จองทะเบียนรถยนต์ เลขทะเบียนรถยนต์ วิธีการจองด้วยตัวเอง

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 24 ธ.ค. 61
  • 156,979 อ่าน

เลขทะเบียนรถยนต์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายต่อหลายคนให้ความสำคัญไม่น้อย หลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยทราบว่าเราสามารถที่จะเลือกจองทะเบียนรถยนต์เองได้ผ่านการจองจากทางกรมการขนส่งทางบก โดยที่เจ้าของรถใหม่มีโอกาสที่จะเลือกเลขทะเบียนที่ต้องการได้สำหรับเลขทะเบียนรถยนต์โดยทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในส่วนของป้ายทะเบียนกราฟฟิกที่ต้องมีการประมูลและมูลค่าสูง และอยู่ในช่วงตัวเลขที่เปิดให้จอง ซึ่งเราสามารถทำการจองได้ผ่านช่องทางอ

ทะเบียนรถยนต์

ทั้งนี้เพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกจึงให้บริการระบบจองทะเบียนรถยนต์ผ่านอินเตอร์เน็ต ในกรณีของรถใหม่(ป้ายแดง) ที่ยังไม่จดทะเบียนและต้องได้รับรถแล้ว ให้เราสามารถเข้าจองเลขทะเบียนรถยนต์ได้ตามช่วงของหมวดจอง โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

1. เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ http://reserve.dlt.go.th/reserve/ ในหน้านี้จะมีบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการจองเลขทะเบียนรถยนต์ไว้อย่างครบถ้วน 

2. ก่อนที่เราจะดำเนินการจองเลขทะเบียนรถยนต์นั้นสามารถเข้ามาตรวจเช็คตารางเปิดรับจองเลขได้ที่เมนู ตารางเปิดรับจองเลข และ หลักเกณฑ์การจองเลข ซึ่งจะบอกว่าในวันที่เราจะทำการจองเลขนั้น เลขทะเบียนรถยนต์อยู่ในหมวดอักษรใด และเลขที่เปิดจองอยู่ในช่วงใด โดยจะมีแบ่งเป็นรถเก๋ง หรือ รถกระบะสี่ประตู , รถตู้ และรถบรรทุก หรือ รถกระบะสองประตู นั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น หากทำการจองในวันที่ 11 กันยายน 2563 หมวดอักษร 1ขฐ ช่วงตัวเลขที่สามารถจองได้คือ 10 - 9998

3. หลังจากที่เราตรวจเช็ควันที่ที่ตรงกับเลขที่ต้องการจองได้แล้ว เมื่อถึงวันที่ที่กำหนด เราสามารถกดจองเลขทะเบียนได้ที่เมนู จองเลขทะเบียน ซึ่งสามารถกดจองได้ตั้งแต่เวลา 10.00น - 16.00น. โดยต้องเตรียมข้อมูลในการจองเลขทะเบียนทั้งหมดเป็นชื่อเจ้าของรถเท่านั้น ดังนี้
- ชื่อ นามสกุล
- เลขบัตรประชาชน
- เลขตัวถังรถ
- ยี่ห้อรถยนต์
- เบอร์ติดต่อ
- เลขทะเบียนที่ต้องการจอง

จากนั้นกดปุ่ม จองเลข ระบบจะแจ้งทันทีให้ทราบว่าเลขที่ท่านจองนั้นจองได้สำเร็จหรือไม่ และเราสามารถใส่เลขใหม่ได้จนกว่าจะจองเลขทะเบียนได้ ซึ่งหลังจากนี้เราสามารถที่จะเข้ามาตรวจสอบผลการจองเลขทะเบียนรถได้จากเมนู ตรวจสอบผลการจอง โดยต้องกรอกข้อมูลเลขบัตรประชาชนเจ้าของรถในการค้นหา

และสิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือต้องตรวจสอบความถูกต้อง คำนำหน้า ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชนก่อนจอง หากผิดจะไม่สามารถนำเลขไปจดทะเบียนได้ และหากกรอกข้อมูลไม่ครบตามหลักเกณฑ์จะตกเป็นโมฆะ และเมื่อจองเลขทะเบียนได้แล้วต้องนำรถมาจดทะเบียนภายใน 15 วันทำการ นับแต่วันที่กำหนดให้จดทะเบียน มิเช่นนั้นเลขที่เราจองได้จะหมดสิทธิ์ไป

ในกรณีที่ทำการจองเลขทะเบียนได้แล้ว และเมื่อต้องการจองเลขใหม่สามารถจองได้อีกครั้งหลังจาก 3 เดือน นับจากวันที่จองเลขได้แล้วนั้นเอง และในกรณีที่มีรถมากกว่า 1 คันและต้องการจองเลขทะเบียนมากกว่า 1 หมายเลขนั้น สามารถนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อปลดล็อค ให้สามารถจองเลขทะเบียนเพิ่มเติมได้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ