GM เผยระบบประหยัดใหม่ Dynamic skip Fire สุดมั่นประหยัดขึ้น 15%

  • โดย : Autodeft
  • 10 ม.ค. 58
  • 4,777 อ่าน

GM เผยเทคโนโลยีใหม่ร่วมกับบริษัทชั้นนำผลิตระบบสั่งหยุดการทำงานบางสูบแบบแปรผัน เตรียมใช้กับรถใหม่ๆในอนาคต

 

 

เทคโนโลยียานยนต์วันนี้ เรียกส่าพยายามอย่างยิ่งยวดในการเอาชนะกฎของความประหยัดที่หลายค่ายต่างมีวิธีและแนวทางของตัวเอง และหนึ่งในค่ายรถยนต์ที่เป็นที่จับตา ก็คงเป็นค่ายใหญ่จากอเมริกา   General motor  หรือ  GM   ที่มีแนวคิดใหม่ในเรื่องความประหยัด

ความแหวกแนวใหม่เพิ่งจะผุดขึ้นมาบนหัวของทีมวิศวกร  GM  เมื่อพวกเขามีไอเดียพิศดาล เมื่อร่วมมือกับบริษัท  Tula technology   หนึ่งในบริษัทในแวดวงคอมพิวเตอร์ โดยการ่วมมือกันมีตั้งแต่เมื่อปี 2012  ในการพัฒนาระบบภายใต้ประหยัดน้ำมันที่เรียกว่า  Dynamic skip  Fire  หรือ   DSF  ซึ่งทางค่ายยักษ์ใหญ่เชื่อว่า จะปฏิวัติระบบการสั่งจ่ายน้ำมันในอนาคต และที่สำคัญมันจะอยู่ในรถยนต์ใหม่ๆจากค่าย GM

[IMAGE1]

แนวคิดของระบบ   DSF   เป็นการสร้างแนวคิดสัญญาณกระบวนการจุดระเบิดก้าวหน้า ในเครื่องยนต์ที่ออกแบบมาจำเพาะและนำมาประยุกต์เข้ากับซอฟท์แวร์เพื่อใช้ในการทำงานของระบบสูบแปรผันของเครื่องยนต์ และด้วยผลจากการออกแบบระบบดังกล่าวทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นั้นสามารถแปรผันตามความต้องการในแต่ละการขับขี่ได้อย่างลงตัว ทำให้มีความประหยัดในทุกภาวการณ์ขับขี่

ไม่เหมือนกับการทำงานของเครื่องยนต์เบนซินในปัจจุบัน ที่ใช้ระบบหยุดการทำงานอย่างตายตัวระหว่างทำงานและไม่ทำงาน แต่ระบบใหม่ DSF   ของ   Tula  สามารถแปรผันการสั่งหยุดการจุดระเบิดตามสมควร โดยดูจากการขับขี่ในสภาวะที่เป็นอยู่รวมถึงความต้องการแรงบิดในการขับขี่และความเร็วที่ใช้ และรวมถึงน้ำหนักเพื่อให้เกิดการสั่นสะเทือนจากการทำงานน้อยที่สุด

ทั้งนี้ตามรายงานของ   Tula technology   เปิดเผยว่าระบบ  DSF   นี้สามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์แทบทุกรุ่นตั้งแต่  4 สูบไปจนถึง  8  สูบ  โดยมันสามารถช่วยประหยัดได้สูงสุด 15 %   เมื่อเทียบกับรถที่ไม่มีระบบดังกล่าว

ด้านนาย จอห์น ล็อคเนอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ,รองประธานของฝ่ายวิจัยและพัฒนาสากล และ ประธานของโครงการร่วม GM  เปิดเผยว่า เทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยี ที่ทรงประสิทธิภาพในการช่วยในการประหยัดน้ำมัน  โดยมันจะบรรจุในเรถยนต์ทีได้รับคัดเลือกของ  GM  โดยไม่ทำให้สูญเสียกำลังไป ด้วยความชำนาญของบริษัทซิลิคอน วัลเลย์ และ ความชำนาญทางด้านเครื่องยนต์ของเรา

 

ทั้งนี้เพื่อความเข้าใจมากขึ้นคุณสามารถชมวีดีโอของระบบ   Dynamic Skip Fire   ได้ทางด้านล่าง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ