คิดให้ดีก่อนติดแก๊สรถใหม่...มันมีอะไรมากกว่าที่คิด

  • โดย : Autodeft
  • 18 ต.ค. 56
  • 56,267 อ่าน

พบข้อเท็จจริงก่อนที่คุณจะตัดสินใจติดแก๊สในรถคันใหม่คู่ มีเรื่องควรรู้ที่ต้องเข้าใจก่อนเดินเข้าร้านแก๊ส

 

               

                ทุกวันนี้เราคงต้องถึงเวลายอมรับว่าราคาน้ำมันที่แพง น่าจะไม่มีวันได้กลับมาถูกเหมือนอย่างที่เป็นเช่นอดีต แต่ด้วยความต้องการในการเดินทางที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้หลายคนยอมรับว่า พวกเขาต้องใช้รถยนต์ และบ่อยครั้งทีเราเห็นคนนำรถไปติดตั้งแก๊ส เพราะเพียงว่ามันประหยัดดี

                รู้ได้อย่างไรว่าประหยัด ...ประโยคนี้ผมเคยถามกับเพื่อนที่เคยคิดจะเอารถไปติดแก๊ส แต่วันนี้สำหรับหลายคนที่กำลังเอะใจจะติดแก๊ส โดยเฉพาะใคร ที่เพิ่งถอยรถมาได้ยังไม่ถึง 3  ปี ควรจะได้เวลาคิดคำนึงว่า คุณควรจะติดแก๊สในรถยนต์คันใหม่คู่กายหรือทางอื่นที่ประหยัดได้พอๆ กัน ก่อนที่จะเสียอะไรไปโดยไม่รู้ตัว

 

1.ติดแก็สแล้วประกันคุณภาพรถยนต์ขาด เรื่องแรกเลยที่หลายคนไม่ทราบและอาการน่าเป็นห่วงมากก็ไม่มีอะไรที่ทำให้ทุกคน ต้องอ้าปากค้างเมื่อพวกเขามารู้ว่า หลังติดแก๊สแล้วรถยนต์ของคุณจะหมดการรับประกันจากผู้ผลิตรถยนต์ทันที

หลายคนมักได้ยินคำโฆษณาเรื่องการรับประกันต่างๆ นานามากมาย จากผู้ติดตั้งแก๊ส จนบ้างเชื่อมั่นว่า เมื่อติดแก๊สกับผู้ให้บริการที่มีคุณภาพมาตรฐานน่าเชื่อถือแล้วจะไม่มีปัญหาเครื่องยนต์ ไม่ขาดการรับประกันคุณภาพจากผู้ผลิตรถยนต์ แต่นั่นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะ ทันทีที่คุณส่งรถเข้าร้านแก๊ส นั่นเป็นจุดจบของการรับประกันคุณภาพในทันที

แง่หนึ่งอาจจะมาจากร้านแก๊สไม่ได้บอกคุณในเรื่องนี้ แต่ในทางกลับกันก็อาจจะเป็นผลมาจากความเข้าใจผิดของลูกค้า แต่ไม่ว่าอย่างไร เมื่อคุณตัดสินใจติดแก๊ส ก็จะเข้าข่ายหมดเงื่อนไขการรับประกันทันที ในแง่ของการดัดแปลงเครื่องยนต์ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อน และแม้คุณจะเอาระบบแก๊สออกเมื่อพบปัญหาก็สามารถตรวจสอบได้ จากท่อร่วมไอดี ตำแหน่งจุดยึดต่างๆ ที่สามารถบอกได้ว่า รถคุณเคยดมแก๊สมาก่อน

 

2. ประหยัดจริงระยะสั้น แต่จ่ายเพิ่มระยะยาว ..(หรือเปล่า)  ติดแล้วประหยัดมาก ...เชื่อว่ามันจะประหยัด แน่ใจหรือ ในมุมหนึ่งของการตัดสินใจ มันก็ใช่อยู่ เพราะราคาน้ำมันที่ลากเลือด ทำเอาหลายคนพลิกหาทางประหยัดมากมาย และเรื่องติดแก๊ส ก็เป็นโจทย์ที่หลายคนกล่าวถึง จนทุกคนคิดว่ามันประหยัด โดยไม่เคยถามและศึกษาให้เข้าใจก่อน

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเราโจมตีรถยนต์ที่ติดแก๊ส แต่การติดแก๊สก็ควรรู้ข้อเท็จจริงเบื้องต้นหลายๆ อย่าง เริ่มตั้งแต่ทุกอย่างที่จะทำให้คุณไปใช้ระบบแก๊สได้มีค่าติดตั้งเฉลี่ยเริ่มต้นที่  หมื่นกลางๆ ไปยัน  4  หมื่นบาท ทั้งหมดขึ้นอยู่กับระบบที่ใช้ว่าเป็นแบบไหน ถ้าระบบที่นิยมในยุคนี้หัวฉีดก็จะแพงหน่อยตามประสิทธิภาพการใช้งาน

ต่อมาหลังจากติดตั้งแล้ว แก๊สจะมีราคาถูกกว่าน้ำมันพอสมควร ในราคาปัจจุบัน จะถูกกว่าราวๆ  3  เท่า ของราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล 95  สำหรับแก๊ส CNG  และ ถูกกว่าราวๆ  2 เท่าโดยประมาณ  สำหรับ  LPG  แต่ที่นิยมติดตั้งกันมากเป็นแก๊สระบบ LPG  ซึ่งรัฐบาลมีแนวโน้มลอยตัวราคาแก๊สชนิดนี้อยู่ และท้ายสุดคนที่ขับรถติดแก๊สรู้ดีว่า แก๊สมีระยะทางน้อยกว่าการใช้น้ำมัน ซึ่งแม้จะมีราคาค่าพลังงานถูกว่า แต่ถ้าต้องการเดินทางให้ใกล้เคียงกัน เมื่อเปรียบเทียบกัน อาจจะมีตัวเลขเท่ากัน หรือเผลอๆ อาจจะมากกว่าในบางกรณี

 

 ท้ายสุดเมื่อรถใช้แก๊ส สิ่งที่จะตามมาทันทีเป็นการเสื่อมสภาพในระยะยาวของเครื่องยนต์ จากความร้อนในการเผาไหม้ของแก๊สที่สูงกว่า อย่าเพิ่งเชื่อเจ้าสำนักทั้งหลายว่าเครื่องยนต์จะทนทานไม่ว่าคุณจะขับรถด้วยแก๊สหรือน้ำมัน เพราะข้อเท็จจริง คือ เครื่องยนต์ออกแบบมาอย่างเหมาะสมสำหรับน้ำมัน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เสียเงินหลายล้าน เพื่อสร้างเครื่องยนต์ที่ดี แต่ถ้าคุณใช้งานผิดประเภท ก็หมายถึงกำลังบั่นทอนอายุการใช้งาน และเสี่ยงต่อการทำงานที่ผิดพลาดตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ทางที่ดีที่สุดหากยังมีความต้องการแก๊ส เราแนะนำซื้อรถยนต์ที่มีระบบแก๊สติดออกมาจากโรงงาน จะเป็นหนทางที่ทำให้มันใจได้มากกว่า เพราะ นอกจากประกันคุณภาพไม่ขาดแล้วทั้งยังมีการรับประกันระบบด้วยแล้ว คุณก็ไม่ต้องมานั่งรู้เรื่องเทคนิค เมื่อพบปัญหาจากแก๊ส

3.ราคาขายต่อ .อาจจะไม่ได้อย่างที่หวัง   ข้อสุดท้ายที่หลายคนมักจะไม่ค่อยทราบ คงหนีไม่พ้นเรื่องที่หลายคนชอบคิดเมื่อซื้อรถมา และก็คือเรื่องของราคาขายต่อนั่นเอง

ในแง่หนึ่งสำหรับหลายๆคน ราคาขายต่อของรถ จะมีมูลค่ามาก ถ้ารถอยู่ในสภาพดีไม่เคยดัดแปลง และอย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่าแก๊สเป็นการดัดแปลงในรูปแบบหนึ่ง ทำให้ราคาขายต่อของรถที่ติดแก๊ส มักจะโดนกดราคาไปโดยปริยาย แม้มีบางคนอาจจะถกเถียงว่าบางผู้รับซื้อก็ให้ราคาสูงกว่า แต่ที่เขาให้สูงกว่าเพราะ หน้าร้านสามารถทำราคาได้สูงขึ้นเมื่อมี่แก๊ส ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดในรถบางรุ่น ทว่ากว่าจะมีคนตัดสินใจซื้อรถที่มีแก๊สพร้อมมาเลยก็คิดเป็นจำนวนผู้ซื้อที่ไม่ได้มากมายนัก ทำให้ส่วนใหญ่ถ้ารถมีการติดแก๊สอยู่แล้ว ก็จะรับซื้อในราคากลางทั่วไป ดูตามสภาพรถไม่ได้เกี่ยวกับระบบแก๊ส แถมยังจะกดราคามากกว่าอีกต่างหาก เนื่องจากสภาพเครื่องของรถที่ติดแก๊สมีความเสี่ยงมากกว่าที่ต้องซ่อมเมื่อเทียบกับรถที่ใช้น้ำมันทั่วไป

 

เรื่องการติดแก๊สในรถใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจตามความต้องการของแต่ละคนมากกว่า ในแง่ของผู้เขียนเอง เพียงต้องการนำเสนออีกมุมองของคนที่กำลังคิดจะติดแก๊สในรถใหม่ ที่เงื่อนไขต่างๆมากมายกว่าและ ถ้าทั้งหมดที่กล่าวมา สามารถรับได้ ...การติดแก๊ส ก็อาจจะทำให้คุณได้สมหวังในความประหยัดตามที่ต้องการ  

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ