึ้นเพื่อมาตอบโจทย์ยังมีมากขึ้น แต่..คำถามที่คุณไม่ควรพลาดไปเมื่อจะซื้อรถยนต์สักคัน คือคุณได้ใช้งานมันอย่างเต็มที่หรือไม่

การซื้อรถกระบะแล้วใช้งานได้คุ้มค่า ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องนำมาใช้ขนของเพียงอย่างเดียว แม้ว่าในข้อเท็จจริงหนึ่งของการซื้อรถที่มีช่วงตัวรถด้านท้ายเป็นแบบกระบะเพื่อให้คุณบรรทุกของอาจจะเป็นหนึ่งในประโยชน์ใช้สอยของการใช้งานรถประเภทนี้

แต่การซื้อรถกระบะมาใช้งานได้คุ้มค่าหรือไม่ยังต้องคำนึงถึง สิ่งอื่นๆมากกว่าแค่เรื่องการขนของ เหมือนที่หลายคนคิดมาตลอดเวลา และเหล่านี้คือข้อที่คุณ...ควรคิดประกอบว่าคุณซื้อรถกระบะมาใช้จะคุ้มค่าหรือไม่

1.คุณต้องการความสบายในการโดยสารมากเพียงใด .... ก่อนจะไปไกล เราต้องนึกก่อนส่ารถกระบะมีโครงสร้างการวิศวกรรมหลักๆ แบบ  Body on Frame  กล่าวคือรถมีกระดูกงู หรือที่เราเรียกว่า แชสซี โดยชิ้นส่วนของห้องโดยสารและกระบะจะถูกวางลงบนเฟรมเหล็กดังกล่าว ส่วนหนึ่งเพื่อความทนทานในการใช้งาน ทั้งการบรรทุกและการลุยเส้นทางสุดโหด แต่แม้ปัจจุบันจะมีการปรับปรุงระบบกันสะเทือนต่างๆมากมาย จนรถมีสมรรถนะดีขึ้นมากตามลำดับ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องยอมรับว่า รถกระบะยังไม่สามารถพิชิตเรื่องความสบายในการโดยสารได้เทียบเท่ารถเก๋ง 100% นี่รวมถึงการเข้าโค้งและการเกาะถนนเมื่อใช้ความเร็วด้วย

 

2.มันไม่ได้ประหยัดน้ำมันมากกว่า ...  มีคนจำนวนไม่น้อยชอบคิดว่า ซื้อรถกระบะ เพราะราคาแค่นี้ได้เครื่องยนต์ดีเซลให้ความประหยัดในการขับขี่มากกว่ารถเครื่องยนต์เบนซิน ที่สำคัญราคาน้ำมันดีเซลตามปั้มก็ถูกกว่าเบนซินเป็นไหนๆ อาจจะจริงอยู่ที่เครื่องยนต์ดีเซลมีความประหยัดมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน เมื่อเปรียบเทียบกับกำลังที่ได้จากเครื่องยนต์ที่มีขนาดซีซีเท่ากัน จะพบว่าดีเซลให้แรงบิดที่ดีกว่ามาก ทว่า ในรถกระบะที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ปัจจุบันมีเครื่องยนต์ตั้งแต่ 1.9 ลิตร ไปยันสูงสุด 3.2 ลิตร ก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะประหยัดน้ำมันทุกรุ่นเสมอไป ตลอดจนหากเทียบกับการใช้งานทั่วไปแล้ว เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร จะมีอัตราบริโภคน้ำมันโดยเฉลี่ยที่ 13 ก.ม./ลิตร จากที่เคยมีโอกาสทดสอบขับหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ส่วนกลุ่มเครื่องยนต์ขนาด 2.8 ลิตร ขึ้นไป จะมีอัตราบริโภคน้ำมันราวๆ 10.5-11 ก.ม./ลิตร ....  ซึ่งในสภาพการขับขี่บางแบบเช่นขับในเมืองบ่อยๆ รถกระบะ อาจจะไม่ใช่รถที่เหมาะสมต่อการใช้งาน

3.อย่าลืมความใหญ่ของมัน หลายคนชอบกระบะตรงขนาดของมันที่ใหญ่โต แต่ถ้าวันนี้คุณกำลังคิดว่าจะออกกระบะเพื่อขับชิวในเมือง... เราอยากให้ทบทวนสักนิด... ปัจจุบันรถกระบะหลายรุ่นถูกพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้นตอบสนองการใช้งานทั้งเชิงพาณิชย์ และความต้องการที่ทำให้ตัวรถดูบึกบึนหนักแน่นมากขึ้น แต่หลายคนก็มักจะลืมไปว่า ขนาดที่ใหญ่โตของมันจะเป็นอุปสรรคในการใช้งาน เช่นคุณขับรถไปในเมืองบ่อยกว่าออกต่างจังหวัด หรือ บ้านคุณเป็นแบบทาวเฮาส์ อาจจะมีปัญหาได้ในเรื่องราวของที่จอดรถ จนต้องทะเลาะกับเพื่อนบ้าน เป็นต้น เรื่องแบบนี้ไม่ควรมองข้ามในรายละเอียดไป

4.อย่าคิดว่ารุ่น 4 ประตู ตอบความสบายในการโดยสารเท่ารถเก๋ง  มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจสาระสำคัญของกระบะสี่ประตูผิดไปว่ามันจะตอบความสบายในการโดยสารได้เท่ารถเก๋ง อาจจะจริงอยู่ที่กระบะสี่ประตูของกระบะปัจจุบันที่วางจำหน่ายในบ้านเรา มีพื้นที่ในการโดยสารดีมากว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็ก ด้วยขนาดของกระบะปัจจุบันเทียบเท่ากับรถยนต์นั่งขนาดกลาง   Mid-Size Pick Up แต่กระนั้น เรื่องคุณภาพในการนั่งภายในห้องโดยสารในภาพรวมระหว่างการเดินทางอาจจะไม่ได้สู้ดีเท่ารถเก๋งอย่างนอน

แง่หนึ่ง ด้วยโครงสร้างของการออกแบบพื้นที่โดยสาร โดยเฉพาะเสา C  ของกระบะส่วนใหญ่จะต้องตัดตรง มีเพียงบางยี่ห้อ ที่ให้การออกแบบและวิศวกรที่โค้งเว้า ทำให้โดยส่วนใหญ่แล้ว ห้องโดยสารของกระบะ 4 ประตู จะค่อนข้างนั่งหลังชัน เมื่อเทียบกับรถเก๋ง รวมถึง ด้วยห้องโดยสารที่วางอยู่ตรงกลางของรถพอดีของผู้โดยสารตอนหลัง ทำให้หลายครั้ง ถ้าคุณจะต้องเผชิญโค้งบ่อยครั้ง จะพบว่าผู้โดยสารตอนหลังจะรับแรงเหวี่ยงในการเข้าโค้งมากกว่าปกติ แม้ว่าส่วนหนึ่งจะมีจากความสูงของรถกระบะก็ตามที

5.กระบะแค๊ปไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการโดยสารจำเพาะ บางทีคนบ้านเราก็หัวใสไป มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดซื้อกระบะแค๊ปมาเพื่อการนั่งอย่างแท้จริง แม้ต้องบอกให้เพื่อนั่งขดตั้งแต่กรุงเทพไปยันปลายทางก็ตามที หลายคนมักบ่นว่า พื้นที่กระบะตอนครึ่งหรือที่เราเรียกว่า “Cab” น่าจะทำได้กว้างกว่านี้ แต่ข้อเท็จจริงแล้วกฎหมายบังคับกำหนดเอาไว้ว่าจะต้องมีความยาวเท่าไร ซึ่งรถกระบะทุกรุ่นปัจจุบันก็ดันกันสุดความยาวที่ทำได้แล้ว

สิ่งที่หนึ่งที่หลายคนไม่ทราบเกี่ยวกับพื้นที่กระบะ Cab  คือ มันไม่ได้ออกแบบมาให้นั่งอย่างที่เราหลายคนเข้าใจ แต่พื้นที่ตรงนี้ออกแบบไว้ให้เก็บของส่วนตัว รวมถึง อาจใช้นอนได้ กรณีที่ขับรถทางยาว แล้วต้องเปลี่ยนสลับกันขับ.. หรือถ้าคุณต้องมีผู้โดยสารเพิ่มจริงๆ ก็เหมาะเพียงสำหรับอีกท่านดียวขับในช่วงสั้นๆ  แต่ปัจจุบนที่เรามักพบประจำคือ พวกเล่นอัดสมาชิกในบ้านทั้งหมด นั่งขดกันไปในรถ ลงจากรถทีแทบเดินไม่ได้ แบบนี้ ...ควรจะต้องจะพิจารณา รถกระบะสี่ประตู จะดีกว่า

6.ควรพินิจเรื่องสำคัญ อย่าเผื่อได้ลุย หัวใจสำคัญในแง่หนึ่งของรถกระบะ ก็ไม่พ้นเรื่องความทนทานในการใช้งาน มีคนไม่น้อยซื้อกระบะมาใช้ ด้วยคำว่า “เผื่อไว้ก่อน”  เช่นเผื่อได้ไปลุย เผื่อได้ไปเที่ยว หรือเผื่อต้องลุยน้ำท่วม ความคิดเรื่องกระบะมีความทนทานนี้เอง ทำให้มันเป็นที่ถูกใจใครหลายคน ว่าเราสามารถลุยฝ่าอุปสรรค ทั้งที่ในบางครั้งเราอาจจะแทบไม่ได้ใช่ความสามารถมันในเรื่องลุยเลย ก็ว่าได้ และบางทีคุณอาจจะพิจารณารุ่นตัวเตี้ยที่มีราคาถูกกว่ารุ่นยกสูงก็ได้

 

7.ค่าผ่อนก็ไม่ได้ถูกอย่างที่คิด บางคนคิดว่าซื้อกระบะ เพราะผ่อนได้ถูก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย รถกระบะปัจจุบันมีราคาแพงขึ้นตามเทคโนโลยีที่มีการแนะนำออกมาตอบโจทย์ นั่นทำให้ค่าตัวกระบะปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งส่งผลต่อราคาค่าผ่อนในแต่ละงวด ยิ่งใครเล็งกลุ่มกระบะสี่ประตู เตรียมใจที่ยอดผ่อนเกินหมื่นบาทไว้ได้เลย ถ้าคุณมีงบประมาณดาวน์รถไม่เยอะ

 

ที่จริงแล้วผมมักกล่าวเสมอกับคนที่มาไถ่ถามเรื่องการซื้อรถยนต์จากผมว่ารุ่นไหนดี ..โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า ให้ดูสภาพการใช้งานของตัวเอง หรือรู้ว่าจะซื้อรถคันนั้นไปใช้ทำอะไรบ้าง สำหรับหลายคนกระบะคือรถขวัญใจของพวกเขา แต่ก่อนซื้อก็ควรคิดให้ถี่ถ้วนด้วยก่อนการตัดสินใจ

 

เรื่องโดย ดินน้ำมัน 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ