เครื่องยนต์สามสูบแถวเรียง การกลับมาที่หอมหวานของยุคประหยัด

  • โดย : Autodeft
  • 1 ก.ย. 57
  • 7,005 อ่าน

ค้นพบความจริงที่เราอาจจะหนีไม่พ้นเครื่องยนต์สามสูบอาจจะเป้นต้นกำลังหลักรถยนต์ยุคต่อไปที่จะมีสมรรถนะและความก้าวล้ำมากขึ้น

 

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ถ้าหากพูดถึงเรื่องราวของการพัฒนารถยนต์ในปัจจุบัน เราคงจะพอสังเกตได้ว่ารถยนต์ทุกวันนี้มีความก้าวล้ำมากขึ้นในเรื่องของการพัฒนาศักยภาพในการขับขี่ โดยเฉพาะเมื่อราคาน้ำมันมีแต่รังจะสูงขึ้นกันไปตามลำดับของความต้องการในตลาดทั่วโลก ค่ายรถยนต์ก็พยายามอย่างยิ่งยวดในการพัฒนาอะไรใหม่ๆออกมาตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหาอะไรใหม่ๆในตลาดรถยนต์ตอบโจทย์พวกเขา

หลายปีทีผ่านมา เชื่อเลยว่าเราหลายคนคงจะคุ้นเคยมากขึ้นกับการพัฒนาเครื่องยนต์แบบสามสูบแถวเรียง ที่เราเริ่มคุ้นเคยมากขึ้นในการเป็นขุมพลังที่ให้ความประหยัดและสมรรถนะในการขับขี่ที่มีความลงตัวมากขึ้น แต่เราบางคนที่เคยผ่านยุคน้ำมันแพงก่อนหน้านี้คงจะรู้สึกว่า นี่มันเป็นการเอาเหล้าเก่ามาใส่ขวดใหม่รึเปล่า

ย้อนไปในยุคหนึ่งรถยนต์นั่งขนาดเล็กเคยถูกขึ้นมากับเครื่องยนต์สามสูบแถวเรียงแล้วครั้งหนึ่ง แต่ปัญหาหลักของเครื่องยนต์สามสูบแถวเรียงนี้อยู่ทีการที่เครื่องยนต์มาสามสูบมี่แรงสันสะเทือนเดินไม่เรียบเหมือนเครื่องสี่สูบ เนื่องจากจังหวะตามแบบฉบับเครื่องยนต์สี่จังหวะหายไปหนึ่งจังหวะ และนั่นเป็นปัญหาที่ทำให้ความครั้งก่อนของเครื่องยนต์แบบสามสูบแถวเรียงไม่เป็นที่นิยม ซ้ำยังโดนครหาว่ามันเป็นรถยนต์ที่มีเครื่องที่ไม่ทนและท้ายสุดเครื่องยนต์สามสูบก็หายจากตลาดไปนานนับสิบปี

ในยุคใหม่ เครื่องยนต์สามสูบแถวเรียงกลับมาอีกครั้งด้วยพัฒนาที่ก้าวหน้ามากกว่าเดิม ต้องขอบคุณเทคโนโลยีใหม่ๆหลายๆ อย่างที่ถูกพัฒนาขึ้นมาทำให้เครื่องยนต์แบบสามสูบแถวเรียงกลับมามีชีวิตชีวาดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะในเรื่องของการพัฒนาลดอาการสั่นสะทานของเครื่องยนต์ ไปจนกระทั่งระบบหัวฉีดที่ดีขึ้นในปัจจุบัน ทำให้การจุดระเบิดราบเรียบขึ้น รวมถึงท้ายสุดต้องขอบคุณ ระบบเกียร์  CVT  ที่เข้ามาเป็นคู่ยากในการทำความประหยัดที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

จนทำให้เครื่องยนต์สามสูบบางรุ่นกลายเป็นพระเอกไปโดยปริยาย ทั้งในเรื่องสมรรถนะในการขับขี่และความประหยัด อย่างเช่นเครื่องยนต์  Eco Boost  จากค่าย ford   ที่ยังคงนำหน้าทางด้านความสามารถมากกว่าเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ชั้นนำหลายรุ่น

ด้วยการติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ แถมเครื่องยนต์บล็อกเล่นเช่นนี้ยังมาพร้อมระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ ซึ่งไม่เพียงเฉพาะ ford   แต่เรายังสามารถเห็นได้จากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นอย่าง Nissan  ที่แนะนำระบบ Idling Stop  เข้ามาเพิ่มความคุ้มค่าในการทำงานในด้านการคบหาความประหยัด

ในขณะที่บนเวทีโลกในอนาคตทศวรรษหน้า เครื่องยนต์สามสูบนั้นเรียกว่าเป็นพระเอกขี่ม้าขาวทางด้านความประหยัดตัวจริง เมื่อมีรายงานว่า เครื่องยนต์สามสูบในอีก 5  ปีข้างหน้าจะก้าวล้ำมากว่าในปัจจุบัน โดยเมื่อคุณขับมันในเมืองจะสามารถหยุดการทำงานชุดสูบบางสูบชั่วคราวหรือที่เรียกว่า  Cylinder De-Activated ได้ โดยทำให้เครื่องยนต์นั้นเหลือเพียงการทำงานสองสูบ สำหรับการขับขี่ในช่วงความเร็วต่ำ อย่างการขับขี่ในเมือง ซึ่งมีเป้าหมายในการทำให้เครื่องยนต์สามสูบแถวเรียงที่เราว่ามันประหยัดมากแล้วในวันนี้มีความประหยัดมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยตัวเลขที่คาดว่ามีแนวโน้มที่จะถึง 30  ก.ม./ลิตรได้ ในเครื่องยนต์สามสูบขนาด 1  ลิตร

จนแม้แต่ค่ายรถยนต์ยุโรปบางค่าย  Volvo  ยังออกมาเปิดเผยยอมรับว่าในสิ้นทศวรรษนี้พวกเขาจะต่อยอดตระกูลเครื่องยนต์  Drive E  ที่ประสบความสำเร็จมากในปัจจุบัน ให้มีความสามารถมากขึ้น โดยเครื่องยนต์ใหม่ของ  Volvo จะเป็นเครื่องยนต์สามสูบแถมเรียงขนาด 1.5  ลิตร  ที่มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ

ในขณะเดียวกันก็ยังมีรายงานว่าหลายค่ายรถยนต์ชั้นนำ ก็ให้ความสนใจเครื่องยนต์แบบสามสูบแถวเรียง ที่น่าจะได้เห็นกันอีกไม่ช้านี้

สำหรับหลายคนที่ยังหวาดหวั่นอดีตของเครื่องยนต์สามสูบแถวเรียง เราคงต้องยอมรับว่าปัจจุบันเครื่องยนต์มีพัฒนาการที่มากขึ้นกว่าเดิมไปมากพอสมควร ซึ่งบางครั้งอาจจะถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวว่าขุมพลังยุคใหม่ที่มีสมรรถนะที่ดี อาจจะไม่จำเป็นต้องเครื่องใหญ่เสมอไป

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

บทความเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน ห้ามมิให้คัดลอก .ดัดแปลง..นำไปแก้ไข ..เปลี่ยนแปลงเนื้อหา หรื Re Write  โดยเด็ดขาด โดยมิได้ขอรับอนุญาติอย่างถูกต้อง...เราเตือนคุณแล้ว !!

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ