All New Volvo XC60 ที่สุดอเนกประสงค์หรูจากแดนไวกิ้ง

เกือบ 10 ปีที่ Volvo XC60 รับบทบาทเป็น Compact SUV หรูประสบความสำเร็จ จากจุดเด่นที่หาตัวจับยากรวมถึงเทคโนโลยีทั้งความปลอดภัย ขุมพลังอัดแน่นเต็มคัน

Volvo XC60

แล้วกาลเวลาก็นำพามาสู่เจเนอเรชั่นที่ 2 พร้อมสานต่อความสำเร็จจากเจนแรกที่กวาดยอดขายมากถึง 1 ล้านคันทั่วโลกด้วยรูปลักษณ์ใหม่หมดทั้งคัน ความคล้ายกับอเนกประสงค์รุ่นพี่อย่าง Volvo XC90 ตั้งแต่กระจังหน้ากับโลโก้ Volvo ขนาดใหญ่ ไฟหน้า Thor’s Hammer พร้อมไฟ DRL หรือ Daytime Running Light ฝังไว้ในโคมเป็นรูปตัว T ไฟท้ายทรง L Shaped โดยสร้างจากพื้นฐานแพลตฟอร์ม SPA หรือ Scalable Product Architecture ปรับในเรื่องน้ำหนักตัวรถให้เบาขึ้นกว่าเก่า

Volvo XC60

ภายในใหม่หมดด้วย การดีไซน์แผงคอนโซลหน้า ที่ยกชุดมาจาก Volvo XC90 กับ S90 แต่ปรับให้เข้ากับรุ่นนี้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมระบบความบันเทิง Sensus system และ Volvo On Call ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารให้แม่นยำผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมระบบ CleanZone ที่สามารถดักจับ ฝุ่นละอองและมลพิษต่างๆเพื่อให้บรรยากาศภายในห้องโดยสารสดชื่น

ขุมพลังจากตระกูล Drive-E Powertrains มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตรที่เลือกได้ถึง 2 ระดับความแรงเริ่มจาก รุ่น T5 ให้กำลังมากถึง 254 แรงม้า กับ  รุ่น T6 320 แรงม้า ด้านเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบยังเป็นขนาด 2.0 ลิตร แต่เลือกความแรงได้ถึง 2 ระดับเช่นเดียวกับเครื่องยนต์เบนซินทั้ง 190 แรงม้าจากรุ่น D4 และ 235 แรงม้าจากรุ่น D5

Volvo XC60

ส่วนสาวกรักษ์โลกยังมีเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ T8 Twin Engine Plug-In Hybrid ขนาด 2.0 ลิตรที่ให้กำลังรวมมากสุด 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตันเมตร และทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ดี เพียง 5.3 วินาที

พร้อมระบบความปลอดภัยที่อัดแน่นเต็มคัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Oncoming Lane Mitigation โดยใช้เทคโนโลยี Steer Assist ควบคุมพวงมาลัยโดยอัตโนมัติป้องกันไม่ให้เกิดการชนด้านหน้า ระบบ Blind Spot Indication System ช่วยเตือนว่ามีรถด้านหลังกำลังเคลื่อนที่ เข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่มองไม่เห็น และยังมีระบบ Pilot Assist ซึ่งเป็นออพชั่นเสริม สามารถกำหนดความเร็ว และระยะห่างจากรถคันหน้าได้ในช่วงความเร็วสูงสุดถึง 130 กม./ชม. โดยจะปรับทิศทางพวงมาลัยเพื่อให้ตัวรถอยู่ตรงกลางช่องทางเสมอ

All New Volvo XC60 จะเริ่มผลิตตั้งแต่กลางเดือนเมษายนที่โรงงาน Torslanda plant ประเทศสวีเดน ส่วนเมืองไทยมีแนวโน้มสูงที่จะเข้ามาทำตลาดแต่จะเป็นช่วงไหนนั้นต้องติดตาม

Volvo XC60

ที่มา Carscoops

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com