6 เรื่องเล็กดูแลรถ...มีหลากสิ่งที่คุณทำเองก็ได้

  • โดย : Autodeft
  • 7 ม.ค. 59
  • 7,718 อ่าน

รู้ 6 เรื่องดูแลรถยนต์ของท่านด้วยตัวเอง มีะไรบ้างที่คุณสามารถทำได้ เพียงแค่สละเวลานิดหน่อยมาดูแลรถยนต์คันเก่ง

 

 

พูดถึงรถยนต์ เราหลายคนต่างใช้งานมันราวกับทาส หลายคนไม่มีการดูแลรักษารถยนต์ เว้นแต่เพียงจะไปศูนย์บริการเมื่อถึงเวลา หรือระยะทางที่กำหนด ทั้งที่ความจริงแล้วการดูแลรักษษรถยนต์นั่นไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลาแต่สามารถทำได้ทุกเมื่อ ขอเพียงแค่คุณเจียดเวลานิดหน่อยและเอาใจใส่พวกมันบ้าง รถของคุณก็จะมีสภาพดีและพร้อมใช้ไปอีกยาวนาน

1.เติมลมยาง .... ลมยางอาจเป็นเรื่องเล็ก แต่หน้าที่ของมันนั้นยิ่งใหญ่ไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ที่ประบกอบสร้างเป็นตัวรถ ตามปกติแล้วเราแนะนำให้ตรวจสอบลมยางทุก 15 วัน แต่ถ้าคุณไม่มีเวลามากหรือรักรถขนาดนั้น เดือนละครั้งถือเป็นช่วงเวลาที่กำลังเหมาะสมในการตรวจสอบลมยาง การเติมลมยางให้ถูกต้องนั้นง่ายมาก คุณเพียงดูจากสมุดคู่มือของรถ หรือไม่คุณก็ดูได้ที่ข้างเสาประตูคนขับจะมีค่าลมยางเบื้องต้นจากโรงงานแจ้งอยู่ ซึ่งการเติมลมยางที่ถูกต้องทำให้ยางไม่สึกหรอจนกินไป ยืดอายุยาง แถมยังช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้นิดหน่อย เพราะ ทุกลมยางที่ลดลง 2 ปอนด์ หมายถึงการซดน้ำมันมากขึ้น 5-10 %

2.เติมน้ำกลั่น แบตเตอร์รี่   แม้ว่าปัจจุบันแบตเตอร์รี่แห้ง จะมีออกมาวางจำหน่ายมากมาย แต่แบตเตอร์รี่รถยนต์จากโรงงานผู้ผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นแบตเตอร์รี่แบบน้ำที่ต้องมีการดูแลเติมน้ำหลั่นสม่ำเสมอ การเติมน้ำกลั่นแบตเตอร์รี่ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณคิด ใช่... คุณอาจจะต้องมือเปื้อนบ้างเล็กๆน้อยๆ  และเสียเงินค่าขวดน้ำหลั่นที่หาซื้อได้ตามสถานีบริการน้ำมัน จากนั้นมาใช้มือหรือเหรีฐหมุนช่องน้ำกลั่นออกแล้วเติมน้ำกลั่นลงไป เพียงเท่านี้คุณก็ได้ดูแลแบตเตอร์รี่ให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นแล้ว

ตามปกติ น้ำกลั่นแบตเตอร์รี่ควรมีการตรวจสอบเดือนละครั้ง และเราไม่ควรเติมน้ำกลั่นให้เต็มเกินไป เพราะน้ำกรดอาจจะไหลออกมา ในยามขับขี่และอาจไปกัดสีภายในห้องเครื่องจนเกิดเป็นสนิมภายหลังได้

 

3.เช็คระดับน้ำมันเครื่องยนต์ งานนี้อาจฟังดูยากแต่มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงคุณหาก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องยนต์ให้เจอจากนั้น ดึงมันขึ้นมา เพื่อวัดลักษณะทางกายภาพของน้ำมันเครื่องที่อ่างน้ำมันเครื่องว่า มันเริ่มดำรึยัง หรือ มีลักษณะผิดปกติหรือไม่ คุณอาจจะลองดมกลิ่นน้ำมันเครื่องว่ามีกลิ่นไหม้ผิดปกติหรือไม่ (ถ้าคุณพอจะแยกออกนะ) จากนั้นพลิกก้านน้ำมันเครื่องดูระดับน้ำมันเครื่องว่า อยู่ในระดับต่ำหรือไม่  โดยใช้ทิชชู่เช็ดระดับปัจจุบัน จากนั้นเสียบก้านวัดลงไปที่ช่องเดิม นับในใจ 1-5 แล้วดึงขึ้นมาใหม่ สังเกต ระดับ  H  ถ้าน้ำมันเครื่องอยู่ในระดับ  H  ถือว่าโอเค  ถ้าต่ำกว่าก็ซื้อมาเติม

4. ระดับน้ำหม้อน้ำ และ ฝาหม้อน้ำ  หลายคนไม่อยากยุ่งกับหม้อน้ำทัง้ที่ความจริงมันมีความสำคัญมากกว่าที่คุณคิด การดูแลหม้อน้ำหรือระบบหล่อเย็นนั้นง่ายมาก ให้เริ่มจากการสังเกตระดับน้ำในหม้อพักว่ามีการพร่องหายผิดปกติไปหรือไม่ โดยดูจากขีดวัดที่ถังพักระหว่าง  Low  กับ  Max  ถ้าน้ำพร่องหายไป คุณควรเติมน้ำกลั่น (แบบเดียวกับที่ใช้เติมแบตเตอร์รี่) ใส่ลงในระบบเพิ่มเติม นอกจากนี้ถ้ารถคุณเก่า แล้วพบว่าน้ำหายจากถังพักบ่อยมาก ทั้งที่ความร้อนก็อยู่ในระดับปกติ ลองตรวจฝาหม้อน้ำดู บางทีมันอาจจะสึกหรอ และคุณสามารถหาซื้อที่ร้านอะไหล่ได้ในราคา 90 บาท เท่านั้น

 

5.รอยถลอกขูดขีดเล็กๆ เคยเซ็งจิตที่โดนพวกงี่เง่าขับรถขูดรถคันเก่งของคุณเป็นรอยไหม นาทีนั้นคุณอาจคิดว่า ต้องเข้าอู่ทำสี เสียอีกแล้ว แต่เดี๋ยวก่อนบางทีรอยนั่นอาจจะไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด ให้คุณแวะ  Home Pro   หรือร้านวัสดุอุปกรณ์ช่างใกล้บ้าน ตามหาครีมขัดรถ  Cana  มันอาจจะเป็นครีมขัดโง่ๆราคาไม่แพง แต่ช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

จากนั้นกลับบ้าน สละผ้าหรือเสื้อตัวเก่าที่ไม่ใช้แล้ว แต่ถ้ารักรถหน่อย จะเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ก็ดี แล้วให้คุณใช้ผ้าค่อยๆ ถูน้ำยาลงไปบนบาดแผลที่เป็นรอย ทิ้งไว้สัก 2 นาที แล้วเช็ดออก คุณจะพบว่ารอยถลอกที่ไม่ใช่รอยลึกสามารถขัดออกได้ วิธีนี้ช่วยให้รอยเล็กมากมายหายได้ แต่จะไม่ช่วยกับรอยที่ลึกถึงชั้นสี และรอยบุบของตัวรถ ซึ่งต้องเข้าพบผู้เชี่ยวชาญทางด้านตัวถังรถเท่านั้น

 

การดูแลรถยนต์เป็นเรื่องที่ควรพึงกระทำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเมื่อคุณเองอาจจะต้องการใช้รถอย่างเป็นสุข โดยไม่มีอะไรขัดขวางการเดินทางของคุณ และเพียง 4-5 อย่างที่คุณสามารถทำด้วยตัวเองได้ มันก็ช่วยให้มั่นใจได้มากขึ้นในรถยนต์คันเก่ง          

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ