อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย คำนวณง่ายๆ คุณก็ทำได้

ในปัจจุบันนี้การที่เราจะทราบตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เนื่องจากรถยนต์หลายๆ รุ่นส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีระบบที่คำนวณอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยแสดงผลผ่านหน้าปัดให้เราสามารถกดดูตัวเลขได้ตลอดเวลา แต่เรื่องของความแม่นยำอาจจะไม่ถึงกับร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ตัวเลขก็ถือได้ว่าใกล้เคียงกับตัวเลขเฉลี่ยเลยทีเดียว แล้วมีวิธีไหนที่จะใช้คำนวณได้แม่นยำได้มากขึ้น ครั้งนี้จะมาแนะนำวิธีการคำนวนอัตราสิ้นเปลืองหรืออัตราประหยัดน้ำมันกัน

toyota

1. เติมน้ำมันให้เต็มถัง ก่อนที่เราจะวัดอัตราประหยัดสิ่งที่ควรทำคือเติมน้ำมันให้เต็มถัง โดยเติมน้ำมันเพียงให้หัวจ่ายตัด ที่สำคัญไม่ควรเติมจนถึงคอถังเพราะอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี และเมื่อเติมเสร็จให้เซ็ทมาตรวัดระยะทางบนหน้าปัดเป็นศูนย์ (TRIP : 0) จะเลือกใช้ Trip A หรือ Trip B ก็ได้ตามแต่สะดวก

2. ขับรถใช้งานตามปกติ เพื่อจะหาอัตราสิ้นเปลืงน้ำมันจากการใช้งานปกติของเรา หรือในกรณีต่างๆ ที่ต้องการทราบตัวเลขความประหยัดในการเดินทางไม่ว่าจะในเมืองหรือนอกเมือง เพื่อที่จะได้ทราบว่ารถยนต์ของเรานั้นกับการขับขี่ในเส้นทางที่เราต้องการทราบตัวเลขความประหยัด มีอัตราการบริโภคน้ำมัน หรือค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรอยู่ที่เท่าไหร่

3. หลังการขับใช้งานตามปกติเมื่อระดับน้ำมันลดลง เหลือประมาณครึ่งถัง หรือระยะทางวิ่งไปประมาณร้อยกิโลเมตรขึ้นไป ให้นำรถกลับไปเติมน้ำมันประเภทเดียวกันกับที่เติมในตอนแรกหากเป็นไปได้ แต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆ ก็สามารถเติมน้ำมันที่ปั้มอื่นแต่ต้องควรเป็นน้ำมันประเภทเดียวกัน และเติมให้เต็มถังจนหัวจ่ายตัดเช่นเดิม

4. หลังจากเติมน้ำมันกลับเต็มถังแล้ว เราจะได้ตัวเลขที่จะใช้คำนวณอัตราสิ้นเปลือง มีดังต่อไปนี้
-ระยะทางกิโลเมตรที่วิ่งไป (กม.)
-จำนวนน้ำมันที่เติมกลับจนเต็มถัง (ลิตร)
-ราคาน้ำมัน ณ วันที่เติมกลับ (บาท)

Ciaz

5. นำตัวเลขระยะทางกิโลเมตรที่วิ่งไป (กม.) หารด้วย จำนวนน้ำมันที่เติมกลับจนเต็มถัง (ลิตร) เท่านี้เราก็จะได้ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยกิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งสามารถแปรผันไปได้ตามสภาพการขับขี่ทั้งในเมืองนอกเมือง รวมไปถึงลักษณะการขับขี่ของเราเอง และสภาพความพร้อมของเครื่องยนต์

6. ในกรณีที่ต้องการจะทราบว่า มีค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรอยู่ที่เท่าไร เพียงนำราคาน้ำมันต่อลิตร ณ วันที่เติมกลับ (บาท) หารด้วย อัตราสิ้นเปลืองกิโลเมตรต่อลิตร เท่านี้เราก็จะได้ค่าใช้จ่ายบาทต่อกิโลเมตร (บาท) แล้วนั้นเอง

ทั้งหมดนี้กับวิธีการคำนวณอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยที่แม่นยำอีกทางหนึ่ง ที่จะทำให้เราได้ทราบว่ารถยนต์คันโปรดคู่กายของเรานั้น มีค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงต่อกิโลเมตรอยู่ที่เท่าไหร่ ช่วยให้เราวางแผนการเดินทางและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังเป็นอีกวิธีทางอ้อมที่จะทำให้เราทราบถึงความผิดปกติได้เมื่ออัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ เพราะนั้นคือตัวบ่งชี้ว่าอาจมีส่วนหนึ่งส่วนใดในระบบเครื่องยนต์หรือรถยนต์ของเรานั้นเปลี่ยนแปลงไป ให้เรารีบแก้ไขก่อนที่จะเกิดความเสียหายใหญ่เกิขึ้นตามมาได้นั้นเอง

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ