Impact Speed Park พาทัวร์โกคาร์ทไฟฟ้า แห่งแรกในเมืองไทยใกล้กรุงเทพ ..

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 9 มี.ค. 60
  • 18,455 อ่าน

พูดถึงความเร็วเร้าใจ ทุกคนย่อมอยากจะสัมผัสอารมณ์ของความสนุกสนานกับความเร็วในแบบการขับรถแข่งในสนาม และอารมณ์เดียวกันนี้คุณสามารถหาได้จากการขับโกคาร์ท

Impact Speed Park

“โกคาร์ท” หลายคนอาจจะรู้จักกันดีกับการขับรถที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะในรูปแบบคล้ายการย่อส่วนรถแข่งฟอร์มูลล่า มาให้คนทั่วไปได้ขับขี่ เริ่มแรกก็ทำมาจากเครื่องยนต์ตัดหญ้าทั่วไป เมื่อนานวันไป เจ้าโกคาร์ทก็พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ จนในวันนี้มีโกคาร์ทไฟฟ้าให้เราได้สัมผัสแล้ว

"เมืองทอง" ผมเชื่อว่าใครก็น่าจะรู้จักกันดี เมื่อไม่นานมานี้บริเวณริมทะเลสาบเมืองทองถูกปรับปรุงใหม่ ให้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นบริเวณสันทนาการย่อมๆ ของคนในละแวกปากเกร็ด รวมถึงในบริเวณเมืองทองด้วย กิจกรรมหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในที่แห่งนี้ คือสนามโกคาร์ท Impact Speed Park มันทำให้หลายคนตื่นเต้น โดยเฉพาะคนชอบความเร็ว ว่าในที่สุดกรุงเทพฝั่งเหนือ ก็มีสนามประลองความเร็วแห่งใหม่เกิดขึ้น
Impact Speed Park เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของทางผู้บริหาร Impact Exhibition ที่เล็งเห็นว่าปัจจุบัน ศูนย์ประชุมอิมแพ็คเริ่มมีการให้บริการทางด้านงานจัดแสดงประชุมนิทรรศการจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง บางครั้งผู้เข้าร่วมงานอาจจะพาครอบครัวมาด้วย จึงสมควรที่จะต้องมีกิจกรรมต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงนำเสนอ เพื่อให้ทางผู้ติดตามไม่เบื่อหน่อยในห้องโรงแรมไปวันๆ ซึ่ง Impact Speed Park เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์เนรมิตพื้นที่ริมทะเลสาบที่วางเปล่ามายาวนาน ให้กลายเป็นทองคำขึ้นในในพื้นที่ที่ทางบริษัทถือครองอยู่แล้วในปัจจุบัน

Impact Speed Park

สำหรับผมเองผ่านไปผ่านมาหลายครั้งยังไม่มีโอกาสเข้าไปลองใช้บริการสักที เคยมีอยู่ครั้งช่วงเปิดตัวใหม่ๆ มาเดินเข้าไปหวังจะลองเข้าไปใช้บริการ แต่ว่าเมื่อเจอคนมหาศาลที่อยากจะลองขับโกคาร์ทลองสนามใหม่ ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อช่วงงานแสดงรถยนต์ปลายปี Motor Expo 2016 ก็ทำเอาผมต้องถอยมาตั้งหลักใหม่ และแล้วอยู่ดีๆ ทางอิมแพ็คก็ได้เรียนเชิญไปลองสนามโกคาร์ทแห่งนี้ว่า สนามที่นี่มีความแตกต่างอย่างที่คุณอาจจะไม่เคยสัมผัสมาก่อน

Impact Speed Park

จะขับความเร็ว สิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงถึงอันดับแรกคือเรื่องของความปลอดภัย Impact Speed Park เป็นสนามที่ในวันนี้อาจจะยังไม่ได้พูดถึงในเรื่องมาตรฐานสนามแข่งระดับเซอร์ติฟิเคท หรือมีใบรับรองจากต่างประเทศ แต่ดูโดยสายตา สนามแข่งโกคาร์ทแห่งนี้ ก็ดูจะมีมาตรฐานในเรื่องความปลอดภัยสูงพอสมควร มันเป็นสนามที่คุณมองกวาดสายตาไปแล้วจะพบว่า มันให้อารมณ์สนามแข่งรถยนต์จริงๆ เพียงแต่ย่อขนาดลงมาให้เหลือระยะทางต่อรอบ 800 เมตร รวมถึง ยังมีบริเวณ Run off Area เผื่อผู้ขับขี่เกิดพลาดท่าเสียทีก็มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยจากการท้าประลองความเร็ว

Impact Speed Park

ตัวโกคาร์ทที่ให้บริการใน Impact Speed Park ก็เป็นโกคาร์ทรุ่นใหม่แบบใหม่จาก Sodi kart ผู้ผลิตรถโกคาร์ทชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส  ยิ่งกว่านั้นตังวรถโกคาร์ทที่สนามแห่งนี้ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ทางด้านการประลองความเร็วย่อส่วนที่เรามีโอกาสจะสัมผัสความเร้าใจแบบใหม่จากรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

ตัวคาร์ทจาก Sodi Kart เองก็ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญทางด้านความปลอดภัย ด้วยโครงสร้างรถที่ถูกผลิตจากบริษัทระดับโลก มาพร้อมออพชั่นความปลอดภัยต่างๆ นานามากมายหลายรายการ อาทิ ช่วงกันชนหน้าของตัวรถสามารถซับแรงกระแทกได้ถึง 15 ซ.ม. เป็นต้น ตัวรถยังมาพร้อมหมอนรองคอ และเข็มขัดนิรภัย 4 จุดแบบเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง และที่สำคัญที่สุด รถคันนี้เจ้าหน้าที่สนามแข่งสามารถควบคุมระยะใกล้ได้ด้วยระบบรีโมท สามารถปรับความเร็วได้ตามความต้องการ 4 ระดับ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในสนามแข่ง อาทิ เมื่อมีการชนกันเกิดขึ้น และอาจจะสร้างความเสี่ยงต่อผู้เล่นท่านอื่นที่ตามมา แค่ฟังก็นับว่ามั่นใจได้ว่า คุณจะกลับบ้านครบ 32 อย่างแน่นอน

Impact Speed Park

ฟังแบบนี้ ก็ได้เวลาควรจะต้องลองของ ขั้นตอนแรกคุณจะต้องลงทะเบียนก่อนเพื่อสมัครเป็นสมาชิกสนามแข่งแห่งนี้ โดยเสียค่าแรกเข้า 100 บาท จากนั้นจึงเสียค่าเล่นเป็นรายครั้ง สำหรับผู้ใหญ่คิดค่าบริการครั้งละ 650 บาท และเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 7-14 ปี คิดค่าใช้บริการครั้งละ 520 บาท โดยการเล่นหนึ่งครั้งจะใช้บริการได้ 8 นาที หลายคนอาจจะคิดว่า 8 นาที ก็แวบเดียวเท่านั้น แต่สำหรับการขับโกคาร์ทถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานพอสมควร
หลังจากลงทะเบียนก็มีการอบรมสภาพสนามแข่ง เรียนรู้กฎการขับเบื้องต้นว่าควรจะต้องขับอย่างไร ให้อยู่รอดปลอดภัย จากนั้นได้เวลาไปเตรียมตัวขับโกคาร์ท โดยทางสนามจัดอุปกรณ์ทางด้านความปลอดภัยไว้ให้ส่วนหนึ่ง หลักจะมีหมวกกันน๊อคให้สวมใหม่ แต่ถ้าคุณจะนำมาเองก็ได้ไม่ว่ากัน

Impact Speed Park

เมื่อลงนั่งที่ตัวรถคาร์ท สัมผัสแรก คือความรู้สึกที่คล้ายคุณสวมบทบาทชูมาร์คเกอร์นั่งในตัวแข่งรถสูตร 1 เจ้าหน้าที่จัดการช่วยคุณรัดเข็มขัดนิรภัย จากนั้นก็เตรียมท้าความเร็วได้เลย
อยางแรกที่คุณสัมผัสได้กับเจ้าโกคาร์ทไฟฟ้าของ Impact Speed Park คือ มันไร้กลิ้นน้ำมันขัดเคืองใจ สำหรับหลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันแปลกๆ ไม่น่าจะดูเร้าใจ ยิ่งบอกว่าเป็นไรไฟฟ้าขับไม่น่าสนุกสนานเท่าไรนัก แต่เมื่อเราออกปากทางพิท เจ้าหน้าที่ปล่อยให้เราเป็นอิสระจากการควบคุม

Impact Speed Park

ผมควบรถโกคาร์ทไฟฟ้าของอิมแพ็คเร่งสุดๆ การตอบสนองของโกคาร์ทไฟฟ้า ที่มาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นทุกโค้ง มันตอบสนองรวดเร็ว แม้ว่าจะไม่ใช่เครื่องยนต์ แต่ก็ดีพอ ที่จะทำให้คุณรู้สึกถึงความเร้าใจ จากเสียงยางบดผิวสนาม หรือพาคุณเหวี่ยงยามเข้าโค้ง

ถึงจะเป็นรถไฟฟ้า ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงความแตกต่างจากโกคาร์ทรถน้ำมัน แถมยังดีกว่าคุณไม่ต้องเจอความร้อนของเครื่องยนต์ที่ติดตั้งไว้ข้างๆด้านหลังของตัวคุณ ทางสนามบอกผมว่าการทำความเร็วในสนามอนุญาตให้ทำความเร็วได้สูงสุด 70 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

Impact Speed Park

เวลา 8 นาที ผ่านไปเร็วมาก ผมเข้ามาจอดพร้อมน้องๆทีมงาน Autodeft เราต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โกคาร์ทไฟฟ้าที่นี่ให้ความเร้าใจในแบบเดียวกับรถน้ำมัน แถมเรื่องความปลอดภัยของตัวรถเรียกว่าน่าจะดีที่สุดในเมืองไทยในเวลานี้

สำหรับหลายคนอาจจะคิดว่าค่าบริการที่นี่ค่อนข้างจะแพงไปสักหน่อย แต่เมื่อนับความปลอดภัยที่มีรอบๆตัวคุณไม่ว่าจะตัวสนามแข่งหรือตัวรถ รวมถึงการสัมผัสความเร็วจากนวัตกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ก็เรียกว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายเพื่อท้าประลองวัดฝีมือความเร็วของคุณกับเพื่อนโดยที่ไม่ต้องไปซิ่งกันกลางถนน

Impact Speed Park


Impact Speed Park วันนี้อาจจะเป็นจุดนัดพบแห่งใหม่ของคนรักความเร็ว สนามแข่งคาร์ทมาตรฐานความปลอดภัยสูงใกล้กรุงเทพ บริการด้วยรถโกคาร์ทไฟฟ้า ตามปกติที่นี่จะเปิด จันทร์-ศุกร์ 16.00 -00.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 12.00 – 00.00 น. และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ 12.00 – 00.00 น.ที่สำคัญใครที่สนใจแข่งแบบจริงจังทุกวันอังคาร จะมีการจัด  Tuesday Race night  ลองมาประลองฝีมือกับนักขับท่านอื่นๆได้ รวมถึงสนามแข่งที่นี่มีการปรับรูปแบบสนามแข่งใหม่ทุกเดือน ความสนุกสนานจึงเกิดขึ้น ไม่มีใครเจนจัดไลน์สนามไปทั้งปี ....

Impact Speed Park

เรื่อง โดยณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ