ของแถมที่ควรได้จากการซื้อรถยนต์ใหม่

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 14 ก.ค. 60
  • 154,773 อ่าน

การเลือกซื้อรถยนต์ใหม่นั้น นอกจากการเลือกรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน และราคาที่เหมาะสมกับสถานะทางการเงินของตัวเราแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อรถยนต์จากที่ไหน ก็คงเป็นบรรดาของแถมต่างๆที่ทั้งค่ายรถและบรรดาตัวแทนจำหน่ายทั้งหลาย ขนออกมาจูงใจให้ผู้ที่เลือกซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ของแถมต่างๆก็จะมีหลายหลาย จำเป็นบ้างไม่จำเป็นบ้าง วันนี้เรามาดูกันเป็นตัวอย่างซักหน่อยดีกว่าว่า ขอ

ซื้อรถ

ประกันภัยชั้น 1
ถ้าเราต้องซื้อรถยนต์โดยมีการกู้ยืมเงินผ่านสถาบันการเงินต่างๆ โดยปกติจะถูกบังคับให้ทำประกันภัยชั้น 1 ในปีแรกของการผ่อนชำระอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนค่าเบี้ยประกันภัย ผู้เช่าซื้อรถยนต์จะต้องเป็นคนที่รับผิดชอบในส่วนนี้ แต่มันจะดีกว่าไหมถ้าเราไม่ต้องจ่าย ดังนั้นโปรโมชั่นแถมประกันภัยชั้น 1 จึงเป็นสิ่งที่ควรได้ในการซื้อรถยนต์ใหม่อยู่เสมอ ซึ่งที่เจอส่วนใหญ่แล้ว โปรโมชั่นส่วนนี้มักจะเป็นโปรที่ออกมาจากส่วนกลาง เนื่องจากเป็นของแถมที่ราคาค่อนข้างสูง ราคาถูกสุดที่เจอก็หมื่นปลายๆแล้ว แต่ก็เคยเห็นบางดีลเลอร์ก็จับเอามาแถมเป็นพิเศษก็มีบ้าง ดังนั้นถ้าจะหาซื้อรถยนต์ใหม่ ก็ลองดูของแถมเป็นประกันชั้น 1 เป็นลำดับต้นๆเลยครับ

ซื้อรถ

ฟิล์มติดรถยนต์
เมืองไทยเป็นเมืองอากาศร้อน แดดแรง ดังนั้นรถยนต์แทบทุกคันก็ต้องติดฟิล์มกันแดด เพื่อป้องกันทั้งแสงและความร้อนไม่ให้เข้ามาในตัวรถยนต์ ดังนั้นเมื่อต้องการจะถอยรถยนต์ใหม่สักคัน ก็ควรจะต้องขอของแถมเป็นฟิล์มติดรถยนต์ไปซะเลย แต่ตอนขอของแถม เราก็ควรระบุไปในใบจองเลยว่า ฟิล์มที่ติดให้นั้น ต้องเป็นเบอร์อะไร ยิ่งระบุยี่ห้อได้ยิ่งดี เพราะบางทีก็เจอเซลส์หัวหมอ จับเอาฟิล์มถูกๆใส่มาให้ ใช้งานไปไม่นานก็ลอก ต้องมาเสียเวลาในการลอกแล้วติดใหม่อีก เอาเป็นว่าเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย เขียนระบุไปเลยดีกว่าครับ

ซื้อรถ

ยางปูพื้นแบบเต็ม
จริงๆแล้วรถยนต์ใหม่เกือบทุกคัน ก็มีพรมหรือผ้ายางปูพื้นแถมมาอยู่แล้วแหละ แต่บางทีที่แถมมา มันก็เป็นแค่แผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ปูแล้วก็ไม่เต็ม สุดท้ายมันก็แค่ช่วยได้แค่บางส่วน สิ่งสกปรกก็หล่นไปเลอะๆกับพรมของตัวรถได้อยู่ดี สุดท้ายก็ต้องเอาไปโยนทิ้งแล้วควักเงินเพื่อซื้อพรมหรือผ้ายางแบบปูเต็ม (ที่เรียกกันว่าพรมกระดุมเข้ารูป) ผืนใหม่อยู่ดี จริงๆแล้วค่าตัวของมันก็ไม่ได้แพงมากหรอก อยู่ในระดับ 2,000 - 3,000 บาท ซึ่งราคาระดับนี้ เซลส์ขายรถยนต์ใหม่สามารถแถมได้อยู่แล้ว ดังนั้นก่อนจรดปากกาเซ็นจองรถ ก็อย่าลืมของแถมเป็นยางปูพื้นแบบเต็มด้วยแล้วกัน

ซื้อรถ

กล้องติดหน้ารถยนต์
กลายเป็นของจำเป็นไปซะแล้วสำหรับกล้องติดหน้ารถยนต์ เพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยบันทึกทุกเหตุการณ์ด้านหน้ารถยนต์ของเราเอาไว้ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน เราจะได้เอามาเป็นหลักฐานเพื่อป้องกันตัวเราได้ ราคาก็แตกต่างกันไปตามยี่ห้อและคุณภาพ เท่าที่เห็นในปัจจุบัน ยังมีเป็นส่วนน้อยที่เอากล้องติดรถยนต์มาเป็นของแถมในการซื้อรถยนต์ใหม่ แต่โดยทั่วไปแล้วทางตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จะมีงบประมาณบางส่วนให้กับทางเซลล์เก็บไว้ซื้อของแถมให้ลูกค้าอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็ขอให้เขาซื้อกล้องติดหน้ารถยนต์แถมให้เราซะเลย เราจะได้ไม่ต้องควักซื้ออีก

ส่วนของแถมอื่นๆที่เซลส์มักจะใส่เข้ามาด้วย อย่างพวกกันสาดรอบคัน, ชุดแต่งต่างๆ, ถังขยะ, ผ้าคลุมรถ, เคลือบสี, พ่นกันสนิม หรืออะไรอื่นๆเท่าที่จะสรรหามาแถมให้ ถ้าเขาอยากให้ก็รับมาเถอะครับ จะใช้หรือไม่ใช้ก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะของที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ไม่ได้มีความจำเป็นมากซักเท่าไหร่ ถ้าขอส่วนที่จำเป็นได้ก่อน ก็น่าจะทำให้การออกรถใหม่มีความสุขมากขึ้นนะครับ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ