เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์แบบไหนคุ้มค่าที่สุด?

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 30 พ.ค. 59
  • 71,613 อ่าน

น้ำมันส่วนใหญ่ที่วางจำหน่ายตามปั๊มตอนนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นน้ำมันแก็สโซลีน ที่ทำการผสมกับแอลกอฮอล์ตามสัดส่วน เราเรียกกันว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ซึ่งเป็นนโยบายของทางรัฐบาลที่ต้องการลดการนำเข้าน้ำมัน รวมทั้งช่วยส่งเสริมราคาของพืชผลทางการเกษตรด้วย ตามปั๊มต่างๆก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้ง แก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 (E10), E20 และ E85 แต่หลายคนก็ยังค่อนขอดว่า การใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ถึงราคาจะถูก แต่ใช้แล้วหมดเร็วกว่า

Gasohol

บังเอิญว่าผมได้ฟังรายการวิทยุทางคลื่น FM99 Active Radio ในรายการ Motor In Trend ที่ออกอากาศ จ.-ศ. เวลา 13.00 น. ดำเนินรายการโดย คุณณัฐ เสตะจันทน์ และ เฮียก่ำ-สมบูรณ์ จันทรร่มลำดวน  มีการเข้าสายของผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำมันจากทางบางจากเกี่ยวกับเรื่องน้ำมันแก๊สโซฮอล์ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ผมเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับทางผู้อ่าน เลยขออนุญาตในการนำเรื่องนี้มาบอกต่อครับ

Gasohol

 

ทางคุณนัท ผู้เชี่ยวชาญของทางบางจาก (ถ้าพิมพ์ชื่อผิด ต้องขออภัยด้วยครับ) ได้กล่าวว่า ศูนย์วิจัยของบางจาก มีการทดลองใช้งานน้ำมันแก๊สโซฮอล์ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยทุกชนิด กับรถยนต์ในหลายๆรุ่น หลายยี่ห้อ ได้บทสรุปคร่าวๆว่า

  - น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ แก๊สโซฮอล์ 95 มีอัตราการสิ้นเปลืองในการใช้งานใกล้เคียงกัน โดยราคาอ้างอิง ณ วันที่ 31 พฤษภาคม แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 25.23 บาท ส่วน แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 25.65 บาท ต่างกัน 32 สตางค์
  -  น้ำมัน E20 มีอัตราการสิ้นเปลืองมากกว่า แก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 ประมาณ 2% - 3% โดยราคาอยู่ที่ 23.09 บาท ต่างกับ แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ 2.14 บาท คิดเป็น 9% โดยประมาณ
  -  น้ำมัน E85 มีอัตราการสิ้นเปลืองกว่า แก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 ประมาณ 27% โดยราคาอยู่ที่ 18.94 บาท ต่างกับแก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ 6.29 บาท คิดเป็น 25% โดยประมาณ

เหตุผลที่อัตราการสิ้นเปลืองไม่เท่ากัน มาจากค่าพลังงานจากการเผาไหม้ของแอลกอฮอล์ ให้ค่าพลังงานที่น้อยกว่าน้ำมันแก๊สโซลีน ดังนั้นเมื่อมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่มากขึ้น รถยนต์ต้องทำการฉีดน้ำมันไปเผาไหม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอในการขับเคลื่อนรถ แต่ในเรื่องของราคาที่แตกต่างกัน (จากการอุดหนุนของกองทุนน้ำมัน) เมื่อเทียบกับการสิ้นเปลืองเป็นจำนวนเงิน/กิโลเมตร การเติมน้ำมัน E20 จะมีอัตราการสิ้นเปลืองที่น้อยที่สุดครับ

E20


ส่วนเรื่องอัตราการระเหยที่หลายคนเข้าใจว่าแอลกอฮอล์ระเหยเร็วกว่านั้น ผลจากการทดลองบอกว่า อัตราการระเหยของน้ำมันแก๊สโซลีนนั้นมีมากกว่าแอลกอฮอล์ ดังนั้นทฤษฎีที่บอกว่าเกิดจากการระเหยนั้นไม่จริง และระบบถังน้ำมันนั้นเป็นระบบปิด ดังนั้นผลจากการระเหยนั้น แทบจะไม่มีผลเลยครับ


ในส่วนของผมนั้น ขอไม่สรุปนะครับ ว่าเราควรเติมอะไรในรถคันไหน ถือเป็นความเชื่อของแต่ละคนว่าน้ำมันแบบไหนจะเหมาะกับรถและรูปแบบการใช้งานของตัวเอง เพียงแต่ผมคิดว่า ข้อมูลนี้น่าจะมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจของแต่ละคน เลยเอามาบอกต่อเป็นข้อมูลเท่านั้นครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก รายการ Motor In Trend

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ