เดินทางไกลใครควรคิด เช็ครถสัดนิดเดินปลอดภัยสบายใจกับ Mitsubishi

  • โดย : Autodeft
  • 2 ก.พ. 58
  • 17,983 อ่าน

Mitsubishi แนะนำทริคเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงวันหยุดยาวด้วยการตรวจรถก่อนการเดินทาง ทำอย่างไรให้วันหยุดของคุณสนุกสนานได้เต็มที่ บ้างนะ

 

 

ผ่านพ้นไปด้วยดีแล้วสำหรับใครหลายๆคนที่ใช้เวลาออกเดินทางในช่วงปีใหม่เพื่อที่จะไปท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ หรือบ้างก็ใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ไปกับการทำกิจกรรมของครอบครัว ซึ่งปัจจุบัน เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ารถยนต์มีส่วนสำคัญในการเดินทางของเราๆท่านๆ  อย่างเลี่ยงไม่ได้

การเดินทางไกลไปต่างถิ่นเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราควรจะเตรียมพร้อมทั้งตัวเราเอง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถยนต์ที่เรารัก และไมว่าจะวันหยุดยาว หรือช่วงสุดสัปดาห์นี้ถ้าคุณมีแผนในการเดินทาง จงเตรียมพร้อมให้ดีในการตรวจสอบรถยนต์เคียงข้างคุณเพื่อให้มันพร้อมสำหรับการเดินทาง

การตรวจสอบรถยนต์ด้วยตัวเองเป็นวิธีหนึ่งที่สะดวกและง่ายมาก ซึ่งเพื่อนๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง อย่างสัปดาห์นี้เราอยุ่กับ   Mitsubishi   Attrage  อีโค่คาร์สี่ประตูที่พรั่งพร้อมด้วยความสะดวกสบาย และประหยัดในการเดินทาง แต่อย่างที่เรากล่าวการเดินทางไกลที่ดีต้องพร้อม และเราจะมาตรวจสอบสภาพรถไปด้วยกันครับ

พื้นฐานของการตรวจสอบรถยนต์มีอยู่ 4 อย่างที่สำคัญ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง อาจจะต้องยอมรับว่า จะต้องมือเปรอะเปื้อนบ้า งแต่ก็ยังดีกว่าที่คุณจะต้องเสียเวลา หรืออาจจะต้องเสียทรัพย์ ไปจนถึงเกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดคิด ซึ่ง  4  สิ่งที่เพื่อนๆ ควรจะตรวจสอบก่อนออกเดินทางได้แก่ น้ำมันเครื่อง ,หม้อน้ำ , แบตเตอร์รี่ และท้ายสุดลมยาง  ซึ่งทั้งหมด เป็นแต่ละส่วนที่สำคัญของรถยนต์

น้ำมันเครื่อง.... การตรวจสอบน้ำมันเครื่องนั้นง่ายมาก ก่อนจะเริ่มต้น เพื่อนๆ ควรหาผ้าขี้ริ้ว หรือถ้าไม่มีก็ก็กระดาษทิชชู่นี่แหละครับ เราเปิดฝากระโปรงในขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ขอรถยนต์ Mitsubishi  Attrage  ขึ้นมา ตระการตาด้วยเครื่องยนต์บล็อกเล็กนักน่ารักแต่ประหยัดได้ใจกับเครื่องยนต์ 1.2  ลิตร ที่  มิตซูบิชิบอกว่ามันประหยัดสูงสุด 22  ก.ม./ลิตร

และการตรวจสอบสภาพเครื่องนั้นให้เพื่อนๆมองหาด้ามไม้วัดน้ำมันเครื่อง โดยมากจะอยู่ด้านข้างของเครื่องยนต์ จากนั้นดึงมันออกมา คุณจะพบว่ามีน้ำมันเครื่องติดออกมาด้วย ให้คุณสังเกตสีของน่ำมันเครื่องว่าดำ หรือไม่ ลองจับนิดว่ามีความหนืดไปไม่ลื่นมือหรือเปล่า จากนั้นสูดกลิ่นสั้นๆ หากมีกลิ่นไหม้ฉุนจมูกอาจแสดงว่าเครื่องมีปัญหาในระหว่างการทำงาน

จากนั้นใช้ทิชชู่เช็ดคราบน้ำมันออก แล้วเสียบไม้ลงไปแล้วดึงไม้ขึ้นมาอีกคราว เพื่อดูระดับของน้ำมันในเครื่องยนต์ว่าต่ำไปหรือไม่ ในกรณีระดับน้ำมันเครื่องต่ำไปจากจุดสูงสุดเล็กน้อย จากไม้วัดน้ำมันเครื่อง คุณอาจจะหาน้ำมันเครื่องยนต์มาเติมเพิ่ม ซึ่งตามปกติด น้ำมันเครื่องยนต์ควรอยู่ในระดับสูงสุเสมอ แต่หากน้ำมันเครื่องอยู่ระกับต่ำมากไป ไม่แนะนำให้รถออกเดินทางและควรส่งช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ

หม้อน้ำ... จากเครื่องยนต์สภาพมิตซูบิชิ แอททราจคันนี้ยังฟิตปั๋งอยู่ และเรายังง่วนต่อไปกับการตรวจสอบสภาพรถยนต์ใต้ฝากระโปรง   Mitsubishi Attrage  และในยามเดินทางไกลนั้น หม้อนำ เป็นอีกหน่วยสำคัญที่ทำให้คุณไม่ต้องไปตายเอากลางทาง เอาดื้อๆ

การตรวจสอบหม้อน้ำ ควรทำตอนเครื่องเย็นเช่นกันก่อนที่คุณจะออกเดินทางเพื่อความแม่นยำที่สุด วิธีการนั้นก็สุดแสนจะง่ายมาก คุณไม่ต้องไปยุ่งกับตัวหม้อน้ำโดยตรง แต่ให้เช็คและตรวจสอบดูกับถังพักหม้อน้ำว่ามัน มีระดับต่ำไปหรือไม่ ถ้าน้ำในถังพักต่ำไป ให้คุณเติมมันด้วยน้ำเปล่าจากขวดน้ำดื่มจนมาอยู่ในระดับสูงสุด ตามที่กำหนด ...ไม่ควรเติมระดับดังกล่าวเพราะน้ำจะล้นออกเมื่อเครื่องยนต์ร้อนไม่มีประโยชน์อันใดครับ

แบตเตอร์รี่ ... ท้ายสุดที่ลืมไม่ได้เลยคือแบตเตอร์รี่  ...จริงการตรวจสอบนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรให้คุณดูระดับน้ำกลั่นในตัวแบตเตอรืรี่ว่าอยู่ในระดับต่ำหรือไม่ ถ้าต่ำไป อาจจะไปแวะปั้มก่อนเดินทางซื้อน้ำกลั่นสักขวดมาเติมใส่ก็แค่นั้น

 

เสร็จสรรพจากห้องเครื่องปิดฝากระโปรงลงได้แล้วครับ ...แต่เรายังเหลืออีกสิ่งที่ต้องตรวจสอบเจ้า อีโค่คาร์  Mitsubishi Attrage  กัน และนั่นคือลมยาง ครับ

การตรวจสอบลมยาง หากเพื่อนๆ ไม่มีที่วัดลมยางเป็นของตัวเอง อาจจะไปพึ่งพาปั้มน้ำมันใกล้เคียง เดี๋ยวนี้มีเครื่องเติมลมอัตโนมัติให้ใช้บริการฟรีแทบทุกปั้มกันแล้ว ก่อนเติมลม สิ่งที่คุณควรทราบคงไม่พ้นค่าที่เหมาะสมสำหรับรถของคุณ ซึ่งผู้ผลิตมักจะระบุไว้ชัดเจนในคู่มือประจำหรือ หรืออาจจะสังเกตที่ประตูข้างคนขับ อย่างใน  Mitsubishi Attrage  ค่าเติมลมยางจะบอกที่เสาของประตูของคนขับ ให้เติมลมเพียง   35 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ ...ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดใช่ไหม อาจจะมือเปรอะเปื้อนสักหน่อย แต่นาทีนี้รถ Mitsubishi Attrage  คู่ใจในการเดินทางของเราในวันนี้ก็พร้อมแล้วสำหรับการเดินทางไกล วันนี้กะว่าจะไปไม่ไกลเท่าไร แถวๆเขาใหญ่ตากอากาศสูดลมบริสุทธิ์แถวนั้นก็น่าจะดี

หลายๆคนมักคิดว่าอีโค่คาร์เป็นรถยนต์ที่ไม่เหมาะกับการเดินทางไกล แต่ทั้งที่จริงแล้วมันสามารถเดินทางได้ อย่างไม่น่าเชื่อ เจ้า  Mitsubishi Attrage ให้ความลงตัวมากกว่าที่คิดด้วยพื้นที่การโดยสารที่ใหญ่ลงตัว นี่ถ้าจะพกเพื่อนไปเที่ยวด้วยก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร รวมถึงห้องสัมภาระท้ายยังกว้างลงตัวในการพกพาสิ่งของไปด้วยในการเดินทาง

 

แถมระหว่างทางการเดินทางไกล Mitsubishi Attrage  ยังลงตัวในความประหยัดด้วยอัตราประหยัดเฉลี่ยเกินคาด ขับไปเรื่อยๆ แบบชิวๆ ประหยัดได้ใจ จนคุณเดินทางได้อย่างสบายใจไร้กังวลเรื่องค่าน้ำมัน และด้วยสมรรถนะในการขับขี่ลงตัว   Mitsubishi Attrage  ให้ความมั่นใจในทุกเส้นทางการขับขี่ รวมถึงจะไปไหนมาไหน  ในรถยังพร้อมสรรพด้วยระบบนำทางภายในตัว คิดไม่ออกบอกไม่ถูกกดดูหาข้อมูลนี่ง่ายสบายใจมากมาย

บางทีการเดินทางออกต่างจังหวัดช่วงวันหยุดสูดอากาศบริสุทธิ์พักผ่อนสมองก็ดูเป็นเรื่องดีไม่น้อยกับการผ่อนคลายชีวิตเคร่งเครียดของคนเมืองอย่างเราๆท่านๆ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือควรตอบสอบรถยนต์ที่เรารักเพื่อความมั่นใจในการเดินทางมากขึ้น

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ