2015 Mini 5 Door ร่างใหญ่ในสไตล์คลาสสิค

  • โดย : Autodeft
  • 6 มิ.ย. 57
  • 5,991 อ่าน

Mini เปิดตัว Mini 5 ประตูครั้งแรก ขยายร่างให้ใหญ่ขึ้นตอบโจทย์ในการเดินทาง สำหรับสาวกที่ตะขิดตะขวงใจ ..

 

 

หากพูดถึงรถยนต์ที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ห้วงเวลานี้เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า Mini   เป็นคำตอบสำหรับคนที่ต้องการสไตล์ที่แตกต่าง และยังมาพร้อมสมรรถนะที่วางใจได้ และล่าสุดครอบครัว  Mini   ก็ได้เวลาให้การต้อนรับสมาชิกใหม่ที่เผยออกมาในร่างของ 5  ประตู

ถ้าพูดถึงตัวตนของ  Mini  ในแบบ  5  ประตู อาจจะพอคุ้นหน้าตาผ่านตัวตนในหลายแบบที่เคยนำเสนอไปบ้าง แต่มินิก็ยังคงความเป็นรถเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่มีในรุ่น  3  ประตู แต่ตัวตน  5 ประตู รุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับความเป็นปัจเจกที่ไม่ได้เน้นยกสูง แต่คือ  Mini  ที่มาพร้อมพื้นที่ใช้งานมากขึ้น

Mini Cooper  รุ่น 5 ประตู

เรือนร่างในภาพรวมได้เส้นสายที่ทันสมัยมากขึ้นทางด้านงานการออกแบบ เพื่อเสริมความลงตัวตามยุคสมัย เรือนร่างใหม่ใช้พื้นฐานเดิมแทบทั้งหมดจากรุ่น 3  ประตูที่เราคุ้นเคย แต่ปรับขนาดยืดเพื่อเพิ่มพื้นที่โดยสารตอนหลังมากขึ้น ให้ความยาวเพิ่มขึ้น  161  ม.ม. เป็น 3,982  ม.ม. ส่วนในรุ่น   Cooper S  ปรับยาวเพิ่มข้นอีกเล็กน้อย ด้วยความยาวรวม 4,005 ม.ม. และยังปรับช่วงสูงเพิ่มขึ้นอีก  11 ม.ม. ท้ายสุดระยะฐานล้อตีบวกขึ้นอีกนิดหน่อย เพียง 72  ม.ม.  ทำให้มีองค์รวมฐานล้อที่  2,567  ม.ม.

ในรุ่น  3  ประตู มันอาจจะเป็นเรื่องของสไตล์ในการ เดินทาง แต่ในรุ่น  5  ประตู  Mini  เน้นหนักมากขึ้นในการที่พวกเขาจะตอบโจทย์ในความเป็นตัวตนของรถยนต์นั่งอย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อเทียบแล้วในรุ่นนี้ มีการปรับขยายห้องโดยสารมากขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้  Mini  5 ประตู  Hatchback  นั้น มีพื้นที่เหนือหัวมากขึ้น 15  ม.ม. ลื้นที่ช่วงตัวที่บวกมากขึ้นอีก 61  ม.ม. ส่วนอื่นๆยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

แต่สำหรับการโดยสารตอนหลัง  Mini  5  ประตู  Hatchback  ใหม่ นี้ ผู้โดยสารตอนหลังจะสบายมากขึ้นด้วย ระยะวางขาที่ให้มากขึ้นกว่าเดิมที่ต้องคุดคู้อีก  72  ม.ม. ให้วางเท้าได้อย่าสบาย ส่วนเรื่องสัมภาระก็จัดการให้จุมากขึ้นอีก  30 %  หรือราวๆ  67   ลิตร ทำให้มีองค์รวมของการขนของที่ 278  ลิตร และหากไม่มีผู้โดยสารตอนหลัง ก็สามารถปรับพับเบาะในอัตรา 60/40 ได้ เพิ่มอำนาจการขนเป็น  971  ลิตร หากต้องการงานหนักมากขึ้น

ทางด้านเครื่องยนต์  Mini 5 ประตู  Hatchback  ใหม่นั้น มาพร้อมเครื่องยนต์เดิม ที่ทั้งหมด ยกเซทมากจาก  Mini   Hatchback  เริ่มจาก เครื่องยนต์  1.5  ลิตร  3  สูบ ให้กำลัง   134  แรงม้า ในรุ่น  Cooper  ส่วนในตัว  Cooper S  ได้เครื่องยนต์แบบ  4  สูบ แถวเรียงมาตอบโจทย์ในการซิ่ง ด้วยกำลังสูงสุด 189 แรงม้า  

ส่วนกลุ่มเครื่องยนต์ดีเซลใน Mini 5 ประตู นั้นได้ เครื่องยนต์   3  สูบ  1.5 ลิตร  ให้กำลัง  115  แรงม้า และใน Mini Copper 5 door SD  นั้น ใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร   ให้กำลัง 168   แรงม้า

แม้ว่า  Mini   จะเปิดตัวออกมาแล้ว แต่ยังไม่มีการเผยว่ามันจะวางจำหน่ายเมื่อไร แต่ที่แน่ๆ นี่คงจะเรียกลูกค้าได้มากขึ้น สำหรับสาวก Mini  ที่ยังยากที่ตัดสินใจ เมื่อมันเป็น 3  ประตู

 

Deft Comment >>  Mini  ต้องเรียกว่าเป็นรถยนต์ที่ขายดีทั่วโลก มีเรือนร่างที่หลากหลายมีสไตล์ที่แน่วแน่เป็นของตัวเอง แต่กระนั้น  Mini   ก็มีจุดบอกที่มันเป็นร่าง  3  ประตู และมั่นใจได้เลยว่าการเพิ่มเป็น  5  ประตูนั้นจะทำให้คนจำนวนไม่น้อยสนใจ

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY536]

5 เรื่องน่าสนใจ