Ford My Key ,กุญแจอัจฉริยะไว้คุมวัยรุ่นขับรถ

  • โดย : Autodeft
  • 13 ก.ย. 56
  • 10,625 อ่าน

มาพบระบบสุดเจ๋งจากค่ายวงรีสีน้ำเงิน Ford My Key ความแปลกใหม่ เมื่อกุญแจดอกเดียวสามารถคุมวัยรุ่นขับรถเหมือนคุณไปกับเขาด้วย

            ช่วงหลายปีทีผ่านมา เมื่อพูดถึงค่ายรถยนต์ที่สร้างความล้ำหน้าในราคาที่คุณสามารถเป็นเจ้าองได้ ต้องยอมรับว่าความความสามารถของค่ายรถยนต์วงรีสีน้ำเงิน  Ford  เป็นค่ายที่สร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน จนไม่ว่าใครก็สนใจ

            แม้ว่าสิ่งที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ อาจจะยังไม่มาในไทย แต่เชื่อว่า ถ้าคนไทยสนใจ มันจะมาแน่ในอนาคตอันใกล้นี้ ยิ่งสำหรับใครที่มีวัยรุ่นนักขับอยู่ที่บ้าน เชื่อได้เลยว่า สิ่งที่เรากำลังจะกล่าวต่อไปนี้ คุณจะต้องสนใจ

            กุญแจรถอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่เราใช้มันอยู่เป็นประจำในขณะที่เราหลาย คนอาจจะใช้มันเพียงไขเปิดรถสตาร์ทรถ หรือ ทุกวันนี้ แทบจะวางไว้เฉยในกระเป๋าด้วยระบบเข้าออกที่ทำให้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่า เดิม จากความล้ำหน้าของวิทยาการ แต่ถ้ากุญแจสามารถคุมการขับขี่ของคนที่คุณรักได้ มันจะเจ๋งแค่ไหน

            อาจจะไม่ค่อยมีการพูดถึงระบบที่ว่านี้มากนัก ด้วยส่วนหนึ่งมันวางจำหน่ายในยุโรป แต่ ระบบ Ford My Key  ใหม่จะเป็นนวัตกรรม ที่สร้าง ให้มีความร้อนแรงและกุญแจ มีประโยชน์มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีรถของ  Ford  กว่า  6  ล้านคันแล้ว ที่ใช้ระบบนี้ รวมถึงมันอาจจะยังมาใน Ford fiesta   2014  เจ้าเรือนร่างหน้า Aston Martin  ที่กำลังจะขายในบ้านเราด้วย

            แนวคิดของระบบ Ford My Key  เกิดขึ้น จาก แอนดี้ ซาคริเซียน ผู้จัดการฝ่ายวางแผนทางด้านความปลอดภัยของ  Ford  ที่เล็งเห็นว่าเขา ต้องการให้ความรักของเขาเดินทางไปทุกที่ที่ทำได้ ในการดูแลลูกสาววัยรุ่นของเขา ในขณะขับขี่ขี่

            แอนดี้กล่าวว่า เราพยายามระดมสมองว่า จะมีแนวทางใดที่ทำให้รถของพวกเรามีความปลอดภัยต่อวัยรุ่นมากขึ้น ในขณะที่ผมไม่ต้องออกไปกับพวกเขา แต่สามารถนั่งอยู่บ้านดูทีวีได้

            “นี่ไม่ใช่การควบคุม แต่นี่เป็นความรัก ในการช่วยให้วัยรุ่นก้าวจากความเป็นเด็กสู่ความเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มภาคภูมิ และทำอย่างปลอดภัยเมื่อพวกเขาปฏิบัติไม่ถูกต้องตามที่ควรจะเป็น”

            ทั้งนี้ระบบ  Ford My Key   จะเชื่อมต่อระบบต่างๆเพื่อความปลอดภัย เริ่มจาก  Ford  Belt Minder  ซึ่งจะปิดเสียวิทยุจนกว่าที่ผู้ขับขี่จะคาดเข็มขัด และ จะเตือนผ่านหน้าปัดให้พวกเขาทำตาม “คาดเข็มขัดถ้าอยากได้ยินเสียงเพลง” เป็นต้น

            พร้อมกันนี้ยังจำกัดความดังของระบบเครื่องเสียงให้ไม่ดังเกินไป โดยมีความดังเพียง  44% ของกำลังขับรวมทั้งรถ และยังสามารถตั้งความเร็วสูงสุดที่วัยรุ่นขับขี่ได้ มากถึง  80 ไมล์ต่อชั่วโมง

            นอกจากนี้ยังมีระบบ Do not Disturb  เพื่อให้พ่อ-แม่จัดการบล๊อกโทรศัพท์และข้อความที่เข้ามาโดยทำงานร่วมกับระบบ  Ford Sync และยังสามารถสั่งการโทรด้วยเสียงไปยังเบอร์โทรฉุกเฉินได้ ในกรณีฉุกเฉิน รวมถึง เตือนวัยรุ่นให้เติมน้ำมัน เมื่อมีระยะทางเหลือในการขับขี่เพียง  75  ไมล์ เพื่อป้องกันการเลินเล่อของผู้ขับขี่

            อาจจะไม่สามารถตอบได้ว่าระบบนี้จะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราหรือไม่ กับ ระบบ Ford MY Key  แต่เพื่อความเข้าใจมากขึ้น เราก็มีวีดีโอของระบบนี้มาให้ชม ซึ่งเราจะมีโอกาสได้ลุ้นกันในไม่ช้า เพราะถ้ามันมา มันจะอยู่ใน Ford Fiesta Minorchange  ที่จะเปิดตัวในเร็วๆนี้

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ