เที่ยวย้อนวัยใจกลางเมือง พร้อมภารกิจดูแลรถคันโปรด ด้วยน้ำมันเครื่องเกรดพรีเมี่ยมอย่าง TOTAL

เรียกได้ว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทุกวันนี้ พอถึงวันหยุดเมื่อไหร่ ก็ต้องขอออกไปเที่ยวเติมพลังกันบ้าง แต่บางทีภารกิจหน้าที่ก็เยอะ ไหนจะต้องดูแลรถคันโปรดที่ใช้งานกันทุกวัน ซึ่งตอนนี้ก็ได้เวลาที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว วันหยุดนี้เลยจะพาไปถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ แล้วต่อด้วยเที่ยววันหยุดชาร์จพลังก่อนลุยงานต่อสักหน่อย ว่าแต่จะเป็นที่ไหนนั้น ตามไปดูกัน…

น้ำมันเครื่อง TOTAL

โอกาสดีหลังจากที่หาข้อมูลมาสักพัก บวกกับสอบถามความเห็นจากทั้งทางโซเชียลและเพื่อนๆ ก็ได้ข้อสรุปแล้วว่าน้ำมันเครื่องที่เลือกเปลี่ยนครั้งนี้ก็คือ โททาล ควอทซ์ 8000 5W-30 ซึ่งได้ข้อมูลมาแล้วว่าเหมาะกับรถ Mazda 2 ที่ใช้อยู่ ทั้งยังเหมาะกับลักษณะการใช้งานในเมืองอีกด้วย ที่มีสภาพการจราจรติดขัด ต้องขับๆ หยุดๆ กันแบบว่าตลอดทางทั้งเช้าและเย็น

น้ำมันเครื่อง TOTAL

เหตุผลหลักๆ เลยที่เลือกน้ำมันเครื่องโททาลนี้ ก็เพราะว่าเป็นน้ำมันเครื่องเกรดพรีเมียม แบบสังเคราะห์แท้ 100% เหมาะสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ ช่วยประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ทั้งช่วยปกป้องเครื่องยนต์จากการสึกหรอ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ตามคุณสมบัติที่ผ่านมาตรฐานต่างๆ มาครบถ้วน

น้ำมันเครื่อง TOTAL

ไม่รอช้ามุ่งหน้าไปศูนย์บริการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใกล้บ้านกันแต่เช้า ก่อนที่ช่วงบ่ายจะไปเที่ยวกันต่อ ซึ่งก่อนที่จะเปลี่ยนก็ขอแอบถามช่างก่อนเลยว่ารถยนต์ของเรานี้ใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี ช่างแนะนำมาว่า น้ำมันเครื่อง โททาล ควอทซ์ 8000  5W-30 เลยครับ สรุปโอเคตรงตามที่หลายๆ คนแนะนำ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเลือกน้ำมันเครื่องให้วุ่นวาย โททาล ควอทซ์ 8000  5W-30 อันนี้จัดไป

น้ำมันเครื่อง TOTAL

ในระหว่างที่กำลังเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอยู่ ก็สงสัยว่าตัวเลข  5W-30 ที่อยู่บนแกลลอนน้ำมันเครื่องคือตัวเลขอะไร ต่างกับตัวเลขอื่นๆ อย่างไร คำตอบที่ได้มาก็คือ อย่างน้ำมันเครื่องที่ใช้วันนี้ คือ โททาล ควอทซ์ 8000  5W-30 ตัวเลข 5W-30 คือค่าความหนืด ตัวเลขชุดแรก เลข 5 หน้า W หมายถึง ค่าความหนืดของน้ำมันที่อุณหภูมิต่ำ ยิ่งตัวเลขน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถทำงานได้ในสภาพอุณหภูมิที่ต่ำเท่านั้น และโดยปกติในบ้านเราเมืองร้อนจะเน้นดูตัวเลขที่ชุดหลัง คือ 30 ซึ่งจะเป็นการบ่งบอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่เครื่องยนต์ทำงานอยู่ในอุณหภูมิปกติ ยิ่งอุณหภูมิสูง เลขยิ่งมาก น้ำมันเครื่องก็จะยิ่งหนืดมาก ตัวเลขชุดนี้จึงต้องเลือกให้ตรงกับเครื่องยนต์และลักษณะการใช้งานของเรานั้นเอง

น้ำมันเครื่อง TOTAL

หลังเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง โททาล ควอทซ์ 8000 5W-30 เสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาลุย เตรียมมุ่งหน้าสู่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ย้อนอดีตวัยเด็กกันสักหน่อย เพราะตั้งแต่ที่มีการปรับปรุงครั้งใหญ่กันไป ก็ยังไม่เคยได้ไปเที่ยวเลย วันนี้โอกาสดีต้องไม่พลาด

น้ำมันเครื่อง TOTAL

สำหรับศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา หรือ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ที่เรารู้จักกันนั้น ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ใกล้กับขนส่งเอกมัย หรือใครไปไม่ถูกก็สามารถกด Google Map นำทางได้เลย ซึ่งหลังจากที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ Mazda 2 คันโปรดสุดที่รักเรียบร้อย ก็มุ่งหน้าลัดเลาะการจราจรใจกลางเมืองมากันที่นี่

น้ำมันเครื่อง TOTAL

ความรู้สึกหลังจากที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง โททาล ควอทซ์ 8000  5W-30 มาแล้วเมื่อช่วงเช้า รู้สึกได้ถึงเครื่องยนต์ที่เดินเรียบ เสียงเงียบกว่าเดิม อัตราเร่งต่างๆ ขับขี่ได้คล่องตัวเลยทีเดียว แม้จะต้องฝ่าการจราจรในวันหยุดที่รถยังคงหนาแน่นไม่น้อยหน้าวันธรรมดา ใช้เวลาสักระยะก็มาถึงยังจุดหมาย ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

น้ำมันเครื่อง TOTAL

ก่อนเข้าชมเราก็จะต้องเสียค่าเข้ากันเล็กน้อย เพียง 30 บาทเท่านั้น ด้านในมีการแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่อย่างเราก็ต้องเพลิดเพลิน ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่จะเป็นอะไรเป็นไม่ได้ นั่นก็คือ อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ที่มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับดวงดาวเอาไว้แบ่งเป็นรอบๆ การแสดงตามเวลา ซึ่งแม้เราจะไปเที่ยวในตอนกลางวันแบบนี้ ก็สามารถนั่งดูดาวกันได้ พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับดวงดาวกันไปด้วย จะไปกับเพื่อน หรือกับแฟนก็แฮปปี้กันถ้วนหน้า

และนอกจากไฮไลท์เด็ดอย่างการดูดาวแล้ว ที่นี่ยังมีนิทรรศการอื่นๆ ในแต่ละอาคารทั้งพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์, โลกใต้น้ำ และอาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ในแต่ละอาคารได้มีการให้ความรู้ผ่านการเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนาน นับเป็นการย้อนวัยที่ชวนให้นึกถึงวัยเด็กที่ต้องตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ออกมาทัศนศึกษา

น้ำมันเครื่อง TOTAL

เรียกได้ว่าวันนี้ได้เติมเต็มความรู้มากมายที่อาจเคยรู้ หรือยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นอยู่และเป็นไป รวมไปถึงการได้ใช้เวลาในวันหยุดย้อนวัยเป็นเด็ก ที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญกับภารกิจดูแลรถสุดที่รักแถมด้วยความรู้เกี่ยวกับการเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสม ต้องขอบคุณน้ำมันเครื่องดีๆ เกรดพรีเมียม น้ำมันเครื่อง โททาล ควอทซ์ 8000 5W-30 ที่ทำให้เครื่องยนต์เหมือนใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะต้องเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างในกรุงเทพฯ ก็ตาม

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่                           
ซื้อออนไลน์ได้แล้วที่ LAZADA Click

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

Advertisement