MV Agusta Stradale 800 ทุกเส้นทางมาพร้อมสมรรถนะ

  • โดย : Autodeft
  • 5 พ.ย. 57
  • 5,150 อ่าน

MV Agusta เปิดตัว MV Agusta Stradale 800 สองล้อลูกผสมทำออกมาเอาใจคนชอบรถสมรรถนะขับทั่วร์ริ่งและใช้ในเมือง

 

 

ตั้งแต่มีข่าวคราวมาว่า MV Agusta  ได้จับมือกับ   Mercedes Benz   ทางมอเตอร์ไซค์อิตาลี ก็เป็นที่สนใจอย่างมาในการทำตลาดทั่วโลก และล่าสุด พวกเขาก็ได้รับการยืนยันความสนใจอีกครั้งด้วยรุ่นใหม่ที่แตกต่างจากที่เคยนำเสนอมา

MV Agusta Stradale   800  ในงาน   ECIMA 2014  เรียกว่าเป็นรถที่สร้างความแตกต่างให้กับสองล้อจากอิตาลี ด้วยการนำเสนอดีเทล ตัวตนที่มาพร้อมความลงตัวในการขับขี่มากกว่าการออกแบบที่สร้างมาซึ่งความเราใจและการตอบสนอง ไม่ว่า จะขับขี่ในเมือง หรือ นอกเมืองนี่คือรถที่เหมาะกับทุกเส้นทางอย่างแท้จริง

 MV Agusta  Stradale 800

ตัวตนของ  MV Agusta Stradale   800 เกิดจากการเอารถยนต์มากมายหลายแบบที่  MV Agusta   เคยทำเขามายำสัมทับผสมผสานในการออกแบบ เพื่อให้ความลงตัวต่อการขับขี่ เริ่มจากชุดโช๊คแบบ Mazzorchi   ที่สามารถปรับการตอบสนองได้ ทั้งยังสามารถยืดและหดสูงสุดได้ถึง   150  มม. ส่วนด้านหลังมาพร้อมสวิงอาร์มด้านเดียวที่ทำงานร่วมกับ โช๊คอัพเดี่ยว ช่วยในการตอบสอนงที่สามารถยืดและหดได้ในระยะเท่ากัน

ฐานล้อของ MV Agusta  Stradale 800 ถูกปรับเพิ่มจากรุ่นปกติ  30 มม. จนมีความยาวรวม 1,460 มม. ช่วยในการทรงตัวที่มากขึ้นกว่าปกติ ทั่วไป ในขณะที่แม้จะดูใหญ่แต่ยังขี่ง่าย ด้วยที่นั่ง ที่ลดระดับต่ำลงมา  10 มม. สูง 870  มม. ขณะที่ถังน่ำมันเพิ่มกว่ารุ่นทั่วไป อีก 4 ลิตร   ตอบสนองในการเดินทางที่มากกว่าในรุ่นที่ผานมา

เครื่องยนต์ที่คุ้นหน้าตาแบบ 3 สูบแถวเรียง  ขนาด  798  ซีซี ยังคงมาประจำการ ให้กำลังสูงสุด   115  แรงม้า ที่  11,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุดได้มากถึง   78.5  นิวตันเมตร ที่  9,000 รอบต่อนาที

MV Agusta  Stradale 800

MV Agusta  Stradale 800

ในขณะที่การขับขี่ให้ความมั่นใจยิ่งในความปลอดภัย ด้วยระบบควบคุมการทรงตัวอิเลกทรอนิกส์ ต่างๆมากมาย ด้วยระบบ MVICS (Motor & Vehicle Integrated Control System)  รวมถึง MV Agusta  Stradale 800 ยังควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ผ่านลิ้นปีผีเสื้อด้วยวิธีการ   Drive By Wire  รวมถึงเครื่องยนต์ยังมาพร้อมแมพการทำงานตอบสนองในการขี่ มากถึง  4 แมพ

เริ่มจากโหมด  normal   ซึ่งเครื่องยนต์จะถูกปรับกำลังลดลงเหลือเพียง   90  แรงม้า   แต่ไปเน้นในการตอบสนองแรงบิดมากกว่า ต่อเนืองมาด้วยโหมดสปอร์ต ที่ซึ่งสมรรถนะจะถูกจุนให้มีกำลังสูงสุด 115   แรงม้า รวมถึงยังให้ซุ่มเสียงแบบที่ MV Agusta และท้ายสุดยังมี Rain mode  ช่วยในการจำกัดแรงบิดลงถนนยางมะตอยเพื่อลดโอกาสที่จะลื่นไถลเสียหลัก

ทั้งนี้ MV Agusta  Stradale 800 เตรียมวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ โดยการเปิดตัวที่งาน  EICMA 2014  เปิดราคาจำหน่ายที่  13,990 ยูโร  ส่วยราคาจำหน่ายในไทย ต้องรอเปิดตัวอีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าจะไม่นานเกินรอ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY849]

5 เรื่องน่าสนใจ