รถสวย หรือรถขับดี ... มุมไหนที่ควรเลือก เมื่ออยากมีรถ

  • โดย : Autodeft
  • 30 พ.ค. 59
  • 10,705 อ่าน

การจะซื้อรถยนต์สักคันชีวิตคนเรา การตัดสินใจตั้งแต่ต้นมาจนจบครบถ้วยกระบวนความ คลอดออกมาเป็นเจ้ารถคู่กายถูกใจให้เป็นหนี้ไปอีกหลายๆ ปี นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ของใครคนหนึ่ง แต่มากกว่า คำถามประจำที่ผมพบเจอ ไม่ว่าจะการเปรียบมวยรถยนต์ มาถึงออพชั่น และสมรรถนะ ...ผมกลับเริ่มรู้สึกว่า คนรามีวิธีมองรถยนต์สักคันแตกต่างกันออกไป

 [IMAGE1]

รถสวย หรือรถที่มีสมรรถนะดี ....เชื่อเลยว่า ณ เวลานี้สำหรับคนซื้อรถ เป็นคำถามที่เริ่มชวนให้อกแตกตาย คิดไม่ออกไปบอกไม่ถูกเหมือนรักพี่เสียดายน้อง แม้จะมีอยู่บ้างที่รถบางรุ่นทำออกมาดี และมันขับได้สนุกสนานเร้าใจ มั่นใจในทุกเส้นทา งหากด้วยความเป็นจริงหลายครั้ง เรามักพบว่าไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบเสมอไป

รถสวย ... เป็นนิยามที่ผมและเหล่าสื่อมวลชนสายยานยนต์ทุกท่าน มองว่าการออกแบบรถยนต์คันนั้น ถูกบรรจงสรรสร้างด้วยความประณีต จนแนวทางการออกแบบมีความสะดุดตาตรงใจ บ่งบอดถึงตัวตน และความรู้สึกในอารมณ์การขับขี่ จนเพียงเห็นก็ชวนฝัน อยากจะนำมันปขับทันที

ปัจจุบันการออกแบบรถยนต์ถูกให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าในยุคก่อนๆ รถรุ่นใหม่ๆได้รับการใส่ใจในการออกแบบมากขึ้น ทีมนักออกแบบพยายามใส่ทุกความคิดลงไปเพื่อทำให้รถดึงดูดใจมากขึ้น ตลอดจนัจจุบัน ความคิดในการวิศวกรรมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในเรื่องการออกแบบตัวรถ ที่ไม่เพียงแค่สวยงาม แต่ยังลดค่าสัมประสิทธิ์สียดทางอากาศ ช่วยให้รถมีความสามารถในการแหวกลมมากขึ้น มันลดแรงต้านยามคุณขับขี่ โดยที่คุณไม่รู้มาก่อนเลยว่า นั่นคือสิ่งที่แฝงอยู่ในการออกแบบที่ดูโฉบเฉี่ยวเหล่านี้

ถ้าเปรียบเหมือนคน ก็คงไม่ต่างอะไรจากดาราเกาหลีชั้นนำ ทั้งหลาย ที่มองปุ๊ปก็รู้สึกว่าน่าเป็นปลื้ม ทันตาเห็น หลายครั้งหลายหน การออกแบบได้พิสูจน์แล้วว่า มันมีบทบาทสำคัญในการซื้อรถยต์คันใหม่ ของลูกค้า อาทิเช่น การมาถึงของรถยนต์  Subaru  XV   ซึ่งลูกค้าหลายคนมองว่ามันคือรถยนต์  Subaru   ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ดูลงตัวสวยงามและยังมีความดุดัน หรือ จะเป็นงานออกแบบของรถยนต์   Mazda 3  ในรุ่น   Hatchback   ที่ดูลงตัวงดงาม สะโอดสะอง จนยอดขายของตัวแฮทช์แบ็ค ทำตลาดดีกว่ารุ่น  4  ประตู  ด้วยซ้ำไป

 [IMAGE2]

บางครั้งงานออกแบบรถยนต์ก็ทำเอายอดขายร่วงไม่เป็นท่า ยกกรณีสำคัญ ของ   Honda  Civic  รุ่นที่แล้ว ที่ออกมาขายตั้งแต่ปี   2012  หากยอดขายไม่กระเตื้องเท่าที่ควร ด้วยลูกค้าทั่วโลกมองว่าการออกแบบรถยนต์รุ่นดังกล่าว ออกแบบได้ไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากมายนัก และแนวทางการออกแบบตอนนั้นไม่ได้มีความสวยงามอย่างที่ลุกค้าคาดหวัง จน CEO   ฮอนด้า ต้องออกมาน้อมรับคำติจากลูกค้า แล้วกลับไปแก้การออกแบบของฮอนด้า จนนำมาสู่การเปลี่ยนแปลง  Honda  Civic  ใหม่รุ่นล่าสุด ที่ออกแบบได้ดูดีลงตัวมากยิ่งขึ้น จนเราเห็นคนสนใจและซื้อหามาขับจำนวนมาก ....

รูปลักษณ์อันดูดี ลงตัว บางคนอาจจะนึกว่ามันก็มีกีแค่ความงามชวนให้คนมอง... อะไรจะสู่คุณภาพ หรือสมรรถนะในการขับขี่ มองหารถยนต์ที่ขับดีไว้ใจได้ ทุกเส้นทาง

รถขับดี หรือ รถยนต์ที่มีสมรรถนะในการขับขี่ดี เป็นเหรียญคนละด้านของการมองหารถยนต์ใหม่ๆ ของใครหลายคน สิ่งที่พวกเขาต้องการเหนือกว่าการออกแบบ แต่ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่สนใจเรื่องการออกแบบของตัวรถเลย หากแต่พวกเขามองอะไรลึกว่าแค่ภายนอกที่เห็นด้วยตา หากเมื่อได้สัมผัสในยามขับขี่รถยนต์คันนั้นๆ ต้องไว้ใจได้

สมรรถนะในการขับขี่ล้วนเป็นเรื่องสำคัญไม่การออกแบบ และหลายครั้งก็พิสูจน์แล้วว่าสมรรนถะการขับขี่ที่ดี มีส่วนสำคัญต่อเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางมากกว่า ระบบความปลอดภัยต่างๆมากมายที่ติดตั้งเอาไว้ในรถยนต์ปัจจุบันเสียอีก

 [IMAGE3]

หลายครั้งรถที่มีสมรรถนะในการขับขีดี ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องใช้วิชากายสิทธิของระบบความปลอดภัยในระหว่างการเดินทาง พวกเขาใช้อำนาจธรรมดาๆ ที่ในการควบคุมรถยนต์คันดังกล่าวให้เป็นไปได้ดั่งใจ ใช้ความเร้วได้ตามต้องการ และมั่นใจเมื่อขับมันไปในเส้นทาง ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก ซึ่งหลายครั้งในบางสถานการณ์ รถยนตืที่มีสมรรถนะดี ช่วยให้ผู้ขับขี่ที่มีทักษษะการขับขี่น้อย สามารถรอดพ้นภยันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ตามปกติเรามักคิดว่ารถยนต์ที่สมรรนถะการขับขี่ดีจะมีราคาที่แพง แต่ปัจจุบันรถยนต์ถูกพัฒนาให้ตอบสนองดีขึ้น พวกมันอาจจะมีความสามารถเพียบพร้อมในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เพียงแต่คุณจะรู้ได้ ต้องผ่านกระบวนการทดลองขับเท่านั้น

หลายคนมักจะข้ามขั้นตอนการขอทดลองขับไปอย่างน่าเสียดาย อาจพราะคิดว่าพวกขาตัดสินใจดีแล้ว ทั้งที่ในความจริงในการเลือกรถใหม่ คุณควรจะขอทดลองขับและเป็นสิทธิในการเลือกซื้อที่สามารถพึงกระทำได้ เพียงแค่ต้องคุยกับพนักงานขาย ก่อนตัดสินใจจอง...

เมื่อลองขับแล้ว และคุณได้รู้สมรรถนะของรถคันนั้นๆ ทำให้คุณตัดสินใจในการซื้อรถ ว่า รถคันนั้นมีราคาที่ลงตัวเหมาะสมหรือไม่ และเหมาะกับที่คุณจะใช้งานจริงๆ หรือเปล่า ช่วยให้คุณเรียนรู้จักรถเบื้องต้น ก่อนที่จะซื้อหาไปใช้งานจริงๆ

ในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ .. สำหรับเพื่อนๆ รถที่ดีอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะชื่นชอบความสวยงาม บางคนอาจจะชื่นชอบในเรื่องการขับขี่ แต่ไม่ว่าอะไรก็ตาม หรือรถรุ่นใด ที่เพื่อนๆ เลือกอยู่ รถที่สวยงาม และ รถที่มีสมรรถนะดี อาจจะไม่ได้อยู่ในคันเดียวกัน .... คำแนะนำจากผมสั้นๆ คือ จงซื้อรถที่เหมาะกับความเป็นคุณมากที่สุด ..และคุณจะไม่ผิดหวัง..

 

เรื่องโดย ดินน้ำมัน 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ