ดูแลรถยนต์คันโปรด หน้าร้อนนี้!

ก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาที่อากาศถือได้ว่าร้อนที่สุดของปี เป็นอีกหนึ่งปีที่ดูท่าว่าอุณหภูมิจะร้อนระอุยิ่งกว่าเคย วันนี้ทีมงานจึงมีข้อแนะนำสำหรับสิ่งที่ควรตรวจเช็คเป็นพิเศษในการดูแลรถยนต์คันโปรดช่วงหน้าร้อนมาฝากกัน

ดูแลรถยนต์

เรียกได้ว่าในบ้านเราอากาศร้อนถือเป็นของที่มาคู่กัน การหมั่นดูแลรถยนต์คันโปรดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติเป็นประจำ เพื่อความพร้อมของรถยนต์ที่จะพาคุณไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัยในทุกโอกาสที่เราต้องการใช้งาน และไม่ต้องเสียเวลาโดยเปล่ากับการที่รถยนต์คันโปรดต้องจอดเสียริมทางโดยไม่คาดคิด หรือการต้องเสี่ยงอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่ทำให้เสียทั้งเวลาและเงิน

Suzuki

1. ระบบปรับอากาศ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราต้องหมั่นดูแลอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าจะเดือนไหนๆ สำหรับบ้านเราแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เรียกได้ว่าถ้ารถเกิดระบบปรับอากาศเสียขึ้นมาแล้วละก็มีลำบากกันทีเดียว การเตรียมความพร้อมให้ระบบปรับอากาศจึงเป็นเรื่องสุดสำคัญสำหรับร้อนนี้ การตรวจเช็คโดยทั่วไปก็คือ การตรวจเช็คระดับน้ำยาแอร์ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน การสังเกตความผิดปกติของระบบปรับอากาศ ความเย็นปกติหรือไม่ และกลิ่น โดยเฉพาะสำหรับใครที่รถมีอายุการใช้งานที่มาแล้ว ควรต้องตรวจเช็คเป็นพิเศษ แต่สำหรับใครที่ใช้รถใหม่ก็ไม่ควรละเลย ควรเข้าตรวจเช็คระบบต่างๆ เพื่อความมั่นใจตามศูนย์บริการกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนออกเดินทางไกล และเมื่อพบความผิดปกติควรรีบนำรถให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คและแก้ไขทันที

Suzuki

2. ฟิล์มติดรถยนต์ สิ่งที่ช่วยป้องกันแสงแดด ซึ่งโดยปกติแล้วเพื่อนๆ ที่ออกรถใหม่มาจากศูนย์ ก็มักได้รับฟิล์มติดรถยนต์แถมมาให้อยู่แล้วแทบทุกยี่ห้อ โดยสามารถเลือกระดับความเข้ม ระดับการป้องกันต่างๆ ก็มีให้เลือกได้ตามชอบใจหรือตามแต่ตกลงกับทางเซลล์ แต่สำหรับรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายปี ฟิล์มติดรถยนต์ก็จะมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องลดน้อยลงไป สังเกตได้จะสีของฟิล์ม สภาพของฟิล์ม หากพบว่าฟิล์มเสื่อมสภาพลงไปมาก ก็ได้เวลาที่จะเปลี่ยนใหม่เพื่อการป้องกันที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งฟิล์มติดรถยนต์นั้นยังช่วยลดการทำงานหนักของระบบปรับอากาศได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันฟิล์มหลายๆ ยี่ห้อ ก็มีระยะเวลาการรับประกันที่นานนับหลายปี

Honda

3. หม้อน้ำ ระบบระบายความร้อนของระบบเครื่องยนต์ โดยปกติแล้วเราสามารถสังเกตได้จากบริเวณหน้าปัดรถยนต์ในส่วนของเกจวัดความร้อนว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ซึ่งในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ บางรุ่นจะมีเพียงสัญลักษณ์แสดงไม่ได้เป็นเกจ์วัดแสดงระดับความร้อนเอาไว้ และหากพบว่ามีความร้อนสูงกว่าปกติควรรีบตรวจเช็คและแก้ไขทันทีเพื่อป้องกันการเสียหายของเครื่องยนต์ และควรตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำอยู่เป็นประจำว่าอยู่ในเกณฑ์หรือไม่ เพราะหากปล่อยให้เครื่องฮีท หรือความร้อนขึ้นสูงแล้วละก็จะมีผลต่อเครื่องยนต์เสียหายรุนแรงได้นั้นเอง

ISUZU

4. ยางรถยนต์ สิ่งสำคัญเสมอไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ ความตึงเครียดของยางจะมีมากกว่าปกติ และสำหรับใครที่ใช้ยางที่มีอายุมากๆ และยังไม่ได้เปลี่ยนใหม่แล้ว ความเสี่ยงที่ยางจะระเบิดก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เมื่อต้องขับรถเป็นระยะเวลานานๆ และมีอุณหภูมิสะสมสูงขึ้นจึงต้องระวังเป็นพิเศษ และการหมั่นตรวจเช็คลมยางก็เป็นอีกสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ต้องตรวจเช็คอยู่เสมอเป็นประจำ ให้ลมยางอยู่ในเกณฑ์แนะนำ ซึ่งผู้ใช้รถสามารถดูระดับลมยางที่เหมาะสมได้จากบริเวณข้างประตูรถของตัวเอง ซึ่งทางผู้ผลิตได้แนะนำไว้ให้เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ทั้งการโดยสารโดยปกติ หรือเมื่อมีการบรรทุกน้ำหนักมากกว่าปกติ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์หลักๆ ในรถยนต์ ที่ควรตรวจเช็คเป็นพิเศษ โดยสิ่งที่เราควรตรวจเช็คอยู่สม่ำเสมอ ก็คือระบบทั้งหมดของตัวรถไม่ว่าจะเป็นการทำงานของเครื่องยนต์ สายพานต่างๆ ระบบเบรก ระบบการบังคับควบคุม เป็นต้น ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่มีความรู้เรื่องการตรวจเช็คที่ถูกต้อง เพื่อความพร้อมของรถยนต์คันโปรดของคุณ จึงแนะนำให้หมั่นนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงใกล้วันหยุดยาวเทศกาลที่กำลังมาถึง ก็ยิ่งต้องเตรียมรถยนต์ให้พร้อมใช้งานเสมอ ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็จะได้อุ่นใจ เที่ยวได้อย่างสนุกสนานไม่ต้องมานั่งเสียอารมณ์ เสียเวลา เมื่อรถยนต์เกิดเสียในขณะเดินทาง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com