หลากวิธี ที่ทำให้หน้าด่านจ่ายเงินผ่านทางพิเศษคล่องตัวขึ้น

เซ็งไหม เวลาที่เราอยากจะขึ้นทางด่วนหรือทางพิเศษ เพราะต้องรีบไปที่ไหนสักแห่ง แต่ช่องจ่ายเงินเพื่อผ่านทางกลับคราคร่ำไปด้วยบรรดารถที่ต้องการใช้งานทางพิเศษเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่ไม่ได้ยกเว้นการเก็บค่าผ่านทาง ที่กว่าจะผ่านด่านไปได้ เล่นเอาหมดเวลาไปเป็นชั่วโมง เข้าใจกันได้ดีว่าปริมาณรถที่ผ่านทางมาก ย่อมทำให้เกิดการช้าที่หน้าด่านได้ แต่ถ้าเราร่วมมือร่วมใจใช้วิธีการต่าง ๆ ตามคำแนะนำนี้ จะช่วยให้ลดระยะเวลาในการผ่านทางได้อย่างแน่นอน มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันครับ

ทางด่วน

ทำบัตรผ่านอัตโนมัติ

ปัจจุบัน ทางพิเศษส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทางด่วนขั้นที่1, ขั้นที่2, วงแหวนรอบนอก, มอเตอร์เวย์ ก็มีระบบผ่านทางอัตโนมัติอยู่แล้ว (ยกเว้นดอนเมืองโทลล์เวย์) ไม่ว่าจะเป็น Easy Pass หรือ M-Pass ก็สามรถใช้งานได้ทั้งหมด ปัจจุบันก็มีวิธีการทำที่ไม่ยาก เพียงแค่นำบัตรประจำตัวประชาชน ตัวจริงหรือสำเนาอย่างใดอย่างหนึ่ง พร้อมเงิน 500 บาท เท่านี้ก็ได้รับตัว Tag เพื่อใช้เอามาติดที่หน้ารถเราแล้ว ไม่มีค่ามัดจำ แถมปัจจุบันก็สามารถเติมเงินผ่านช่องทาง Online ได้สะดวกขึ้น เวลาเราผ่านทางพิเศษ ก็มีช่องพิเศษที่สามารถขับผ่านไปได้ทันที ไม่เสียเวลาในการเปิดกระจกเพื่อยื่นเงินให้พนักงาน ลดเวลาในการรอจ่ายเงินได้มากเลยครับ

ทางด่วน

เช็คเงินในบัตรผ่านอัตโนมัติอยู่เป็นประจำ

บัตรผ่านอัตโนมัตินั้น จะเป็นระบบที่ทำการหักเงินออกจากบัญชีของบัตรออกไปเรื่อย ๆ ตามค่าผ่านทางที่เราใช้งาน แต่เมื่อไหร่ที่เงินในบัตรหมด แล้วเราขับผ่านเข้าช่องไป ไม้จะไม่ยกขึ้น ทำให้ต้องเสียเวลาถอยหลังแล้วไปเข้าในช่องปกติแทน เสียเวลาทั้งตัวเราและเพื่อนร่วมทาง ดังนั้นการตรวจเช็คยอดคงเหลืออยู่เป็นประจำ จะช่วยลดเวลาหน้าด่านเก็บเงินได้เยอะ ปัจจุบันยังมีตัวช่วยที่ทำให้การเช็คยอดคงเหลือสะดวกขึ้น ด้วยการเช็คผ่านแอพ ทั้ง EXAT portal สำหรับผู้ใช้งาน Easy Pass และ M-Pass Mobile สำหรับผู้ใช้งาน M-pass สะดวก รวดเร็วมาก

ทางด่วน

ใช้บัตรผ่านอัตโนมัติ ขับผ่านเข้าด่านห่างกัน 5 เมตร

หลายครั้งที่ไม้ช่องอัตโนมัติไม่ยก ทั้งที่เงินในบัตรก็มีเหลือพอให้หัก สาเหตุที่เจอหลายครั้งก็คือการที่ขับรถชิดกับคันหน้ามากเกินไป จนทำให้ระบบไม่สามารถตรวจหา Tag ได้ทัน ทำให้ไม้ยกไม่สามารถยกขึ้นได้ เพราะตรวจไม่พบบัตรนั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องรีบครับ ขับให้ห่างจากคันหน้าประมาณ 5 เมตร หรือกะเอาว่าประมาณ 1 ช่วงตัวรถ อาจจะช้ากว่านิดหน่อย แต่ไม่ช้ากว่าไม้ไม่ยกแล้วต้องถอยหลังออกมาแน่นอนครับ

ทางด่วน

เตรียมเงินค่าผ่านทางให้พอดี

สำหรับคนที่ไม่มีบัตรผ่านทางอัตโนมัติ แล้วต้องจ่ายเงินค่าผ่านทาง วิธีการที่จะผ่านให้ได้เร็วที่สุด คือการเตรียมเงินค่าผ่านทางให้พอดี ถ้าไม่แน่ใจว่ารถของตัวเองมีค่าผ่านทางเท่าไหร่ แนะนำให้ดูป้ายแจ้งราคา ที่ส่วนใหญ่จะติดให้เห็นก่อนผ่านด่านจ่ายเงิน ถ้าทุกคนพร้อมจ่ายแบบไม่ต้องทอนเงิน จะช่วยลดเวลาในการผ่านหน้าด่านได้มากเช่นกันครับ

ถ้าต้องทอนเงิน ให้ชูเงินก่อนเข้าด่าน

ในกรณีที่ไม่สามารถหาเงินได้พอดีกับค่าผ่านทาง แนะนำให้เปิดกระจก แล้วชูเงินโชว์ให้เจ้าหน้าที่เห็นอย่างชัดเจน วิธีนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่เก็บเงินเห็นว่าต้องทอนเงินเท่าไหร่ เวลาเรายื่นเงินให้ จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถส่งเงินทอนให้เราได้ทันที ลดเวลาในการอยู่แถวหน้าด่านได้พอสมควร

วิธีการเหล่านี้ จะช่วยลดเวลาในการอยู่ในช่องด่านจ่ายเงินได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะบัตรผ่านทางอัตโนมัติ ที่จะลดเวลาได้มากที่สุด ถ้าเราร่วมใจกันสมัครบัตรผ่านทางอัตโนมัติให้มากขึ้น ผู้ดูแลทางพิเศษก็ย่อมต้องเพิ่มช่องพิเศษให้มากขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับทางด่วนในญี่ปุ่น ที่ช่องส่วนใหญ่จะเป็นช่องอัตโนมัติ มีช่องจ่ายเงินสดเพียงไม่กี่ช่อง จึงทำให้การสะสมของรถที่หน้าด่านมีน้อยมากเลยครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ