ซื้อรถให้ “มือใหม่” แบบไหนที่ใช่..ก่อนตัดสินใจ

  • โดย : Autodeft
  • 15 ต.ค. 56
  • 14,005 อ่าน

มาพบคำแนะนำในการซื้อรถยนต์สำหรับมือใหม่ แบบไหนที่ใช่เหมาะสำหรับฝึกปรือ

 

               

            เมื่อพูดถึงการซื้อรถยนต์ในปัจจุบัน แง่หนึ่งที่ต้องยอมรับว่าเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้คนจำนวนมากอยากมีรถคงไม่พ้นความยากลำบากในการเดินทาง แต่เมื่อคุณต้องเปลี่ยนจากคนนั่งมาเป็นผู้ขับขี่ เคยสงสัยไหมครับว่า รถแบบไหนที่จะเหมาะสมกับคุณ

                ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร แต่เมื่อเป็นมือใหม่ ก็ไม่ใช่ว่ารถยนต์ที่คุณหมายปองจะเหมาะสมเสมอไป เพราะเมื่อคุณยังไม่ชำนาญในการกุมบังเกียน รถที่ดี อาจหมายถึงรถที่ปลอดภัย สมรรถนะพอตัวและอีกต่างๆนานา มากมายจิปาถะ ที่ทำให้คุณมีทักษะขับขี่มากขึ้น ก่อนที่จะก้าวสู่รถคันที่คุณใฝ่ฝัน

1. ไม่ควรซื้อรถใหม่ คำแนะนำแรกของการซื้อรถยนต์สำหรับ “มือใหม่หัดขับ” คงหนีไม่พ้นการฝึกปรือที่ต้องลงทุนน้อยที่สุด และถ้าวันนี้กำลังคิดว่าจะซื้อรถคันใหม่มาทดลองขับ โฉบป้ายแดงไปมาบนถนน ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องพิจารณาใหม่

การซื้อรถยนต์ใหม่มาขับขี่ไม่ใช่ทางออกที่สำหรับมือใหม่ เหตุผลแรก คือมันมีราคาแพงไปสักหน่อยสำหรับการที่คุณจะเอารถใหม่มาหัดขับ และนั่นก็เพียงพอกับประการต่อมา ที่คุณจะต้องรู้สึกเสียดายหาก ซื้อรถใหม่แล้วซุ่มซ่ามไปชนโน่นนี่ ... หรือคุณคิดว่าไง  

2. ไม่ควรพิจารณารถอเนกประสงค์ บางคนคิดว่ามือใหม่ขับรถอะไรก็ได้ ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่ โดยเฉพาะรถที่ควรหลีกเลี่ยงเลยคือ รถยนต์อเนกประสงค์ทั้งหลายโดยเฉพาะกลุ่ม  SUV

พ่อแม่มือใหม่หรือบรรดาตัวมือใหม่เองหลายคนมักคิดว่ารถคันใหญ่จะมีการกป้องที่ดีกว่า เหมือนขับรถถังไปบนถนน แต่ความจริง รถอเนกประสงค์ก่อให้เกิดอัตราเสี่ยงอุบัติเหตุมากกว่า เนื่องจากมันจะมาพร้อมความใหญ่ และเช่นเดียวกันรถหลายๆรุ่นยังมีความสูงกว่า ทำให้ มีศูนย์ถ่วงล่างที่สูงกว่า ซึ่งเป็นผลทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำมากกว่า สำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ชำนาญ
 

ส่วนรถประเภทมินิแวน หรือ MPV  ก็มักจะเป็นรถที่หน้าสั้นขับแล้วอืดอาด ไม่ใช่เพียงไม่ถูกใจวัยรุ่น แต่มันทำให้การรับรู้การขับขี่ในช่วงเริ่มหัดผิดพลาด และทำให้เมื่อขับรถคันต่อไปจะไม่ชินเท่ารถที่มีหน้าฝากระโปรงยาว

3.ไม่ควรซื้อรถที่มีน้ำหนักเบา ความเบาไม่ได้เป็นภัยร้ายซ้ำยังเป็นเรื่องดี แต่สำหรับมือใหม่แล้ว รถยนต์ที่มีน้ำหนักเบากลายเป็นผลเสียที่อาจจะทำให้พวกเขาผวาต่อการขับรถในอนาคตได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเรื่องนี้ แม้แต่นิตยสารเพื่อผู้บริโภคในอเมริกายังกล่าวว่า รถที่มีน้ำหนักเบาทำให้ผู้ขับขี่มือใหม่หลายคนไม่เข้าใจการบังคับรถ และ พวกเขาจะทำได้ไม่ดีในช่วงแรก รวมถึงยังส่งผลในระยะยาว เมื่อเจอรถที่มีคันใหญ่กว่า และมีน้ำหนักมากว่า จะรู้สึกว่ายากต่อการควบคุม แต่ในทางกลับกันรถที่มีน้ำหนักเกินไปก็ไม่เหมาะเช่นเดียวกัน

4.มองหารถที่อัดด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัย  เมื่อขึ้นชื่อว่ามือใหม่ อะไรก็เป็นไปได้ในแง่ความเสี่ยง ดังนั้นรถยนต์ที่เหมาะสมกับคุณควรจะเป็นรถยนต์ที่ช่วยเหลือคุณได้ ทั้งในยามหน้าสิ่งหน้าขวานและยามที่พลาดท่าไปแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ ชี้ว่าระบบช่วยเหลือทางด้านความปลอดภัยมีส่วนช่วยอย่างมากในการลดการสูญเสียทั้งชีวิตหรือทรัพย์สิน แต่ก็ไม่ควรจะพึ่งเทคโนโลยีต่างๆทางด้านความปลอดภัยมากไป แต่ควรตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

 

แม้การซื้อรถยนต์จะง่าย แต่การเลือกรถที่เหมาะกับเราตอนเริ่มต้นขับรถก็ควรจะพิจารณาในหลายๆ ด้าน ประกอบการตัดสินใจ แม้มันอาจจะไม่ใช่รถที่คุณอยากได้ แต่ทั้งนี้ทั้งก็เพื่อฝึกปรือความชำนาญนั่นเอง

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ