ลือสนั่น!! Toyota Estima เตรียมใช้แพลตฟอร์มเดียวกับเก๋ง Corolla เจนใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 9 เม.ย. 60
  • 9,154 อ่าน

ทำตลาดมาเกือบ 30 ปี สำหรับ Toyota Estima (Previa) MPV ไซส์ใหญ่ ที่ได้รับการกล่าวถึงมากทั้งในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฮ่องกง ฯลฯ โดยเปลี่ยนมาแล้ว 3 เจเนอเรชั่น

Toyota Previa

โดยเฉพาะเจน 3 ที่ทำตลาดมากว่า 10 ปี จนไม่มีการเปิดเจนใหม่ ล่าสุดเว็บ t6tt เผยข้อมูลใหม่มาว่าเตรียมที่จะพัฒนาเจ้า MPV ไซส์ใหญ่ เป็นเจนที่ 4 โดยใช้แพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อ TNGA-C platform เป็น แพลตฟอร์มเดียวกับรุ่น Corolla เจนใหม่ โดยแพลตฟอร์มนี้ จะมีการออกแบบให้สอดคล้องกับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน รวมถึงหลักอากาศพลศาสตร์ ถึงแม้ข้อมูลยังไม่มีการเปิดเผยเพิ่มเติม แต่ปัจจุบัน Toyota Estima (Previa) เจน 3 ยังคงจำหน่ายอยู่และปรับโฉมไปเมื่อปีกลาย

ตัวตนใหม่ที่สปอร์ตขึ้นแต่ยังไม่ทิ้งความเป็นรถครอบครัวด้วย ไฟหน้า LED โคมใหม่คมขึ้น พร้อมไฟ DRLแบบ LED สอดรับกับกระจังหน้าพร้อมกันชนหน้าพร้อมช่องระบายอากาศทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ชุดแต่งโครเมี่ยมบริเวณชายล่างประตู ด้านท้ายปรับเปลี่ยนในใช้ไฟท้ายแบบ LED ภายในออกแบบแผงหน้าปัดใหม่หมด แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ มาตรวัดอยู่ตรงกลาง และขยายหน้าจอสัมผัสให้ใหญ่ขึ้นกับจัดวางฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ให้สะดวกกว่า พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน ใหม่ เพิ่มจอแสดงข้อมูล MID แบบ หน้าจอสี TFT 2.6 นิ้ว

Toyota Previa

ขุมพลังเหลือเพียง 2 ขนาด ทั้ง เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร รุ่น 2AZ-FE ให้กำลัง 170 แรงม้าแรงบิดสูงสุด 224 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-I กับเครื่องยนต์เบนซิน Hybrid ขนาด 2.4 ลิตร รุ่น 2AZ-FXE ให้กำลังสูงถึง 150 แรงม้า แรงบิด 190 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ในภาคมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่น 2JM ให้กำลังถึง 143 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตันเมตร และ มอเตอร์ไฟฟ้าตัวที่ 2 รุ่น 2FM ให้กำลังสูง 68 แรงม้า แรงบิด 130 นิวตันเมตร โดยไร้เงาเครื่องยนต์เบนซินใหญ่ V6 3.5 ลิตร

ระบบความปลอดภัยเสนอออพชั่นใหม่ในชื่อ Toyota Safety Sense แบบ P และ C packages โดยใน packages P จะประกอบด้วย ระบบ Pre-collision system with Pedestrian detection function และ ระบบ Radar cruise control ส่วน packages C ประกอบด้วย Pre-collision system, ระบบ เตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน Lane Departure Alert และ ระบบไฟสูงอัตโนมัติ Automatic High Beam

Toyota Previa

งานนี้เจ้า Toyota Estima (Previa) เจนใหม่ จะมีความคืบหน้าอย่างไรและจะใช้แพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อ TNGA-C platform หรือไม่ต้องติดตาม

ที่มา Indianautosblog และ t6tt.com

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com