รู้ให้จริง ซ่อมรถลดภาษี มีข้อกำหนดอย่างไร

  • โดย : Autodeft
  • 17 ธ.ค. 59
  • 41,797 อ่าน

กำลังเป็นที่สนใจในวงสังคมบ้านเรา หลังจากประกาศออกมาอย่างเป็นทางการของของการลดหย่อนภาษีปลายปีจากภาครัฐบาล และปีนี้เรียกว่าน่าจะถูกใจคนใช้รถ

[IMAGE1]

การประกาศออกมาดังกล่าวของภาครัฐบาลทำให้หลายคนสนใจอย่างยิ่ง ว่าเราน่าจะนำรถไปซ่อม แต่ถึงจะน่าสนใจก้อย่าเพิ่งรีบ ยังไงลองศึกษารายละเอียดก่อน

 

1.ต้องออกใบกำกับภาษีได้

ข้อสำคัญแรกที่คุณต้องรู้ เมื่อจะซ่อมรถลดภาษีคือว่า อู่หรือที่คุณไปใช้บริการ จะต้องสามารถออกใบกำกับภาษีได้ นันหมายความถึง ต้องเป็นบริษัทห้างร้าน หรือศูนย์บริการที่การจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

โดยใบกำกับภาษีใหม่ที่ออกจะต้องเป็นชื่อของคุณเอง พร้อมที่อยู่ตามบัตรประชาชร จึงจะสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามนโยบาย

[IMAGE3]
[IMAGE4] 

2.ครอบคลุมทั้งเรื่องค่าซ่อมและค่าอะไหล่

ในการประกาศลดหย่อนภาษีครั้งนี้ ทางรัฐบาลได้ประกาศ 2 เรื่องสำคัญ ที่คนรักรถสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามนโยบายนี้ คือ

1.ค่าตกแต่งและค่าอะไหล่รถยนต์  ในกรณีนี้คือกรณีที่คุณซื้ออะไหล่ หรืออุปกรณ์แต่งรถยนต์ต่างๆ จากตัวแทนจำหน่าย หรือ ศูนย์บริการ สามารถขอใบกำกับภาษีนำมาลดหย่อนภาษีได้ ตามกฎหมาย

2.ค่าซ่อมรถ อีกอย่างที่สามารถนำมาลดหย่อยภีได้ คือการเข้ารับบริการซ่อมรถต่างๆ โดยข้อกำหนดที่สำคัญในเรื่องนี้ที่สำคัญ คือ รถจะต้องเข้ารับบริการ ภายในวันที่   14-31   ธันวาคม และรถที่เข้ารับบริการจะต้องซ่อมเสร็จภายในวันที่  31  ธันวาคม 59

โดยในกรณีนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ข้อมูลว่า การซ่อมดังกล่าวไม่จำเป็นต้องออกใบรายการแยก ระหว่างอะไหล่ และค่าซ่อม แต่ออกเป็นใบกำกับที่มีภาษีมูลค่าเพิ่มใบเดียว เพียงเท่านี้ ก็สามารถนำมาหักลดย่อนภาษีได้

 ปีนี้ต้องยอมรับว่า รายการส่งเสริมการขายของภาครัฐออกมาน่าสนใจมากๆ ถูกใจคนรักรอย่างเรา ยังไงใครสนใจก็รีบไปใช้สิทธิซ่อมรถลดภาษีกันนะครับ

[IMAGE2] 

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ