ถ้ารถเครื่องดีเซลของคุณควันดำ มันจะมาจากอะไรได้บ้างนะ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 3 ส.ค. 61
  • 20,153 อ่าน

สำหรับใครที่ใช้รถที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเวลาหลายปีแล้ว บางคนก็เริ่มจะประสบปัญหาเรื่องควันดำตามมา ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์ส่วนใหญ่ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะเป็นหัวฉีดแบบ Commonrail แล้วก็ตาม ถ้าถามว่ามันปกติไหม มันก็ปกติแหล่ะ แต่ถ้าเราแก้ไขมันได้ตรงจุด ก็จะช่วยลดปัญหารถควันดำไปได้ครับ วันนี้เรามาดูกันว่าส่วนใหญ่แล้ว ปัญหามาจากอะไรได้บ้างครับ

หัวฉีด

หัวฉีดตัน

ปัญหาที่พบบ่อยมากที่สุดคือ หัวฉีดตัน เมื่อหัวฉีดเกิดอาการตัน การฉีดน้ำมันเพื่อเข้าไปที่ห้องจุดระเบิดก็เป็นฝอยไม่มากพอ หรือจ่ายน้ำมันเข้าไปมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถเผาไหม้ตัวน้ำมันได้หมด จึงทำให้เกิดอาการควันดำได้ แก้ไขได้โดยเข้าที่ศูนย์บริการหรืออู่ประเภทล้างหัวฉีด ก็สามารถแก้ไขในจุดนี้ได้ครับ

ลูกสูบ

เครื่องหลวม

เมื่อกาลเวลาผ่านไปนาน การสึกหรอภายในเครื่องยนต์ก็มีมากขึ้นไปตามกาลเวลา ทั้งตัวลูกสูบ, แหวน, ปะเก็นฝาสูบ หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ทำให้มีโอกาสที่น้ำมันเครื่องจะไหลเข้าไปจุดระเบิดพร้อมกับน้ำมันได้ ควันที่ออกมาก็จะออกเป็นสีเทาหน่อย แก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหาย หรือ Overhaul เครื่องใหม่เลยครับ

Catalytic converter

แคทตัน

แคทในที่นี้หมายถึง Catalytic Converter หรือ เครื่องฟอกไอเสียเชิงเร่งปฏิกิริยา ตัวแปลงไอเสียที่เป็นพิษให้กลายเป็นก๊าซที่มีอันตรายน้อยลง ซึ่งตรงจุดนี้จะมีเซ็นเซอร์ติดเอาไว้ แล้วส่งค่าของไอเสียจุดนั้นไปที่สมองกล เพื่อคำนวณการจ่ายน้ำมันและอากาศเพื่อเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ถ้าแคทเกิดตันขึ้นมา จะทำให้ค่าของไอเสียผิดเพี้ยน ส่งผลให้การจ่ายน้ำมันหรืออากาศมีโอกาสผิดเพี้ยนไปด้วย ก็ทำให้เกิดปัญหาควันดำได้ วิธีการที่ดีที่สุดในการแก้ไขคือเปลี่ยนมันซะ

ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศตัน

จุดเล็กๆที่หลายคนมองข้าม คือการปล่อยให้ไส้กรองอากาศตัน จนทำให้การจ่ายอากาศไม่สมดุลกับน้ำมัน ส่งผลให้เกิดการเผาไหม้ไม่หมดแล้วควันดำได้ครับ ดังนั้นนอกจาการเอาไส้กรองอากาศออกมาเป่าฝุ่นทุกสัปดาห์แล้ว ถ้ารู้สึกว่าไส้กรองหมดอายุการใช้งานแล้ว ก็ให้เปลี่ยนทิ้งเลยครับ

ปัญหาควันดำอาจจะมีมาจากสาเหตุอื่นได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วมาจากสาเหตุข้างต้นนี่แหล่ะครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ