การดูแลบำรุงรักษาเบื้องต้นตามระยะทางของรถจักรยานยนต์

รถจักรยานยนต์ เป็นยานพาหนะที่มีจำนวนการใช้งานมากที่สุด เพราะเป็นรถที่สามารถใช้งานได้ง่ายในระยะใกล้ๆ, คล่องตัวมากกว่าเมื่อใช้งานในเมือง, ทนทาน และดูแลรักษาง่าย แต่ก็ต้องดูแลให้ดีไม่ต่างกับรถยนต์ทั่วไปเหมือนกัน วันนี้เรามาดูกันว่า มีอะไรบ้างที่เราควรดูแลตามระยะทาง ตามนี้เลยครับ

ดูแลจักรยานยนต์

น้ำมันเครื่อง

แน่นอนว่า การทำงานของเครื่องยนต์ก็ต้องมีน้ำมันเครื่องเข้าไปหล่อลื่น โดยน้ำมันเครื่องของรถมอเตอร์ไซค์นั้น ก็จะมีแบ่งเป็น 3 เกรดเหมือนกัน แต่ระยะทางในการเปลี่ยนถ่ายนั้นจะเร็วกว่าของรถยนต์ทั่วไป เพราะเครื่องยนต์มีจำนวนการใช้งานรอบที่มากกว่า การสะสมของอุณหภูมิในน้ำมันเครื่องจึงสูงกว่า แต่อ่างน้ำมันเครื่องมีขนาดเล็กนิดเดียว จึงทำให้ต้องเปลี่ยนเร็วกว่า ตามรอบดังนี้ครับ

- น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% ระยะเปลี่ยนถ่ายแนะนำที่ 4,000 – 5,000 กิโลเมตร

- น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ระยะเปลี่ยนถ่ายแนะนำที่ 2,000 – 3,000 กิโลเมตร

- น้ำมันเครื่องเกรดพื้นฐาน ระยะเปลี่ยนถ่ายแนะนำที่ 1,500 – 2,000 กิโลเมตร

ดูแลจักรยานยนต์

น้ำหล่อเย็นหม้อน้ำ

สำหรับจักรยานยนต์คันไหนที่มีการติดตั้งหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อนด้วย ก็ต้องมีการใช้น้ำยาหล่อเย็นใส่เข้าไปที่หม้อน้ำด้วย และมันก็มีระยะทางในการเปลี่ยนถ่ายเช่นกัน โดยแนะนำให้เปลี่ยนถ่ายทุกๆ 40,000 กิโลเมตร หรือทุก 1 ปีครับ

ดูแลจักรยานยนต์

หัวเทียน

อุปกรณ์ที่รับภาระหนักในการทำงานของเครื่องยนต์อย่างหัวเทียน ปกติแล้วหลายคนเลือกที่จะเปลี่ยนเมื่อเกิดอาการเครื่องสะดุดหรือเร่งไม่ออก แต่ในความเป็นจริงแล้ว อยากให้เปลี่ยนใหม่ทุก 10,000 กิโลเมตร ดีกว่าเสียกลางทางแล้วหาหัวเทียนใหม่เปลี่ยนไม่ได้ครับ

ดูแลจักรยานยนต์

น้ำมันเบรก

สิ่งที่หลายคนมองข้าม และใช้งานมันไปเรื่อยๆไม่มีวันเปลี่ยนอย่างน้ำมันเบรกแบบดิสก์ ซึ่งไม่ถูกต้องอย่างยิ่งครับ นอกจากเราต้องคอยตรวจสอบระดับน้ำมันเบรกเป็นประจำแล้ว ก็ควรเปลี่ยนถ่ายใหม่ทุก 80,000 กิโลเมตร หรือทุก 2 ปี จะเป็นการปลอดภัยมากที่สุดครับ

ดูแลจักรยานยนต์

ไส้กรองอากาศ

สำหรับมอเตอร์ไซค์คันไหนที่มีไส้กรองอากาศด้วย ก็ต้องคอยเปลี่ยนใหม่ไม่ต่างกับในรถยนต์เลย โดยแนะนำให้เปลี่ยนอันใหม่ทุก 10,000 กิโลเมตรครับ

ถึงแม้ว่ารถจักรยานยนต์จะใช้การดูแลไม่ยุ่งยากเท่ารถเก๋ง, รถกระบะทั่วไป แต่ก็ต้องดูแลมันให้ดีเหมือนกัน เพราะกว่าจะซื้อมาได้แต่ละคัน ก็ใช้เงินไปกันไม่ใช่น้อย ดังนั้นดูแลมันให้ดีวันนี้ จะได้อยู่รับใช้เราได้นานๆครับ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

Advertisement