เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน? และควรทำอย่างไรให้เชื้อไวรัสหายไป?

ช่วงเวลานี้ พวกเราประชาชนชาวไทยต่างก็ยกการ์ดขึ้นป้องกันตัวกันสูงสุด เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองติดเชื้อโควิด 19 ให้ได้นานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลยมีคำถามหนึ่งที่เกี่ยวกับรถยนต์ว่า เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน? และควรทำอย่างไรให้เชื้อไวรัสหายไป? วันนี้เรามาค้นหาคำตอบกันครับ

เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน

เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน?

ทีมงาน AUTODEFT ได้ไปค้นหาข้อมูลมาว่า เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน? แต่ข้อมูลที่พบ ไม่ได้มีระบุเอาไว้ชัดเจนว่าถ้าเชื้อ Covid-19 เข้ามาอยู่ในรถแล้ว จะอยู่ใด้นานขนาดไหน จะมีเพียงแต่ข้อมูลดังนี้

  • อากาศ (5 นาที)
  • ลูกบิดประตู (8 ชั่วโมง)
  • กระดาษทิชชู่ (12 ชั่วโมง)
  • โต๊ะผิวเรียบ (1-2 วัน)
  • โทรศัพท์ (4 วัน)
  • น้ำ (4 วัน)
  • ธนบัตร (5 วัน)
  • ที่อุณภูมิต่ำกว่า 4 องศา (1 เดือน)

ที่ใกล้เคียงมากที่สุด ก็น่าจะอยู่ในระดับเดียวกับโต๊ะผิวเรียบ คือประมาณ 1-2 วัน ซึ่งหมายความว่าโอกาสที่เราจะมีโอกาสสัมผัสเชื้อไวรัสได้นั้นมีสูงมาก เพราะเราเองส่วนใหญ่ก็ต้องมีธุระที่ใช้งานรถยนต์ของเราแทบทุกวัน

แต่ก็มีผลวิจัยมาจากมหาวิทยาลัยจอร์เจียอยู่เหมือนกันว่า ถ้าเราจอดรถตากแดดเอาไว้ ถ้าอุณหภูมิในตัวรถสูงขึ้นถึง 45 องศาเซียลเซียส จะใช้เวลา 30 นาทีในการฆ่าเชื้อไวรัสได้ 99.99% ถ้าขึ้นถึง 54 องศาเซียลเซียส จะใช้เวลา 20 นาที และถ้าขึ้นถึง 65 องศาเซียลเซียส จะใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

เชื้อโควิดอยู่ในรถได้กี่วัน?

ควรทำอย่างไรให้เชื้อไวรัสหายไป?

นอกจากการจอดรถตากแดดเพื่อให้อุณหภูมิภายในตัวรถให้สูงจนกำจัดเชื้อโควิด-19 ได้แล้ว วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การทำความสะอาดจุดเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย, หัวเกียร์, มือจับประตู, แผงประตู สวิตซ์ควบคุมต่าง ๆ รวมทั้งมือของเราทุกครั้งก่อนออกขับรถทุกครั้ง

อ่าน 5 จุดสัมผัสของรถ หมั่นทำความสะอาด ลดเสี่ยง Covid-19 ได้ที่นี่

และที่สำคัญ เราก็ควรปฏิบัติตัวให้หลีกเลี่ยงการพบเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการพกแอลกอฮอล์ตลอด, หลีกเลี่ยงเดินทางกับคนนอกครอบครัว, ทำความสะอาดของที่จะนำขึ้นรถด้วยแอลกอฮอล์ก่นทุกครั้ง เป็นต้น

อ่านใช้รถยนต์ส่วนตัวอย่างไร ให้ห่างไกลจาก Covid-19 ได้ที่นี่

และที่สำคัญสุด ก็คือการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งเมื่อต้องเข้าสู่เขตชุมชน, อยู่ห่างจากผู้อื่น, งดรับประทานอาหารใกล้กับผู้อื่น รวมถึงการล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อย ๆ ก็จะช่วยให้เราลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า Covid-19 ได้มากแล้วครับ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

www.sikarin.com/health/เชื้อ-covid-19-มีชีวิตอยู่ได้นา

https://mgronline.com/qol/detail/9630000052962

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ