อุปกรณ์อะไรบ้าง ที่คุณควรมีติดรถไว้อยู่เสมอ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 17 ก.ค. 61
  • 10,586 อ่าน

จริงอยู่ว่าของที่ไม่จำเป็น เราก็ไม่ควรนำเอาไว้ในรถให้มันหนัก เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้เปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุอีกด้วย แต่ก็มีอุปกรณ์บางอย่าง ที่คุณควรจะมีติดรถอยู่ตลอด เพื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันครับ

ยางอะไหล่

อุปกรณ์เปลี่ยนล้อ

ของมาตรฐานที่ทุกคันต้องมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นยางอะไหล่, กากบาทขันล้อ, แม่แรง เพราะยางรถของเรามันสามารถรั่วได้อยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเกิดไปรั่วเอาแถบไร้ผู้คนขึ้นมา อุปกรณ์พวกนี้ยิ่งสำคัญไปใหญ่ แต่สำหรับบางรุ่นอาจจะไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ ก็ควรมีอุปกรณ์อย่างอื่นเพื่อทำให้ยางเราสามารถวิ่งไปต่อได้โดยที่ยางและล้อไม่เสียหายมาก อาจจะเป็นสารพิเศษที่เคลือบในยางพร้อมเครื่องสูบลม เพื่อให้เราปลอดภัยในทุกเส้นทางครับ

สายพ่วงแบตเตอรี่

สายพ่วงแบตเตอรี่

การสตาร์ทรถทุกครั้ง จำเป็นต้องใช้แรงไฟจากแบตเตอรี่เพื่อเอาไปหมุนไดสตาร์ท เพื่อไปหมุนเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อีกที ซึ่งไฟช่วงนี้จะมีการใช้กำลังไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ถ้าแบตเตอรี่ยังคงคุณภาพดีอยู่ ก็คงใช้งานได้ปกติ แต่ของทุกอย่างมันมีวันหมดอายุ ถ้าวันไหนมันเกิดงอแงไม่ทำงานตามใจเราขึ้นมา อาจจะต้องติดแหงกอยู่ในลานจอดรถหรือข้างถนนตรงไหนสักแห่งแล้วไปต่อไม่ได้ ดังนั้นสายพ่วงแบตเตอรี่ จึงควรจะมีติดรถอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้สายเส้นใหญ่หน่อย เพราะจะได้นำไฟได้ดี นอกจากจะช่วยให้ตัวเราเองสามารถสตาร์ทรถติดจากการช่วยเหลือจากรถคันอื่นได้แล้ว ยังอาจเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ช่วยคนอื่นได้ด้วยครับ

สายลาก

สายลาก

แต่บางครั้ง อาการรถยนต์วิ่งไม่ได้ ก็เกินกว่าที่เราหรือรถที่ผ่านไปมาจะสามารถช่วยได้ การมีสายลาก ก็จำเป็นสำหรับเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน จะใช้เป็นแบบแถบผ้าหรือสลิงก็ตามสะดวก แต่แนะนำว่า สถานการณ์ที่ใช้งานลากได้ ควรจะเป็นการลากไปไม่ไกลมาก อยู่ในระยะไม่เกินสัก 5 กิโลเมตร ถ้าเกินกว่านี้ แนะนำให้เรียกรถลากหรือรถสไลด์ดีกว่าครับ

ถังดับเพลิง

ถังดับเพลิง

เชื่อไหมครับว่าในรถยนต์ที่วิ่งในท้องถนนทุกวันนี้ ไม่ถึงครึ่งที่จะมีถังดับเพลิงเอาไว้ติดรถ ทั้งๆที่มันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยดับไฟที่อาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆ ไม่ให้ลุกลามใหญ่โตไปได้ และไม่จำเป็นเสมอไปว่าจะต้องเป็นรถยนต์ที่ติดตั้งก๊าซเท่านั้นถึงจะไฟไหม้ได้ เพราะรถยนต์ที่ใช้น้ำมันก็ไฟไหม้ไดเหมือนกัน ดังนั้นควรจะมีติดรถเอาไว้สักถัง แนะนำที่ขนาด 2 ปอนด์ขึ้นไปครับ

ค้อนทุบกระจก

ค้อนทุบกระจก

อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ และหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ผู้โดยสารในรถไม่สามารถออกมาจากตัวรถได้ จนเกิดอันตรายมากกว่าเดิม ลำพังมือเปล่าไม่สามารถทุบกระจกให้แตกได้อยู่แล้ว ดังนั้นเราควรจะมีอุปกรณ์อย่างค้อนทุบกระจกติดรถเอาไว้ แนะนำให้ติดอยู่ที่เสา B กลางรถ ติดตั้งแบบยึดกับตัวรถไว้เลย เวลาต้องการใช้งานจะได้หยิบได้ทันท่วงทีครับ

ถังน้ำมัน

ถังน้ำมันเปล่า

ความซวยเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเวลาขับรถแล้วดันน้ำมันหมดโดยไม่รู้ตัว จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งสะเพร่าเอง, ลูกลอยค้าง หรืออุปกรณ์อื่นๆทำงานผิดพลาด เป็นต้น แต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องหาทางเอาน้ำมันกลับมาเติมรถเราให้วิ่งได้อยู่ดี ดังนั้นเราจึงควรมรถังน้ำมันเก็บเอาไว้ในรถสักถัง เพื่อนำมาใช้งานกับเหตูแบบนี้โดยเฉพาะ แนะนำเป็นถังแบบที่ออกแบบมาเพื่อใช้เติมน้ำมันโดยเฉพาะ ขนาดประมาณ 5 ลิตร ไม่แนะนำเป็นแบบถังน้ำมันเครื่องเก่า เพราะความหนาของถังไม่เท่ากัน หากเก็บไว้นานอาจเกิดอาการกรอบหรือรั่ว เวลาใช้งานอาจเกิดอันตรายได้ครับ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ