ปัญหาที่จอดรถในคอนโดมิเนียม แก้ยังไงให้หมดไปสักที

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 19 ส.ค. 61
  • 24,531 อ่าน

เมื่อไม่กี่วันก่อน ได้เห็นคลิปตัวหนึ่ง ให้เห็นภาพการจอดรถยนต์ในคอนโดแห่งหนึ่ง ที่มีเจ้าของรถจัดการเข็นรถด้วยวิธีที่ทำเอารถยนต์คันอื่นเขาเสียหาย เพื่อให้ตัวเองได้เข้าไปจอดในช่องที่ตัวเองต้องการ นำมาซึ่งความเดือดร้อนของคนอื่น ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว คลิปที่เกิดขึ้นนี้ มันก็ไม่ใช่เป็นครั้งแรกแต่อย่างไร

ที่จอดรถ

ก่อนหน้านี้เราเองก็คงได้เห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อย ๆว่า คอนโดนั้นมีปัญหาที่จอดรถจนเกิดการทะเลาะกัน คอนโดนี้มีรถจอดขวางใส่เกียร์ไว้ออกไม่ได้ จนเกิดการราดสี ขูดรถ เอาจริง ๆแล้ว ผมว่ามันคงจะมีปัญหากันทุกวันแหล่ะ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ออกมาเป็นข่าวเท่านั้นเอง เอาจริง ๆ ตัวผมเองไม่เคยอาศัยอยู่ในคอนโดมาก่อนเลย อยู่เป็นบ้านมาตลอด อาจจะไม่อินกับเรื่องแบบนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็มีน้องพี่เพื่อนหลายคนเคยมาบ่นให้ฟังเรื่อย ๆ ว่า วันนี้เจอรถจอดขวาง อกกไม่ได้ เลยมาสาย, ทะเลาะกับคนข้างห้องเรื่องจอดรถ และอื่น ๆอีกสารพัดปัญหา และจากการสอบถามทำให้รู้ว่า คอนโดมิเนียมที่เขาอยู่กันนั้น มันมีที่จอดรถไม่พอ อ้าว แล้วก็เลยถามกลับไปว่า แล้วตอนซื้อได้ถามมั้ยว่าที่จอดรถพอหรือเปล่า ส่วนใหญ่ที่ได้ยินมาคือ ถามแล้ว เซลล์บอกว่าพอ แล้วทีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นมันมาจากไหนได้บ้างล่ะ

ทีี่จอดรถ

เท่าที่ผมเคยไปตามห้องของเพื่อนหลายคน ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม คำนวนตามสายตาแล้ว ห้องกับที่จอดรถมันดูไม่ค่อยสัมพันธ์กันสักเท่าไหร่ บางที่ห้องพักมีรวมราว 300 ห้องน่าจะได้ แต่ที่จอดรถทั้งรอบตึกแล้วไม่น่าจะเกิน 200 คัน ซึ่งถ้ามองภาพความเป็นจริงแล้ว การที่จะสร้างคอนโดมิเนียมขึ้นมาสักแห่ง ผมว่าอย่างน้อยก็ควรต้องให้เจ้าของห้องมีที่ให้จอดรถได้อย่างน้อยห้องละ 1 คัน ถ้ามี 300 ห้อง ก็ควรมีที่จอดรถได้ 300 คันเป็นอย่างน้อย แต่เมื่อเราลองไปพลิกกฎหมายดูเรื่องที่จอดรถในคอนโดมิเนียมแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ตามกฎหมายกำหนดว่า

ถ้าเป็นกฎหมายที่จอดรถในคอนโดที่คำนวณตามพื้นที่การใช้สอย

- ในเขตพื้นที่กทม. ห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 60 ตร.ม.ขึ้นไป จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน / 1 ห้อง

- นอกเขตพื้นที่กทม. ห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 60 ตร.ม.ขึ้นไป จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน / 2 ห้อง

กฎหมายที่จอดรถในคอนโดที่คำนวณตามขนาดของอาคาร (อาคารที่พื้นที่ก่อสร้างมากกว่า 1000 ตร.ม. และ สูง 15 เมตรขึ้นไป หรือ อาคารที่มีพื้นที่ก่อสร้างเกิน 2000 ตร.ม.)

- ในเขตพื้นที่กทม. ทุก ๆพื้นที่ก่อสร้าง 120 ตร.ม. จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน

- นอกเขตพื้นที่กทม. ทุก ๆพื้นที่ก่อสร้าง 240 ตร.ม. จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน*

*ข้อมูลจาก Estopolis

อ้าวเฮ้ย คอนโดสมัยนี้ ส่วนใหญ่ที่เคยเห็นก็จะมีตั้งแต่ประมาณ 35 ตร.ม.ขึ้นไปนี่หว่า ถ้ามองตามพื้นที่ใช้สอย และคอนโดฯนั้นแบ่งเป็นห้องพักพื้นที่ 35 ตร.ม. ทั้งหมด และสมมุติว่ามี 100 ห้อง [(35x100)/60 = 58.33] หมายความว่าคนที่พักในนั้น จะมีที่จอดรถแค่เกินครึ่งหนึ่งไปหน่อยเดียวล่ะสิ เฮ้ย แล้วมันจะไปพอจอดได้ยังไงล่ะ ยิ่งในยุคสมัยปัจจุบันที่การซื้อรถยนต์ง่ายอย่างนี้แล้ว แทบทุกห้องเขาก็ต้องมีรถอยู่อย่างน้อย 1 คันอยู่แล้ว แล้วแบบนี้มันจะไม่เกิดปัญหาได้อย่างไรล่ะ

Anuchid Thakham

ทีนี้ก็อาจจะมีบางแห่งที่เซลล์บอกว่า สามารถรองรับที่จอดรถได้เพียงพอห้องละ 1 คัน แต่เขาก็คงอาจจะบอกไม่ละเอียดว่า ที่จอดรถเนี่ย รวมทั้งการจอดรถซ้อนคันไปด้วย 3-4 แถว (มีจริง ๆ ผมเคยเห็น) กว่าจะออกได้แต่ละทีเนี่ย สงสารยามกับเจ้าของรถเลย ลองนึกถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตสิครับ คนที่กลับห้องเร็ว ส่วนใหญ่ก็จะตื่นเช้า ออกไปทำงานเร็ว เวลาเขาจอดรถก็จะได้ที่จอดในช่องปกติ แต่คนที่กลับดึก ด้วยอาจจะทำงานกะดึกหรือเที่ยวก็แล้วแต่ เขามาถึงแล้วที่จอดปกติเต็ม สิ่งที่ทำได้คือการจอดซ้อนคั้น จะชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ไม่รู้ ก็จอดกันไป พอคนตื่นเช้า เตรียมที่จะเอารถออก มันก็อยู่ด้านในสุดไง กว่าจะออกได้นี่แทบจะต้องขึ้นห้องไปอาบน้ำใหม่เลย ยิ่งถ้าวันไหนซวยเจอคุณพี่ขี้เมา จอดรถลืมปลดเกียร์ไว้ด้วยล่ะก็ งานเข้า (สาย) เลยล่ะครับท่าน

Anuchid Thakham

แต่ก็มีอีกแหล่ะ สำหรับคอนโดมิเนียมที่มีช่องจอดรถเพียงพอให้สำหรับทุกห้อง ห้องละ 1 คัน แต่คอนโดฯแบบนี้ ค่าห้องก็สูงปรี๊ดเลย แถมค่าส่วนกลางนี่ เดือนเดียวแทบจะจ่ายที่อื่นได้ทั้งปี อย่างที่เรารู้กันอยู่ว่าประเทศไทย คนรวยๆนี่มันก็มีอยู่ในกลุ่มไม่ใหญ่ (แถวเยาวราชนี่ เคยได้ยินมาว่า ซื้อคอนโดกันเพื่อเอาที่จอดรถโดยเฉพาะเลย ห้องไม่มีคนอยู่ ให้เหตุผลว่า ดีกว่าไปเช่าจอดรายเดือนแถวนั้น ราคาเพิ่มนิดเดียว แต่ได้ห้องเป็นสินทรัพย์เก็บไว้) ดังนั้นคนกลุ่มนี้ก็จะไม่ค่อยเจอปัญหาแบบนี้สักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนชั้นกลางอย่างพวกเรานี่แหล่ะ ที่จะต้องเผชิญปัญหาแบบนี้ต่อไป

Anuchid Thakham

ทีนี้ เราจะต้องทำกันอย่างไรล่ะ เพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป เอาใจจริงแล้วคิดว่า มันไม่มีวันหมดลงไปได้หรอกครับ ในเมื่อปัญหามันเริ่มมาตั้งแต่ตอนสร้างแล้ว กฎหมายบังคับมาให้พื้นที่จอดรถไม่พอจอด ยังไงมันก็ไม่มีทางแก้ได้ ดังนั้นลองมโนดูละกันว่า ต้องเป็นแบบไหย ปัญหารถจอดในคอนโดฯไม่พอแบบนี้ ถึงจะหมดไป

1. แกักฎหมาย ในเมื่อมันเป็นต้นเหตุ ก็ต้องจัดการมันก่อน กฎหมายควรบังคับให้ผู้ก่อสร้างคอนโดมิเนียมทุกแห่ง ต้องจัดที่จอดรถให้เพียงพอกับทุกห้อง อย่างน้อยห้องละ 1 ช่อง (ย้ำว่า 1 ช่อง) หรือถ้าห้องมีขนาด 80 ตร.ม. ขึ้นไป ให้ได้ 2 ช่อง แต่ไม่มีห้องไหนได้เกิน 2 คัน ส่วนรถที่เป็นผู้ติดต่อ ให้สามารถจอดแบบขวางปลดเกียร์ว่างได้

2. นิติบุคคล ต้องจัดการบริหารที่จอดรถให้เข้มงวด จอดได้ห้องละ 1 คันคือ 1 คัน 2 คันคือ 2 คัน แต่ละช่องจอดควรแปะทะเบียนไว้ เป็นช่องจอดสำหรับห้องนั้น ๆเลย ส่วนผู้ติดต่อที่จอดรถภายใน ให้จอดขวางได้ แต่ปลดเกียร์ว่าง ลดเบรกมือ และต้องแจ้งหมายเลขห้องที่ติดต่อรวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ของตัวเองไว้ให้กับผู้ดูแลด้วย เผื่อติดต่อในกรณีฉุกเฉิน รวมทั้งเป็นธุระจัดหาช่องทางติดต่อกับผู้ที่มีบริการเช่าที่จอดรถในพื้นที่ใกล้เคียง เผื่อห้องไหนมีรถมากกว่า 1 คัน จะได้สามารถติดต่อได้สะดวกมากขึ้น

3. ผู้เช่า ถ้าไม่จำเป็นก็ควรมีรถยนต์เพียงแค่คันเดียว ส่วนใครจะมาหาที่ห้อง หรือมาค้างคืนที่ห้อง ก็ควรแจ้งล่วงหน้าว่าที่จอดรถไม่มีนะ ถ้าจอดไม่กี่ชั่วโมงก็พอได้ แต่ถ้าอยากค้างคืนก็ให้ไปจอดที่อื่นแทน แล้วค่อยนั่งรถมาด้วยกัน และต้องยอมรับกับการเก็บค่าส่วนกลางที่อาจจะมากขึ้น และต้องเข้าใจการเก็บค่าจอดรถของผู้ติดต่อว่าอาจจะมีบ้าง ต้องทำใจ

Anuchid Thakham

ไม่รู้ว่าในความเป็นจริงจะทำได้หรือเปล่าไม่รู้ แต่ถ้าทำได้ ปัญหาเรื่องการจอดรถก็น่าจะลดลงไปได้ ถึงมันอาจจะไม่หมดจากปัญหาของกมลสันดานในการจอดรถของบางคน แต่ก็เชื่อว่าน่าจะทำให้คนที่อาศัยในคอนโดมิเนียม ลดปัญหาปวดหัวในเรื่องที่จอดรถไปได้มากเลยครับ

Earthpark02

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ