5 จุดสัมผัสของรถ หมั่นทำความสะอาด ลดเสี่ยง Covid-19

ในปี 2021 นี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่า Covid-19 ในบ้านเรากลับมารุ่นแรงขึ้นอีกครั้ง หลาย ๆ คนเลือกที่จะหันมาใช้งานรถยนต์ส่วนตัวกันเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะมีความเสี่ยงในการพบปะผู้คนน้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับการต้องใช้บริการรถสาธารณะ แต่อย่าลืมที่จะทำความสะอาดรถยนต์ของเราอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับ 5 จุดสัมผัสของรถ ที่ควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อลดเสี่ยงจาก Covid-19

Covid-19

หลายคนอาจสงสัยว่าในเมื่อเราหันมาใช้งานรถยนต์ส่วนตัวแล้ว ทำไมจึงต้องระวังและหมั่นทำความสะอาดรถยนต์ โดยเฉพาะกับทั้ง 5 จุดสัมผัส ก็เพราะว่าจุดสัมผัสต่าง ๆ เหล่านี้ที่เมื่อเราขับขี่ใช้งานรถยนต์แล้ว โอกาสในการมีเชื้อโรคติดอยู่นั้นไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะในบางครั้งที่เราไปสัมผัสสิ่งต่าง ๆ เมื่ออยู่นอกตัวรถ และกลับเข้ามาในรถโอกาสที่เราจะเผลอลืมทำความสะอาด หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมืออาจเกิดขึ้นได้ และในบางครั้งที่เราอาจไปใช้บริการอย่างเช่น บริการรับฝากจอดรถ บริการล้างทำความสะอาดรถยนต์ เป็นต้น บริการเหล่านี้แน่นอนว่าจะมีคนอื่นที่นอกจากตัวของเรามาขับใช้งานรถยนต์ของเราด้วยนั้นเอง วันนี้จึงขอพาไปดู 5 จุดสัมผัส ที่ควรหมั่นดูแลทำความสะอาดเป็นพิเศษกัน

1. มือเปิดประตูรถ
เรียกได้ว่าเป็นจุดแรกของการสัมผัสก่อนที่เราจะเข้าไปในรถเลยก็ว่าได้ จุดนี้ของรถจึงเรียกได้ว่าต้องให้ความสำคัญในการดูแลความสะอาดอยู่เสมอ และด้วยจุดนี้ที่อยู่ภายนอกตัวรถ โอกาสในการสัมผัสเชื้อโรคอื่น ๆ จึงมีมากกว่าจุดอื่น ๆ 

Covid-19

2. แผงประตูด้านใน
ในจุดนี้เรียกได้ว่ารวมเอาทั้งมือจับประตูด้านใน ก้านคันโยกเพื่อเปิดประตู และแผงสวิทซ์ควบคุมระบบกระจกไฟฟ้า เรียกได้ว่าเมื่อมีใครขึ้นมาขับรถของเรา จุดนี้ต้องเป็นจุดที่มีการสัมผัสแน่นอน

Covid-19

3. พวงมาลัย
เลี่ยงอย่างไม่ได้กับจุดสัมผัสบริเวณนี้ เพราะเมื่อคุณขับรถคุณก็ต้องจับพวงมาลัยเพื่อการควบคุมทิศทาง ซึ่งจุดนี้เรียกได้ว่าเป็นจุดสัมผัสของมือที่ถือได้ว่าน่าจะมีการสัมผัสที่นานที่สุดเลยก็ว่า

Covid-19

4. คันเกียร์
แน่นอนว่าเมื่อคุณขับรถก็ต้องมีการเข้าเกียร์ และหากมีใครคนอื่นขึ้นมาขับรถของคุณ เขาก็จะต้องมีการสัมผัสที่จุดนี้ด้วยเช่นกัน

Covid-19

5. สวิทซ์ควบคุมต่าง ๆ ภายในรถ
ไม่ว่าจะเป็นแผงควบคุมระบบปรับอากาศ วิทยุและเครื่องเสียง ก้านไฟเลี้ยว นับเป็นอีกจุดสัมผัสที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน

นอกจาก 5 จุดสัมผัส ที่ควรหมั่นดูแลทำความสะอาดเป็นพิเศษกันแล้ว ยังมีอีกหลากหลายจุดที่เราต้องทำความสะอาดอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เบาะที่นั่ง มือจับประตูบานอื่น ๆ พรมในรถ เป็นต้น ซึ่งนอกจากนี้ทางทีมงานยังมีหลากวิธีใช้รถยนต์ส่วนตัวอย่างไร ให้ห่างไกลจาก Covid-19 เพิ่มเติม คลิก https://www.autodeft.com/varietyscoop/how-to-avoid-covid-19-when-use-personal-car

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ