ไฟเลี้ยวสำคัญไฉน?

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 12 ธ.ค. 57
  • 9,015 อ่าน

การที่เราเปิดไฟเลี้ยวสัญญาณก่อนเลี้ยวทุกครั้งจะทำให้เราคุ้นชินเป็นนิสัย และที่สำคัญยังช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้อีกด้วย

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าไฟเลี้ยวมีไว้เป็นสัญญาณบอกเวลาจะเลี้ยวรถ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ถูกติดตั้งในรถทุกคัน หลายๆ คนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญเวลาจะเลี้ยวก็ไม่ต้องเปิดก็ได้ บางทีไม่เห็นจะมีรถเลย เปิดไปใครจะเห็น แต่การที่เราเปิดไฟเลี้ยวสัญญาณก่อนเลี้ยวทุกครั้งจะทำให้เราคุ้นชินเป็นนิสัย และที่สำคัญยังช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้อีกด้วย

 [IMAGE1] 

ยกตัวอย่างง่ายๆ ในจังหวะที่ต้องการเปลี่ยนเลน หากไม่เปิดไฟเลี้ยวก่อน อาจทำให้ผู้ขับขี่ที่อยู่ในเลนที่เรากำลังจะเปลี่ยนไปนั้นไม่ทันระมัดระวัง และอาจเป็นจังหวะเดียวกับที่ผู้ขับขี่ท่านนั้นอาจจะเร่งเครื่องยนต์ขึ้นมาพร้อมกันกับที่เราเปลี่ยนเลนออกมา อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

หรือในจังหวะที่ต้องการเลี้ยวเข้าซอยต่างๆ เราก็ต้องเปิดไฟเลี้ยวให้สัญญาณก่อนทุกครั้งที่จะเลี้ยว เพื่อเป็นการบอกให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นได้รู้ และระมัดระวังได้อย่างถูกต้องถูกทิศทาง ยิ่งโดยเฉพาะกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้ที่ขับขี่รถยนต์

[IMAGE2] 

แล้วการเปิดไฟสัญญาณเลี้ยวที่ถูกต้องนั้นควรเปิดเมื่อไหร่ก่อนที่จะเลี้ยว หากวิ่งมาด้วยความเร็วที่ไม่สูงมากนักแนะนำให้เปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงจุดเลี้ยวประมาณ 30 เมตร(ความเร็วประมาณ 30 กม./ชม.) หรือหากวิ่งมาด้วยความเร็วแนะนำให้เปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงจุดเลี้ยวประมาณ 60 เมตร(ความเร็วประมาณ 60 กม./ชม.) หรือง่ายๆ โดยการเปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงจุดเลี้ยวประมาณ 4 วินาที เพื่อบอกล่วงหน้าให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นได้ทราบ

และเพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจถึงประโยชน์ของการเปิดไฟเลี้ยวได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราลองมาชมคลิปจากเอื้ออาทรกันครับ


 [IMAGE3] 

เพียงเราเปิดไฟเลี้ยวก่อนทุกครั้งที่จะเลี้ยวไม่ว่าจะเลี้ยวซ้าย หรือเลี้ยวขวา เท่านี้ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และยังเป็นมารยาทในการขับรถที่ดีต่อผู้ร่วมทาง เป็นประโยชน์ทั้งกับตัวเราและผู้ขับขี่ท่านอื่นอีกด้วย

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ