ของแถมตอนซื้อรถยนต์ใหม่ อะไรบ้างที่ดูประโยชน์น้อย ไม่แถมก็ได้

เวลาขับรถยนต์ผ่านหน้าศูนย์บริการรถยนต์ต่าง ๆ แล้วเห็นป้ายข้างหน้าปักเอาไว้ว่า "จองรถวันนี้ มีของแถมให้ 30 รายการ" เราก็นั่งนึกอยู่ว่า 30 รายการที่ว่าเนี่ย จะมีประโยชน์สำหรับคนที่ใช้รถยนต์ใหม่อยู่ซักกี่รายการ หลายรายการก็แถมมาเพื่อให้ดูว่าแถมเยอะ แต่มันก็ไม่ได้เอาไปใช้ประโยชน์ซักเท่าไหร่ วันนี้ลองมาไล่กันดูหน่อยว่าของแถมอะไรบ้าง ที่บางทีรถยนต์ใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้นะ

พ่นกันสนิม

พ่นกันสนิม

แทบจะเป็นมาตรฐานของแต่โชว์รูมเลย ว่าจะต้องมีแถมพ่นกันสนิมให้กับรถยนต์ใหม่ ราวกับว่าเป็นของมีค่าที่จะต้องทำทุกครั้งเมื่อเอารถออกไปจากศูนย์บริการแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ชิ้นส่วนของตัวรถที่เป็นทั้งตัวถัง, แซสซี หรืออะไรก็ตามที่อยู่ใต้ท้องรถ จะมีกรรมวิธีชุบเพื่อป้องกันสนิมมาตั้งแต่โรงงานผลิตชิ้นส่วนแล้ว ดังนั้นปีแรกของการใช้งาน โอกาสที่รถเราจะเกิดสนิมนั้นแทบไม่มีเลย (กรณีรถใช้งานตามปกติ) ดังนั้นการพ่นกันสนิม เป็นการทำให้เสียเวลาและทรัพยากรเปล่า ๆ แถมคูปองที่ให้มาก็มีระยะเวลาได้ภายใน 1 ปีอีกต่างหาก ถ้าใช้งานได้ 10 ปีสิ อันนี้ค่อยน่าแถมให้มาหน่อย

ล้างรถ

ล้างรถ-เคลือบสีฟรี

เหมือนจะดีเช่นกันกับการได้ล้างรถเคลือบสีหลังจากออกรถมาใหม่ ถึงแม้รถยนต์ใหม่ จะมีการเคลือบสีที่ดีออกมาจากโรงงานแล้วก็ตาม แต่จากการสอบถามแล้ว ส่วนใหญ่ที่เจอก็คือ เมื่อร้านได้รับคูปองล้าง-เคลือบสีฟรีแล้ว ดูเหมือนจะล้างกันแบบลวก ๆ ไม่ค่อยสะอาด เคลือบสีนั้นใช้น้ำยาแบบไหนก็ไม่รู้ เข้าใจว่าเซลล์อาจจะหวังดีอยากให้รถเราเงางาม แต่ถ้าเจอร้านล้างรถแบบนี้ เป็นผมยอมเสียตังเองแล้วเลือกร้านที่ไว้ใจได้ดีกว่าครับ

ยางปูพื้น

ผ้ายางปูพื้น

เหมือนจะดีนะกับการแถมผ้ายางปูพื้น แต่ถ้าเจอกับตัวที่แถมจริงแล้วอาจจะพูดไม่ออก เพราะส่วนใหญ่จะให้ผ้ายางแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กแผ่นบาง ๆ วางเอาไว้ที่พื้นแล้วแทบจะป้องกันรอยสกปรกไม่ไได้ เพราะแค่วางเท้าก็แทบจะเต็มผืนแล้ว แถมยังดิ้นไปดิ้นมาได้อีกต่างหาก ยกออกมาทำความสะอาดที ใต้ผ้ายางนี่เต็มไปด้วยฝุ่น ถ้าใครแถมแบบนี้มาให้ ต่อรองของแบบเป็นลายกระดุมแบบเต็มแผ่นเลยครับ แบบนั้นใช้งานดีกว่าเยอะ

แผ่นบังแดด

แผ่นบังแดด

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่แผ่นบังแดดได้รับความนิยมมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบแผ่นสุญญากาศหรือแบบจุ๊บตัวดูดก็ตาม แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีของฟิล์มติดรถยนต์นั้นไปไกลมากแล้ว สามารถกันความร้อนและกรองแสงได้ดีมากอยู่แล้ว ดังนั้นการติดแผ่นบังแดด อาจจะไม่จะเป็นต้องใช้อีกต่อไป บางทีก็เก็บลำบาก เกะกะเวลาไม่ต้องการใช้งาน ดังนั้นเมื่อเราได้เป็นของแถมมา อาจจะกลายเป็นสมบัติที่ไม่ได้ใช้เก็บเอาไว้ที่บ้านก็เป็นได้

ถังขยะในรถ

ถังขยะ

เหมือนจะดูเรียบร้อยดีนะกับการมีถังขยะในรถ โดยเฉพาะแบบที่มียางบนพื้นที่เอาไว้เกาะกับพรมในรถได้ แต่เวลาใช้งานจริงมันแสนจะเกะกะอย่างมาก คนนั่งหลังก้าวเข้ารถที เตะล้มกระะจุยกระจาย ยิ่งถ้าล้มฝาเปิดตอนมีขยะอยู่ด้วยนะ ยิ่งแล้วกันใหญ่ กลายเป็นเลอะเทอะกว่าเดิมอีก สุดท้ายก็ต้องเอาออกไปประดับในที่เก็บของในบ้านแทน แล้วใช้วิธีใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาไปทิ้งตอนลงจากรถแทน สะดวกกว่าเยอะ

พวงกุญแจ

พวงกุญแจยาง

เคยเจอพรรคพวกคนหนึ่งซื้อรถยนต์มาระดับเกือบ 2 ล้าน แต่เซลล์แถมพวงกุญแจยางเป็นโลโก้ยี่ห้อรถยนต์มาให้ แบบที่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดนัดทั่วไปในราคาไม่น่าเกิน 50 บาท ถ้าจะเอามาแถมแบบนี้ แล้วนับรวมเป็น 1 ชิ้นในการแถม อย่าแถมเลยครับ เสียความรู้สึกกันเปล่า ๆ ซื้อรถยนต์คันนึงระดับเป็นล้าน น่าจะแถมเป็นพวงกุญแจเหล็กระดับพรีเมียมได้แล้ว เขาจะได้สามารถเอาไปใช้ได้จริงครับ

ส่วนลดฟิล์ม

ส่วนลดติดฟิล์ม

อันนี้เคยเจอกับตัวเองเลย เจอเขียนมาให้ในใบรายการแถมว่า ส่วนลดค่าติดฟิล์ม 50% เราก็เลยแย้งกลับไปว่า อันนี้ซื้อรถยนต์ใหม่ส่วนใหญ่เขาแถมกันแล้วนะ ไม่ได้ให้เป็นส่วนลดแบบนี้ ถึงได้ขีดฆ่าแล้วเปลี่ยนเป็นแถมฟิล์มกรองแสงแทน แต่หลายคนอาจจะเจอกับการแถมแบบนี้ ให้ต่อรองจนกว่าจะได้เป็นของแถมครับ เพราะฟิล์มติดรถยนต์ควรจะเป็นของแถมมาตรฐานที่เราควรต้องได้ตอนซื้อรถยนต์ใหม่อยู่แล้วครับ

จริง ๆ แล้วยังมีของอีกหลายอย่างที่ดูไม่มีประโยชน์กับการใช้รถเท่าไหร่ เช่น หมอน, สมุดโน้ต, ปากกา อะไรจำพวกนี้ แต่ถ้าเราไม่สามารถแลกเอาของแถมพวกนี้ไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ ก็เอามาแหล่ะครับ แต่อย่างน้อยต้องมั่นใจว่า เราได้ของแถมที่ควรได้มาครบถ้วนแล้วนะครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

Advertisement