ซื้อบ้านใหม่อย่าลืมที่จอดรถ..เรื่องสำคัญ ที่คุณควรตระหนักให้ดี ..

  • โดย : Autodeft
  • 3 มี.ค. 59
  • 32,619 อ่าน

พบประสบการณ์ตรงการมองหาบ้านใหม่ของ นาย Bonn เมื่อที่จอดรถนั้นมีความสำคัญไม่แพ้กัน คุณควรจะตระหนักให้ดี ก่อนตัดสินใจ

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

การคิดจะมีครอบครัวใหม่..อย่างสมบูรณ์ เชื่อเลยครับว่า “บ้าน” เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการใช้ชีวิตคู่หลังการแต่งงานอย่างมีความสุขสำหรับใครหลายๆ คน และด้วยเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของชีวิตของคุณการคัดเลือกบ้านจงมีความสำคัญมากมาย

ช่วงนี้หลายคนเร่งดูบ้านใหม่ให้ทันตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่ระหว่างที่เราฝันหวานชมบ้านตัวอย่าง ดูทำเลโครงการ และราคาค่างวดในการผ่อนที่เหมาะสมกับคู่ของเรา ..คุณเองก็อย่าลืมที่จะดูเรื่องสำคัญอย่างการจอดรถในบ้าน ด้วย

บ้านสองที่จอดรถ มักเป็นที่ต้องการของคนยุคนี้สมัยนี้ด้วยการใช้รถยนต์ ซึ่งแต่ละครอบครัวมักมีมากกว่า 1  คัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามที่คุณคิดว่า ทางโครงการหมู่บ้านจัดสรร จะทำให้ที่จอดรถให้คุณได้มีโอกาสจอดสองคัน คุณควรจะต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บ้านสองที่จอดรถ อาจจะจอดได้จริง แต่ไม่ใช่กับรถยนต์ทุกประเภทที่คุณใช้ก็ได้

ความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเรื่องการจอดรถได้สองคัน มักกลายเป็นปัญหาที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง หลังจากที่คุณจ่ายเงินซื้อบ้านไปเรียบร้อยแล้ว และวันนี้ ไหนๆ ผมเองช่วงนี้ก็ดูบ้านหลังใหม่เป็นของขวัญให้กับตัวเองอยู่ ...ผมจึงอยากจะมาพาเพื่อนๆ สังเกต และรู้จริงๆว่าบ้านแบบไหนที่จะจอดรถได้อง สองคัน อย่างไม่ต้องสงสัย

 

ก่อนอื่นที่คุณจะไปดูบ้าน คุณควรรู้จักประเภทรถยนต์ที่คุณใช้ก่อน รถยนต์ในปัจจุบัน ถูกแบ่งตามประเภทของรถจากขนาด และความยาวของตัวรถเองตามมาตรฐานที่เหมือนกันทั่วโลก  ซึ่งช่วยให้คุณรู้ขนาดความต้องการของบ้านที่คุณจะต้องมองหาได้ง่ายดายมากขึ้น

 Subcompct Car / Economy Car  รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่นิยมทั่วโลก บ้านเรารถยนต์กลุ่มนี้คือรถอีโค่คาร์ ครอบคุลมไปถึงซิตี้คาร์ทั้งหลาย ที่ได้รับความนิยม โดยมาก รถประเภทนี้มีความยาวเริ่มต้นที่   3,610  มม. (Honda Brio) และมีความยาว สูงสุด  4,505  มม. ( Suzuki Ciaz RS) และเช่นเดียวกันมันมีความกว้างตั้งแต่ 1,680  ไปจนถึง  1,730 มม. (Suzuki Ciaz RS)

Compact Car   อีกกลุ่มรถยนต์ยอดนิยมในไทย ในกลุ้มนี้มีรถยนต์เช่น   Honda civic , Toyota Corolla , Mazda 3  ซึ่งจะมีขนาดความยาวมากกว่าซับคอมแพ็คคาร์ เจ้าคอมแพ็คคาร์ จะมีความยาว ราวๆ 4,400  มม. ไปจนถึง 4,600  มม. และมีขนาดความกว้างราว 1,750  มม. โดยประมาณ และแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ

รถอเนกประสงค์ ทุกวันนี้รถยนต์อเนกประสงค์มีคมากมายและได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ มันเริ่มตั้งแต่ขนาดเท่ากับซับคอมแพ็คคาร์ ในรถยนต์อเนกประสงค์ระดับซับคอมแพ็ค อาทิ Honda  BR-V , Honda HR-V ไปจนถึงเจ้าเสือร้ายอย่าง   Mazda CX-3   (ขนาดมิติตัวรถจริงๆ ควรศึกษาจากรายละเอียดทางเทคนิค)  เช่นเดียวกับ กลุ่มครอสโอเวอร์ขนาดกลาง หรือ ซึ่งมีขนาดความกว้างและความยาวไม่แตกต่างจารถยนต์ระดับกลุ่มคอมแพ็ค
แต่ที่น่าสนใจคือรถยนต์อเนกประสงค์จากกลุ่มรถกระบะ หรือที่บ้านเรา เรียกว่า   PPV  (Pick Up passenger Vehicle) ด้วยพื้นฐานจากกระบะทำให้มันมีขนาดใหญ่กว่ารถยนต์อเนกประสงค์ประเภทครอสโอเวอร์คอมแพ็ค ที่วางจำหน่ายในบ้านเรา
รถยนต์กลุ่มนี้มีมิติขนาดตัวถังความยาวสูงสุด   4,893 มม. ในรถยนต์   Ford Everest   และมีความกว้างมากที่สุดในรถยนต์ Chevrolet Trailblazer  ที่  1,902  มม. .

รถกระบะ  ถือเป็นรถยนต์ที่ทุกวันนี้หลายบ้านต้องมีด้วยความคุ้นชินของคนไทยกับการใช้งานอเนกประสงค์ของรถยนต์ประเภทนี้ทำให้มันได้รับความนิยม ทุกวันนี้รถกระบะมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อสนองความต้องการการใช้งานของลูกค้า ทำให้รถกระบะขนาดความยาวสูงสุดถึง   5,352 มม. สูงสุดในรถยนต์กระบะ  Ford Ranger และเช่นเดียวกันค่ายวงรีสีน้ำเงินยังครองขนาดความกว้างที่สุดในกระบะถึง  1,860   มม. โดยมิติดังกล่าวยังไม่รวมกระจกมองข้าง

เมื่อทราบขนาดรถยนต์ที่คุณใช้งานอย่างคร่าวๆ แล้ว (ถ้าจะให้ดีให้เปิดรายละเอียดทางเทคนิค สามารถหาได้ตามเว็บไซต์บริษัทรถยนต์ที่คุณใช้ จะทราบขนาดที่แท้จริง)  ก็ได้เวลาพิจารณาบ้านที่คุณชอบ

โดยมากขนาดบ้านที่สามารถจอดรถยนต์ได้สองคันภายในบ้าน จะมีมาตรฐานหน้ากว้างที่   5   เมตร และขนาดหน้ากว้างเปลี่ยนแปลงไปตามแบบบ้านและ การออกแบบบ้านของแต่ละโครงการ จนบางโครงการให้พื้นที่หน้ากว้างสูงสุด   5.7   เมตร

ความกว้าง  5  เมตร ที่ถือเป็นมาตรฐานในการจอดรถสองคัน อาจจะฟัง ดูเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ความจริงแล้วหน้ากว้าง  5 เมตร เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับขนาดความกว้างรถยนต์ คุณต้องพิจารณาขนาดเพิ่มเติมของกระจกมองข้างเข้ามาด้วย ซึ่งรถแต่ละแบบ ก็จะมีขนาดแตกต่างกัน  โดยมากมันจะมีความยาวยื่นออกมาจากตัวถังไม่เกิน   30   เซนติเมตร หรือบวกเพิ่มไปอีก ด้านละ   300 มิลลิเมตร โดยประมาณ นั่นเท่ากับ คุณต้องบวกความกว้างตัวถังรถและกระจกมองข้างสองด้าน

ยกตัวอย่างรถยนต์ขนาดเล็กสุด  Honda  Brio มีความกว้าง  1,680 มม. นับรวมกระจกข้างทั้งสองด้านแล้ว จะเท่ากับ  1,680  มม. + 600   มม.  = ขนาดความกว้างรถจริงๆ คือ  2,280 มม. ซึ่งจากตัวอย่างจะพบว่า พื้นที่ขนาด   5  เมตร มาตรฐานเริ่มต้น อาจจะแทบพอจอเพียงรถอีโค่คาร์ สองคัน หรืออย่างเก่ง ก็คือเก๋งคอมแพ็คคาร์   1  คัน อีโค่คาร์ อีกคัน ซึ่งทางโครงการบ้านจัดสรร ไม่เคยบอกมาก่อน

ถ้าคิดว่าความกว้างเริ่มแสดงถึงปัญหาแล้ว ความยาวดูจะเป็นปัญหายิ่งกว่า ผมจำได้ว่าเคยหมู่บ้านโครงการหนึ่งทุกอย่างดูลงตัว แต่สงสัยว่าทำไมว่า ลูกบ้านนำรถกระบะมาจอดนอกบ้าน พลันก็ได้มีโอกาสสอบถาม ก็ได้ทราบว่า รถกระบะมันยาวมากจนจอดในบ้านไม่ได้.. ไม่ว่าจะรถเก่าหรือใหม่ก็ตามที

จากขนาดที่ผมศึกษามาให้ข้างต้น ในเรื่องความยาวตัวรถทุกประเภท จะเห็นได้ชัดว่ารถยนต์แต่ละประเภทนั้นมีขนาดการใช้งานตายตัว โดยมากโครงการบ้านจัดสรร จะไม่ได้บอกพื้นที่ความยาวของช่วงจอดรถมาให้คุณ ในแบบบ้าน แต่คุณสามารถสอบถามจากพนักงานให้คำปรึษาและพิสูจน์ได้ตัวเอง

ตามโครงการที่มีโอกาสเข้าไปชมส่วนใหญ่ เป็นแบบบ้านทาวน์โฮม ...บ้านที่จะมีขนาดใหญ่ว่าทาวน์เฮาส์ พบว่าพื้นที่ความลึกนั้นจะมีความลึกเริ่มตั้งแต่ 4.5  เมตร   ไปยัน   5  เมตร เศษๆ แต่ก็มีบางโครงการหรือบางพื้นที่ลึกถึง  5.5 เมตร ซึ่งส่วนใหญ่ เซลล์จะเปิดเผยความลึกแก่คุณโดยวิธีการประมาณการให้เท่านั้น โดยอาจจะใช้การประมาณการจากการใช้งานจริงของลูกบ้านที่เข้ามาอาศัยในโครงการ

การเรียนรู้ความยาวพื้นที่จอดรถของบ้านทาวน์โฮมนั้น ให้คุณอาศัยความยาวจากมาตรฐานความยาวรถยนต์ที่ผมให้ไปเป็นตัวกำหนดหาพื้นที่โดยคุณสามารถสังเกตได้จากเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่แล้ว (ถ้ามี) เช่นถ้าเขาจอดรถ Toyota Fortuner  ได้แบบพอดีรั้วบ้าน นั่นอาจจะหมายความว่า ความลึกพื้นที่จอดรถเพียง  5 เมตร เท่านั้น และถ้าคุณมีกระบะในความครอบครองอาจจะไม่สามารถจอดได้

นอกจากการสังเกตแล้ว หากคุณเอารถไปด้วย อาจจะลองถอยเข้าจอดดูในบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว เพื่อประมาณการและลองปิดรั้ว นับเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผมทำ และได้ผลรู้เรื่องความลึกของที่จอดรถ หายสงสัยว่าจอดได้ไม่ได้ ตัวอย่างเช่นในภาพนี้ผมทดลองจอดรถทดสอบ   Nissan  Sylphy turbo  ในโครงการหมูบ้านจัดสรร   The Trust ของ  Q House  พบว่ามีความลึกพื้นที่จอดรถ  5  เมตร

อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นคอรถกระบะ อาจจะต้องเผื่อสำหรับพื้นที่กันชนท้าย ซึ่งมักจะเพิ่มความให้กับรถคุณ จากมาตรฐานความยาว  5.3  เมตร เพิ่มขึ้นมาเป็น 5.4 เมตร ซึ่งบางครั้งคุณสามารถลองคำนวณพื้นที่จอดรถเข้ากับพื้นที่ชานบ้าน หากพบว่า มีพื้นที่มีความลึก 6  เมตร คุณก็พอจะจอดเจ้ากระบะได้ แต่อาจจะทำได้แบบปิดรั้วพอดี ...แต่ทางที่ดีทดลองเลยครับดีที่สุด

แม้ว่าพื้นที่จอดรถในบ้านจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่นอกบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน ถนนหน้าบ้าน จะเป็นสิ่งบ่งชี้ชัดเจนในเรื่องความแออัดของโครงการ โดยเฉพาะ ถ้าคุณมีรถยนต์มากกว่า สองคันแบบผม แล้วมีโอกาสที่จะต้องจอดรถยนต์หน้าบ้านสูง สมควรที่จะมองความกว้างถนนหน้าบ้านเอาไว้ด้วย

ตามปกติถนนหน้าบ้านในโครงการบ้านจัดสรรในปัจจุบันจะมีความกว้างที่ 8  เมตร ไม่นับรวมร่องน้ำตัว  V   อีก ฝั่งละ 0.5 เมตร รวมทั้งสิ้นถนนจะกว้าง  9  เมตร แต่จากการตระเวนดูบ้านส่วนใหญ่ผมพบว่า ถนนหลักในโครงการมักจะมีความกว้างที่  11  เมตร เสียเป็นส่วนใหญ่

ความกว้างถนนบ่งบอกได้ถึงการเดินรถและเส้นทางเดินรถภายในโครงการ เช่น ถ้าบ้านคุณตรงถนน 10 เมตร แสดงว่าคุณอยู่ในซอยที่ไม่ใช่ซอยหลักแล้ว คุณก็มีจะโอกาสจอดหน้าบ้านได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่รถยนต์ที่เราใช้จะมีความกว้างโดยเฉลี่ยไม่เกิน   2.2  เมตร และรถที่ทีความกว้างที่สุด  Full Size Sedan  มีความกว้างไม่เกิน  2.5  เมตร  หากคุณจอดรถหน้าบ้าน ถนนสัญจร จะเหลือพื้นที่   7   เมตร ในการสัญจร แต่หากเพื่อนฝั่งตรงข้ามคุณก็จอดรถด้วย ก็จะเหลือพื้นที่สัญจร อีก 5  เมตร ซึ่งยังมากพอสำหรับรถสองคันสวนกัน

 

บ้าน...ถือเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต มันคือจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตก้าวใหม่ที่สำคัญของใครหลายคน แต่การจะเลือกบ้านที่ดีคุณควรมองหลายอย่างและแม้พื้นที่จอดรถอาจจะดูไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อคุณเลือกบ้าน คุณสมควรจะต้องคิดเวลาที่คุณจอดรถสุดที่รักของคุณด้วย

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc), Blog  ส่วนตัว

 

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ