เอาอีกแล้ว Donald Trump บอก เตรียมห้ามนำเข้ารถยนต์จากเยอรมนี

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 4 มิ.ย. 61
  • 10,403 อ่าน

หลังจากที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ Donald Trump เพิ่งออกนโยบายขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและรถยนต์ จนทำให้วงการยานยนต์ทั่วโลกที่ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯปั่นป่วนไปทั้งหมด ล่าสุดเอาอีกแล้ว ว่ามีรายงานข่าวว่า Trump เตรียมออกนโยบายห้ามนำเข้ารถยนต์จากเยอรมนี

Mercedes-Benz

รายงานนี้ออกมาจาก Wirtschaftswoche magazine นิตยสารแห่งหนึ่งของเยอรมนี อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ทำการสนทนากับ Emmanuel Macron ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส มีใจความส่วนหนึ่งว่า เขากำลังวางแผนที่จะทำการห้ามนำเข้ารถยนต์จากประเทศเยอรมนีทั้งหมด แต่ยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุหลักในการห้ามนำเข้าคืออะไร แต่คาดว่าอาจจะเป็นการกำจัดคู่แข่งของการจำหน่ายรถยนต์ในสหรัฐฯ เพราะค่ายรถยนต์เยอรมัน ไม่ว่าจะเป็น Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen, Audi เป็นต้น มียอดนำเข้ามาในสหรัฐฯเมื่อช่วงปี 2017 มากถึง 650,000 คัน แต่นโยบายนี้ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ง่ายๆ เพราะรถยนต์ยี่ห้อจากเยอรมนีหลายรุ่น ไม่ได้ผลิตจากในประเทศ อย่างเช่น Mercedes-Benz G-Class ที่ผลิตในออสเตรีย, Volkswagen Golf ที่ผลิตในเม็กซิโก เป็นต้น หรือแม้แต่ในสหรัฐฯเอง ก็มีโรงงานผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันอยู่ด้วย และผลิตออกมาได้มากถึง 804,000 คันเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้นจึงดูแทบเป็นไปไม่ได้เลยว่า Donald Trump จะจัดการเรื่องห้ามนำเข้าอย่างไร

BMW

นักวิเคราะห์ได้ให้ความเห็นว่า การพูดของ Donald Trump ครั้งนี้ ก็เป็นเหมือนกับหลายๆครั้งที่ผ่านมา ที่คำพูดหรือทวีตผ่าน Twitter ของเขาว่าจะทำ มันไม่สามารถทำให้เป็นจริงได้ ดังนั้นจึงอย่าตื่นตระหนกตามข่าวนี้เลย

ข้อมูลจาก Roadshow

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ