เคยสงสัยไหม ทำไมรถเก๋ง Sedan ถึงไม่มีที่ปัดน้ำฝนที่กระจกหลังเหมือนรถ Hatchback หรือรถ SUV?

เคยสังเกตุกันไหมครับ ว่าทำไมที่ปัดน้ำฝนที่กระจกด้านหลัง ทางค่ายรถยนต์ผู้ผลิตถึงใส่มาให้เฉพาะบนรถประเภทอเนกประสงค์ SUV หรือไม่ก็ประเภท Hatchback เท่านั้น แต่บนรถเก๋ง Sedan กลับไม่มีมาให้ ทำให้บางคนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมเขาถึงไม่ใส่มาให้บนรถทุกคัน วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

ที่ปัดน้ำฝนกระจกหลัง

ทำไมบนรถอเนกประสงค์ SUV หรือ Hatchback ถึงต้องมีที่ปัดน้ำฝนบนกระจกหลัง
เราต้องมองถึงเรื่องการออกแบบของรถทั้งประเภท SUV และ Hatchback หรือแม้กระทั่งรถ Van, MPV ที่มีลักษณะท้ายตัดก่อน ว่าด้านท้ายของตัวรถนั้น จะถูกออกแบบให้ต้องเปิดประตูด้านท้ายต่อเนื่องถึงกระจกด้านหลังได้ ดังนั้นระยะห่างของด้านท้ายจนถึงกระจกนั้น จะมีความห่างไม่มาก เวลารถขับไปด้วยความเร็วระดับหนึ่ง จึงมีลมหวนกลับขึ้นมาจากด้านล่างมาถึงกระจกด้านหลังได้ และแน่นอนว่าถ้าเราขับรถลงไปบนทางฝุ่นหรือขับรถในขณะที่ฝนตก สิ่งที่ติดมากับลมด้วยก็คือฝุ่นและน้ำฝนนั่นเอง จึงมีโอกาสสูงที่ทั้งฝุ่นและน้ำ จะหวนขึ้นไปติดที่กระจกหลังได้ ดังนั้นทางผู้ผลิตจึงมีการติดตั้งที่ปัดน้ำฝนเอาไว้ที่กระจกท้ายด้วย เพื่อปัดเอาสิ่งสกปรกออกจากกระจกหลัง เพิ่มทัศนวิสัยที่ดีขึ้นในการขับขี่นั่นเอง

ที่ปัดน้ำฝนกระจกหลัง

แล้วทำไมบนรถเก๋ง Sedan ไม่มี
การออกแบบของรถเก๋งแบบ Sedan หรือ Saloon นั้น ตัวฝาท้ายกระโปรงหลังจะมีการยื่นออกไปจากกระจกหลังในระยะทางที่มากกว่า เพื่อให้ช่องว่างด้านท้ายสามารถใส่ของได้เยอะมากขึ้น ทำให้การไหลของลมหวนด้านท้าย จะไหลมาถึงกระจกด้านหลังได้น้อย และลมจากด้านบนที่ผ่านหลังคา ก็ไหลผ่านไปลงที่ด้านท้ายรถ ไม่ไหลลงที่กระจกหลัง ดังนั้นการเกิดฝุ่นหรือคราบน้ำที่จะติดมาพร้อมกับลมหวนจนมาถึงที่กระจกหลังนั้นมีโอกาสน้อยที่จะมาถึง หรือมาถึงก็ไม่มากจนปิดกั้นการมองเห็นได้มาก จึงไม่จำเป็นต้องใช้งานที่ปัดน้ำฝนด้านท้ายกันบ่อย ๆ เหมือนกับรถประเภทอเนกประสงค์ SUV และ Hatchback ดังนั้นทางผู้ผลิตรถยนต์จึงไม่มีการติดตั้งมาให้นั่นเอง

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ