ตัวเลขและตัวอักษรบนแก้มยางรถยนต์ ที่ควรรู้

ยางรถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สัมผัสกับถนนสิ่งเดียวของรถยนต์เลยก็ว่าได้ และยางรถยนต์นั้นยังมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทแบ่งไปตามลักษณะการใช้งาน ราคา และประเภทของรถ และสิ่งที่เราผู้ใช้รถควรทราบไว้ก็คือตัวเลขและตัวอักษรบนแก้มยางรถยนต์ แต่ละตัวเลขตัวอักษรนั้นบ่งบอกถึงอะไรบ้างสำหรับยางรถยนต์ของเรา

ยางรถยนต์

หนึ่งในชุดตัวเลขและตัวอักษรที่ใครหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ยกตัวอย่างเช่นชุดตัวเลข 215/55 R17 94W ที่อยู่บนแก้มยางรถยนต์ที่ใส่อยู่ในรถยนต์ Toyota Camry นั้น บ่งบอกความหมายได้ ดังนี้

215 คือ ขนาดความกว้างของยางรถยนต์ วัดจากหน้าสัมผัสด้านนึงไปยังอีกด้านนึง มีหน่วยวัดเป็นมิลลิเมตร
55   คือ ซีรีส์ยาง หรืออัตราส่วนความสูงของยางเทียบเป็นร้อยละของความกว้างยาง มีหน่วยการวัดเป็น % หากต้องการทราบหน่วยความสูงของแก้มยาง สามารถคำนวณได้ดังนี้ (215x55)/100 นั้นเอง
R    คือ ตัวอักษรที่บ่งบอกว่ายางรถยนต์นี้มีโครงสร้างยางแบบเรเดียล
17   คือ เส้นผ่าศูนย์กลางล้อ หน่วยเป็นนิ้ว หรือที่เรามักเรียกกันว่าล้อขอบขนาดต่างๆ ซึ่งต้องมีการเลือกใช้ขนาดของล้อและยางให้ตรงกัน

94 คือ ดัชนีในการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น (94=670 กก.)
W คือ ตัวอักษรที่บอกขีดจำกัดความเร็วสูงสุด (W=270 กม./ชม.)

**ดัชนีในการรับน้ำหนัก (Load Index ,LI) สามารถคำนวณได้ที่นี่  https://goo.gl/kTC8xg
  ตัวอักษรที่บอกขีดจำกัดความเร็วสูงสุด เช็คได้ที่นี่ https://goo.gl/LyvPko

ยางรถยนต์

และหลายคนอาจมีคำถามว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายางรถยนต์แต่ละเส้นที่เราซื้อผลิตมานานแล้วหรือยัง ซึ่งหากใครที่คุ้นเคยจะทราบอยู่แล้วว่าบนแก้มยางจะมีบอกสัปดาห์และปีที่ผลิตยางรถยนต์เส้นนั้นๆ อยู่ ซึ่งมักจะอยู่ในกรอบของวงรีแบน ดังตัวอย่างในภาพคือตัวเลข 3716 หมายถึง ตัวเลขคู่แรก 37 คือ สัปดาห์ที่ 37 ของปี และตัวเลขคู่หลัง 16 คือ ปี 2016

เพียงเท่านี้เราก็จะทราบแล้วว่ายางรถยนต์ที่เราซื้อใหม่เพื่อมาใช้กับรถคันโปรดเป็นยางเก่าเก็บหรือยางใหม่ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนี้ปีที่ผลิตรวมถึงสัปดาห์อาจจะไม่ได้ใหม่ล่าสุดขนาดที่ว่าเป็นสัปดาห์ก่อนหรือเดือนก่อน ตรงนี้จึงไม่ต้องกังวลนัก หากแต่เราเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์กับร้านที่ได้รับการรับรองและมีความน่าเชื่อถือก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกระดับ รวมไปถึงสเปคของยางที่ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งานรถของเรา

Tips! แล้ว...จุดแดง และจุดเหลือง บนแก้มยางหมายถึงอะไร คลิกอ่านได้ที่ จุดสีบนยางใหม่นั้น สำคัญไฉน?

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ