FOMM อนาคตรถไฟฟ้า ที่ไทยมีโอกาสได้สัมผัส

  • โดย : Autodeft
  • 29 มี.ค. 57
  • 24,865 อ่าน

พาชมอนาคตรถไฟฟ้าในไทย Fomm Concept one ขายปีหน้าในราคาไม่เกิน 3 แสน

 

 

รถไฟฟ้า พูดคำนี้นาทีนี้เราอาจจะยังนึกถึงระบบขนส่งมวลชน ที่วิ่งกันคึกในเมืองหลวง แต่ในอนาคตคงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์ที่รู้จักมักจี่กันดี อาจจะมาพร้อมทางออกในด้านความประหยัดและมลภาวะจากปลายท่อไอเสีย  ด้วยการนำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่เริ้มนิยมในต่างประเทศ

อยู่ในมอเตอร์โชว์ 2014  แม้จะไม่ใช่บธูที่โดดเด่นมาก แต่ยอมรับว่า มันเป็นอะไรที่น่าสนใจ กับ  Fomm Cooperation บริษัทรถไฟฟ้าจากญี่ปุ่น ที่ฮึกในการเข้ามาทำตลาดรถยนต์นั่งไฟฟ้าในไทยในอีกไม่ช้า

Fomm Concept One

Fomm  ชื่อของบริษัทมาจากแนวคิดของรถยนต์ที่ต้องการนำเสนอว่า  First One Mile Mobility ซึ่งต้องการนำเสนอรถยนต์นั่งพลังไฟฟ้า ที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ผสมผสานการออกแบบรถให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด  ทั้งในการเลี้ยว การจอด และ การวิ่ง  รวมถึงยังให้ความสำคัญต่อการปกป้องผู้โดยสารจากการชน

 Fomm Concept  One  เป็นว่าที่รถยนต์คันนั้น ซึ่งถูกนำมาโชว์ในงานมอเตอร์โชว์ และ ดูมีความน่าสนใจไม่น้อย ในกานำเสนอการออกแบบที่มีความลงตัวในด้านการใช้งาน ดูน่ารักในสายตาของหลายคน แต่ใช้งานได้จริง ด้วยความยาวตลอดคัน 2,459 มม. กว้าง 1,295 มม. และ สูง 1,550 ม.ม. ออกแบบในสไตล์ที่แตกต่างด้วย รถที่มีแทบจะไร้ระยะยื่นของตัวถัง ช่วยให้ขับขี่ง่ายในเมือง

รวมถึงตัวรถเองยังมีน้ำหนักเบามากด้วยน้ำหนักตัวเปล่าเพียง  460 ก.กก. ห้องโดยสารออกแบบให้รองรับผู้ใหญ่ 4  คน และ เข้าออกง่ายด้วยประตูบานสไลด์  2  บาน ช่วยให้เข้าออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

Fomm Concept One

Fomm Concept One

ระบบขับเคลื่อนออกแบบให้ง่ายและไม่ซับซ้อนด้วย ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในดุมล้อ ที่วางไว้ที่ล้อคู่หน้า มีกำลังขับตัวละ 5  กิโลวัตต์ ให้แรงบิดสูงสุดถึง 280 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยแบตเตร์รี่ลิเธียมไอออน ซึ่งสามารถถอดออกแล้วนำไปชาร์จไฟในบ้านได้ และสามรรถติดตั้งได้ถึง  6  ตลับ และสามารถเดินทางได้ไกลสุด 100 ก.ม. ทั้งสามารถทำความเร็วสูงสุด 85 ก.ม.

ความพิเศษของ fomm Concept One  ใหม่นี้อยู่ที่ความเบาของรถที่ทำให้มันสามารถลอยน้ำได้ตามคำอ้างของผู้ผลิต ที่วางแผนให้มันปลอดภัย ไม่ว่าจะยามน้ำท่วมหรือเจออุบัติเหตุตกน้ำ และยังสามรถเคลื่อนที่บนผิวน้ำได้ เพื่อเอาตัวรอดด้วยอุปกรณ์วอร์เตอร์เจ็ท แต่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวอยู่ ในขณะที่ตัวโครงสร้างห้องโดยสารออกแบบมาให้ตอบรับกับการป้องกันการชน ได้ในระดับหนึ่งตามความเร็วที่ใช้เป็นส่วนใหญ่ในเมือง

Fomm Concept one  มีการวางแผนในการผลิตจริงและจำหน่ายในไทย โดย รถคันนี้นำชิ้นส่วนเข้ามาจากญี่ปุ่น และขึ้นโรงประกอบที่ไทย โดยทางผู้ผลิตอ้างว่าสามารถจดทะเบียนได้แน่นอน และราคาจำหน่ายอยู่ที่ไม่เกิน 300,000 บาท มีกำหนดขายตามแผนคือ ตุลาคมปีหน้า ..ซึ่งเราว่ามีอนาคตที่สดใสเลยทีเดียว ถ้าคุณเดินทางในเมืองและไม่อยากจะค่ายน้ำมัน ..ไม่น่าพลาด...

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY401]

5 เรื่องน่าสนใจ