Suzuki Vitara Breezza… ตามติดคันนี้ว่าที่อเนกประสงค์เล็กร่างอีโค่คาร์

  • โดย : Autodeft
  • 11 ม.ค. 59
  • 7,077 อ่าน

Suzuki พาช๊อค!! เตรียมเปิดตัวฟ้าผ่าอเนกประสงค์เล็กขนาดต่ำกว่า 4 เมตร ในชื่อ Suzuki Vitara Breezza คาดอาจมาไทยในฐานะอีโค่คาร์ร่างอเนกประสงค์

 

หากพูดถึงค่ายรถยนต์  Suzuki   แล้วปัจจุบันเราอาจจะรู้จักพวกเขาเป็นอย่างดีที่ในนามค่ายรถยนต์นั่งผู้เชี่ยวชาญรถยนต์ขนาดเล็ก และเป็นม้ามืดตัวจริงในโครงการรถยนต์อีโค่คาร์ ทว่าในอดีตพวกเขาคือที่สุดของรถยนต์อเนกประสงค์เช่นกันและมันอาจจะกลับมาทวงบัลลังค์ในเร็วๆนี้

กล่าวถึงรถยนต์อเนกประสงค์จากค่าย  Suzuki  เราอาจจะเฝ้ารอรถอเนกประสงค์ Suzuki S Cross SX4  กันอยู่ แม้เราอาจจะยังไม่รู้ชะตากรรมของว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ ทว่า Suzuki เองก็มีแนวคิดการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ที่จะมีความลงตัวมากขึ้น ทั้งยังเหมาะต่อการใช้งานของชีวิตคนเมืองที่ต้องการรถยนต์ที่เล็กกะทัดรัด แต่อาจจะพร้อมลุยไปทุกทางในวันว่าง

รายงานจากประเทศอินเดียเพิ่งจะเปิดเผยเรื่องราวที่น่าสนใจ เมื่อเจ้าตลาดอย่าง Maruti-Suzuki   มีแนวคิดใหม่ในการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กมาตอบตลาดรถยนต์ โดย Suzuki ออกมาบอกใบ้ว่าพวกเขาอาจจะพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ซึ่งจะใช้ชื่อว่า  Suzuki Vitara Brezza เบื้องต้นมีรายงานว่า ว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์คันนี้จะมีความยาวตัวรถน้อยกว่า 4 เมตร

ความยาวที่ไม่มากมายนัก ทำให้ Suzuki Vitara Breeza   นี้อาจจะเป็นการปลุกร่างตัวตนเดิมของ   Suzuki SX4 ที่มีขนาดประมาณ 4.1 เมตรกลับมา และแม้มันจะใช้ชื่อว่า   “Vitara” แต่ก็มีการยืนยันออกมาแล้วว่า  รถคันนี้ไม่ได้เป็นญาติของ Vitara  ตามชื่อ ส่วนคำว่า Breeza  นั้นเป็น คำที่มาจากภาษาอิตาเลี่ยน หมายถึง “ลมหายใจอันสดชื่น”  (fresh breeze)

แม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดอะไรมากมายเปิดเผยออกมาเกี่ยวกับเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์เล็กรุ่นใหม่ของ   Suzuki  แต่เจ้าว่าที่ Suzuki vitara Breezza ใหม่นี้มีการเปิดเผยจากทาง indian autoblog  ว่า มันน่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2 รุ่น ด้วยกัน เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.2 ลิตร ตลอดจน ยังจะมีเครื่องยนต์แบบดีเซลขนาด 1.3 ลิตรพร้อมระบบเทอร์โบ ซึ่งทั้งหมดเป้นเครื่องเดียวกับที่ใช้ในว่าที่รถยนต์ Suzuki Swift  

ทว่าจากข่าวคราวล่าสุด ก็มีความเป็นไปได้สูงที่เครื่องยนต์ในว่าที่ Suzuki Vitara Breezza  เมือวางจำหน่ายจริงจะมีเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.5 ลิตร ซึ่งทำให้มันยังอยู่ในกฎการสร้างรถยนต์อีโค่คาร์ และ ใครจะรู้นี่อาจจะคือรถที่เราจะพบในโครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 2 จากค่าย  Suzuki ก็เป็นไปได้

ถึงจะยังไม่เปิดตัวออกมา แต่ฟังจากข้อมูลก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว สำหรับ  Suzuki Vitara Breezza  ใหม่ โดยรถยนต์ว่าที่อเนกประสงค์เล็กคันนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Delhi Auto Expo 2015  ซึ่งตามรายงานระบุว่า Suzuki  จะเริ่มวางจำหน่ายมันในอินเดียก่อน ในช่วง 2-3 สัปดาห์ให้หลัง .... ส่วนประเทศไทย จะใช่คันนี้หรือไม่ ต้องรอลุ้นกันต่อไป 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1127]

5 เรื่องน่าสนใจ