รู้จัก mitsubishi Delica D5 ว่าที่รุ่นใหม่อเนกประสงค์ จากค่ายทรีไดมอนด์

  • โดย : Autodeft
  • 26 ก.พ. 58
  • 29,253 อ่าน

พาคุณรู้จักว่าที่รถใหม่ในไทย เมื่อ Mitsubishi มีแผนเปิดตัว New Mitsubishi Delica D5 ว่าที่อเนกประสงค์ใหม่พร้อมเปิดตัวในมอเตอร์โชว์

 

 

เป็นที่สนใจในชั่วข้ามคืนกันเลยทีเดียวเมื่อทาง  Mitsubishi  ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาจะนำเข้ารถยนต์นั่งอเนกประสงค์ใหม่มาเปิดตลาดในไทยอย่างเป็นทางการ และมันจะมีราคาไม่เกินสองล้านบาทเมื่อวางจำหน่าย

รถยนต์ที่พูดถึงนี้ไม่ใช่รถยนต์รุ่นใดอื่นไกลไปกว่า  Mitsubishi  Delica D5   รถยนต์อเนกประสงค์ที่ทำตลาดอยู่ในตลาดต่างประเทศ และไหนวันนี้เมื่อการตัดสินใจจะมาไทยได้เกิดขึ้นแล้ว จึงน่าจะเป็นฤกษ์ยามอันดีในการที่จะพาทุกท่านไปรู้จักว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์คันนี้กัน

Mitsubishi Delica D5 JDM

Mitsubishi Delica D5 JDM

ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเป็นรถตู้และรถยนต์อเนกประสงค์เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนารถยนต์   Mitsubishi Delica D5  ซึ่งมันเป็นรถยนต์ที่มาสืบสานตำนานต่อจากรถยนต์   Mitsubishi  L300  ที่เคยมีวางจำหน่ายในบ้านเรา ก่อนที่จะหายไปในรุ่น   L400  ซึ่งมีวางจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ

Mitsubishi  Delica D5   เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกภายใต้ต้นแบบ   Mitsubishi  D5 Concept ใหม่ในงาน  Tokyo Motor Show  ปี  2006   เมื่อวันที่  30  ตุลาคม   2006   ก่อนจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่นเมื่อวันที่  31  มกราคมปี  2007

ตัวตนของรถยนต์   Mitsubishi Delica D5   ใหม่เกิดขึ้นด้วยความต้องการให้ความลงตัวในความทันสมัย แต่ยังใช้งานได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะขับบนถนน และยังดีพอที่จะลุยได้ในยามจำเป็น หรือใช้ในการพักผ่อนที่ต้องสมบุกสมบันก็พอทำได้ หากต้องการ

Mitsubishi Delica D5 JDM

 

กระจังหน้าที่ดูมีสไตล์ ตลอดทั้งคันดุดันพร้อมลุย ลงตัวด้วยล้ออัลลอยขนาด 18  นิ้ว พร้อมยาง 225/55/R18  สะดวกลงตัวในการใช้งานด้วยประตูสไลด์เปิดได้สองด้าน ทั้งหมดนำเสนอในความยาว 4,729  มม.   กว้าง  1,796 มม. และสูง  1,871 มม.  ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ลงตัวผ่านฐานล้อยาว  2,850  มม. ช่วยในการตอบโจทย์การใช้งาน

ด้านในห้องโดยสาร Mitsubishi  Delica D5   ตอบโจทย์ ด้วยการออกแบบให้กว้างสบายในการโดยสาร ซึ่งที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่ทางมิตซูบิชิต้องการนำเสนอในรถยนต์ของพวกเขา เริ่มต้นเบาะสามแถวรองรับการโดยสารสูงสุด 7  ที่นั่งโดยเบาะแถวที่สองและสามตอบโจทย์รางเบาะที่สามารถปรับเลื่อนได้ ช่วยให้ห้องโดยสารมีความลงตัวในการโดยสาร มีพื้นที่เหนือเข่าที่เหนือชั้นกว่ารถยนต์ในกลุ่มเดียวกัน

Mitsubishi Delica D5 JDM

รวมถึงพื้นที่เหนือศีรษะในห้องโดยสารยังให้ความโอ่อ่ามากกว่าด้วยมาตรฐานหลังคากระจกตัดแสง   UV   และรังสีอินฟาเรท ในทุกรุ่น ช่วยให้รถมีความลงตัวกว่า แถมทำให้ห้องโดยสารดูกว้าง รวมถึงยังมีระบบกรองอากาศภายในรถช่วยขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ตรงหน้าคนขับ  Mitsubishi Delica D5  ใหม่ให้ความทันสมัยในการขับขี่ผสานการออกแบบที่ดูมีความสปอร์ตลงตัวด้วยคอนโซลหน้าดำตัดกับภายในที่ออกมาในสไตล์สีเบจในให้ความอบอุ่นในการโดยสาร นออกจากนี้ในรุ่นท๊อปยังมาพร้อม Paddle shift  ช่วยให้ได้อารมณ์การขับขี่ในทุกเส้นทาง รวมถึงในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น ยังมีจอ DVD  ขนาด 9  นิ้วและระบบเครื่องเสียงที่ให้คุณภาพเท่ากับ  5.1 ให้กำลังขับมากถึง   860  วัตต์

Mitsubishi Delica D5 JDM

Mitsubishi Delica D5 JDM

ด้านเครื่องยนต์   Mitsubishi  Delica  ในต่างประเทศมีวางจำหน่ายในหลายรุ่นเครื่องยนต์ เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียงขนาด  2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 170  แรงม้า ที่  6,000  รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด   226   นิวตันเมตร สูงสุดที่  4,100 รอบต่อนาที ตอบโจทย์ด้วยชุดเกียร์CVT    6  สปีด สั่งการด้วยระบบควบคุมเกียร์สุดอัจฉริยะ   Invect III มีอัตราประหยัด 11.2  ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบในโหมด JC 08  ที่ญี่ปุ่น 

อย่างไรก็ดี ตามรายงานที่เปิดเผยออกมา รุ่นที่จะเข้ามาวางจำหน่ายในไทยนั้นจะเป็น Mitsubishi  Delica   ที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศจะเป็นรุ่น  D5   ซึ่งเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลขนาด  2.3  ลิตร ให้กำลังสูงสุด   148  แรงม้า ที่  3,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิด   360   นิวตันเมตร ที่  1,500-2,750  รอบต่อนาที  ส่งกำลังลงระบบเกียร์อัตโนมัติ  6  สปีด  ลงตัวมากขึ้นด้วยอัตราประหยัด 13.6  ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบในโหมด   JC08 และปล่อยไอเสียเพียง   190  กรัม/ กิโลเมตร

Mitsubishi Delica D5 JDM

Mitsubishi Delica D5 JDM

สิ่งที่น่าสนใจอีกประการใน  Mitsubishi  Delica D5   ใหม่ คงไม่พ้นความสามารถในการลุยของมัน ตัวรถมาพร้อมความพร้อมที่จะลุยไม่ว่าจะระยะต่ำสุดจากพื้น  210 มม.  รวมถึงยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่สามารถเลือกได้ระหว่างขับเคลื่อนสองล้อ  ขับเคลื่อนสี่ล้อ และท้ายสุด  Lock   เพื่อให้ส่งกำลังสี่ล้อตลอดเวลาในระหว่างเส้นทางการขับขี่  รวมถึงมันยังมีมุมไต่  24 องศา มุมคร่อม   18 องศา และ มุมจาก 21.5   องศาไม่มีคำว่าติดขัดถ้าคุณไม่ลุยเละจริงๆ

และท้ายสุดยังเหนือชั้นด้วยความปลอดภัยตลอดเส้นทางการขับขี่ด้วยระบบ  Active Stability Control  ช่วยควบคุมการทรงตัวของรถ ทั้งยังมีระบบช่วยออกตัวทางชัน  Hill start assist มาพร้อมระบบไฟฉุกเฉินเมื่อเบรกกะทันหัน  Emergency  Stop Signal System  รวมถึงยังมีระบบเบรก  ABS   และ ระบบช่วยกระจายแรงเบรก  EBD

ตามรายงานที่ออกมา   Mitsubishi  Delica  D5 ใหม่นั้นจะนำเข้ามาจำหน่ายในไทย โดยการนำเข้าตรงจากญี่ปุ่นจากโรงงานที่นาโกย่า สนนราคาจำหน่ายตามที่มีการเปิดเผยไม่เกิน  2   ล้านบาท และสำหรับใครที่มองหารถยนต์ครอบครัวที่มีดีมากกว่าแค่ขับเฉิดฉายไปบนถนน เจ้าว่าที่น้องใหม่คันนี้ก็นับว่าสนใจไม่น้อย ส่วนการเปิดตัวคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงงานมอเตอร์โชว์

 

รายงานการเตรียมวางจำหน่าย  Mitsubishi  Delica D5   จาก   Manager online

ภาพ   Mitsubsihi  Delica จาก  Mitsubishi  Motor Japan 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1147]

5 เรื่องน่าสนใจ